29/09/2018 05:36

Thạc sỹ cơ khí bỏ nghề về làm nông nghiệp

Ông Lã Minh Quang (sinh năm 1986), kỹ thuật viên Khu Gang thép Việt Trung, song, do đam mê sản xuất nông nghiệp sạch, ông đã bỏ nghề để thành lập hợp tác xã.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Trọng Tín, Thành phố Lào Cai, ông Lã Minh Quang, cho biết, ông là Thạc sỹ cơ khí, kỹ thuật viên Khu Gang thép Việt Trung, nhưng do đam mê sản xuất nông nghiệp sạch, nên ông đã bỏ nghề cơ khí, thành lập HTX kiểu mới năm 2017.

Hiện, công việc chính của Trọng Tín là: Sản xuất dưa lưới trong nhà kính, măng tây và các loại rau bản địa (đặc sản vùng miền). Ngay sau khi thành lập, HTX đã liên kết sản xuất với nhiều hộ dân trong vùng.

Thạc sỹ cơ khí bỏ nghề về làm nông nghiệp - ảnh 1

Công nhân HTX Trọng Tín đang chăm sóc dưa lưới giống

Theo đó, HTX có 6.000m2 măng tây; 3.000m2 dưa lưới (đang thuê thêm 4.000m2), chuẩn bị cho thu hoạch; 5ha rau bản địa, ví như cây “Lộc thanh hương”, một loại rau đặc sản của bà con Yên Bái (giống cây ngải cứu ở miền xuôi). HTX cung cấp giống, kỹ thuật, phân bón và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con.

Hiện, HTX Trọng Tín đang trong giai đoạn đầu tư, chưa có thu nhập, song, hàng tháng đã trả lương cho 10 lao động, với mức 4 – 4,5 triệu đồng/người/tháng; 1 kỹ thuật viên 15 triệu đồng/tháng.

Được biết, đầu ra các sản phẩm của HTX chưa đủ cung cấp cho Thành phố, vì lượng khách du lịch đến Lào Cai ngày càng đông. Dự kiến, thời gian tới, Trọng Tín còn liên kết chăn nuôi bò, trùn quế với bà con trong các bản, để khép kín mô hình sản xuất sạch. Trước mắt đã có 1 hộ thí điểm với 15 con bò/150m2 trùn quế.

“Nếu nhà báo hỏi chúng tôi điều kiện cần và đủ để phát triển HTX tốt hơn? Có lẽ câu trả lời thành thật của tôi là: Được vay vốn ưu đãi và được thuê đất rộng hơn để sản xuất”, ông Quang chia sẻ.

Tags: thạc sỹ, sản xuất nông nghiệp sạch, Nghề nông, chăm sóc dưa lưới

TIN KHÁC

Hấp dẫn nghề trồng hoa, cây cảnh ở Hưng Yên TIN TỨC

Hấp dẫn nghề trồng hoa, cây cảnh ở Hưng Yên

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên, sau 10 năm, diện tích hoa, cây cảnh của toàn tỉnh tăng gần 50%. Nghề trồng hoa, cây cảnh đang có sức hút mạnh mẽ, nhờ thu nhập cao…

Nhờ chăn nuôi gà đẻ theo công nghệ cao, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trang trại của anh Đoàn Văn Nhất ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, thu lãi bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định xuất cấp vắc xin, hoá chất sát trùng dự trữ quốc gia cho tỉnh Ninh Thuận.

Số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất gây sóng thần trên đảo Sulawesi (Indonesia) xảy ra ngày 28/9 hiện đã lên đến 384 người.

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị.

Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được cụ thể hóa bằng nhiều chính sách cụ thể, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã bác thông tin cho rằng, virus lạ - nghi là virus dịch tả lợn châu Phi - đã xuất hiện tại một trang trại lợn tại Nam Định.

Thành phố Cần Thơ có hơn 17.000 ha vườn cây ăn trái, với sản lượng trái cây đạt hơn 100.000 tấn/năm. Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và năng suất lao động cho nông dân, ngành chức năng thành phố đã hỗ trợ nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là áp dụng các hệ thống tưới nước, phun thuốc tự động cho vườn cây, tiết kiệm và giảm được nhiều thời gian, chi phí chăm sóc cây trái...

Nhờ chủ động đưa các giống lúa chất lượng cao với các ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh vào canh tác, ngành nông nghiệp Hà Nội đã tạo ra bước đột phá mới trong sản xuất lúa trên địa bàn Thủ đô.

Xem tiếp