06/12/2017 01:28

Thạc sĩ Tài chính Mỹ về Việt Nam trồng chuối

Thay vì làm công việc ổn định, lương cao, Nguyên quyết định về Việt Nam trồng 30ha chuối, mỗi năm thu hoạch 1.000 tấn.

Là học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), rồi đạt học bổng toàn phần sang Mỹ. Đến lúc cầm trên tay tấm bằng Thạc sĩ Tài chính với số điểm cao, Lê Bình Nguyên – chàng trai sinh năm 1987, thay vì làm việc ở một tập đoàn toàn cầu với mức lương cao, đã quyết định chọn về nước khởi nghiệp với nông trại chuối.

“Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tôi có vào làm việc ở một công ty về thang cuốn, rồi được cử sang Đài Loan quản lý dự án. Tại đây tôi gặp gỡ các chuyên gia nông nghiệp nước này. Họ giới thiệu cho tôi giống chuối mà nhu cầu thị trường đang cần, trong khi đó các nước phát triển dường như không còn quỹ đất để trồng nên đây cơ hội khiến tôi quyết định bén duyên với nông nghiệp”, Nguyên bộc bạch.

Thạc sĩ Tài chính Mỹ về Việt Nam trồng chuối - ảnh 1

Mỗi năm nông trại chuối của Nguyên xuất 1.000 tấn sang thị trường Nhật và Hàn Quốc.

Nguyên cho hay, khi bắt tay vào khởi nghiệp, anh phải sang Đài Loan để nghiên cứu học hỏi các chuyên gia nông nghiệp về cách chăm sóc, chọn quỹ đất, chọn giống và quy trình thu hoạch gần 6 tháng. Sau khi phân tích, chàng trai này nhận thấy, giống chuối Cavendish (chuối già Nam Mỹ) thích hợp với khí hậu ổn định, nhiệt độ quanh năm 25 - 33 độ C nên đã huy động vài tỷ đồng thuê 30ha đất cải tạo, rồi sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động để cung ứng nguồn nước và chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây.

“Với 30 ha này tôi thuê 20 nhân viên, trong đó có 10 kỹ sư chuyên về nông nghiệp để chăm sóc. Giống chuối này quy trình chăm sóc cũng khá giống so với các loại chuối thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, để xuất khẩu được thì từ lúc trồng cho đến thu hoạch phải được quản lý chặt chẽ. Lứa chuối đầu tiên sẽ phải mất 11 tháng mới cho trái, lứa thứ hai trở đi chỉ gần 6 tháng”, Nguyên chia sẻ.

Để đảm bảo lượng hàng xuất khẩu có quanh năm, nông trại của Nguyên chọn trồng theo hình thức cuốn chiếu. Sản lượng không quá nhiều cũng không quá ít, mỗi tuần xuất một container (16 - 20 tấn) đi Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Tới nay, sau hơn một năm tổng sản lượng chuối của Nguyên xuất sang hai thị trường này lên tới 1.000 tấn. Dự kiến, thời gian tới anh sẽ mở rộng diện tích, bởi nhu cầu của thị trường rất lớn. Chỉ cần sản phẩm đạt chất lượng thì đầu ra luôn ổn định.

Chia sẻ khả năng tạo đầu ra cho sản phẩm, Nguyên cho biết, trước khi trồng đã tìm kiếm và trò chuyện với khá nhiều đối tác nước ngoài về dự án. Khi bắt tay vào làm, toàn bộ nhật ký trồng trọt Nguyên đều minh bạch và chi tiết từng công đoạn. Sau đó, gửi cho đối tác xem xét, rồi qua tham quan và kiểm tra trong thời gian khá dài. Để quan sát thị hiếu thị trường, vụ thu hoạch đầu tiên họ xuất thử hàng đi, sau đó, nếu chuối được thị trường chấp nhận mới bắt đầu ký kết lâu dài.

Khách Nhật, Hàn khá khó tính nên 30 ha chuối của Nguyên được sản xuất quy củ và khép kín. Giống để trồng phải chọn cây không mang mầm bệnh. Khi cây ra buồng, toàn bộ thuốc bảo vệ thực vật phải ngưng hoàn toàn. Sau khi buồng trổ nải thì phải vặt hoa, xử lý những trái hư, vẹo để buồng được đồng đều. Sau đó dùng tấm lót giữa các nải để bảo vệ, tránh sự va chạm. Sau khi hoàn tất các chi tiết thì tiến hành “mặc áo” cho cả buồng để các vi sinh vật bên ngoài không thể xâm nhập.

Đến thời điểm thu hoạch, các kỹ sư tại trang trại sẽ dùng dụng cụ đo độ tuổi để kiểm tra, đồng thời phân loại cho thị trường xuất khẩu và trong nước. Để bảo đảm trái chuối không bị va đập trong quá trình thu hoạch, Nguyên xây dựng hệ thống ròng rọc trên cao để treo sản phẩm rồi lau bụi bẩn. Sau đó cho vào khu chăm sóc “spa” để khử khuẩn, rồi “tắm” lại bằng nước tinh khiết. Sản phẩm được vận chuyển sang khu làm khô, rồi được cân đưa vào túi nylon, hút chân không, xếp vào thùng, cho vào kho lạnh chờ ngày xuất ngoại...

Định hướng về tương lai, Nguyên cho biết sẽ mở rộng diện tích, xâm nhập thị trường Trung Đông. Cùng với đó là nghiên cứu giống cây trồng mới để tạo sự đa dạng.

Xem thêm: Tốt nghiệp đại học về quê nuôi giun kiếm tiền tỷ mỗi năm

Theo Thi Hà/Vnexpress.net

Tags: trồng chuối, trồng chuối xuất khẩu, thạc sỹ tài chính mỹ

TIN KHÁC

Nuôi dê hàng hóa ở Nghệ An - Kẻ khóc, người cười TIN TỨC

Nuôi dê hàng hóa ở Nghệ An - Kẻ khóc, người cười

Chăn nuôi dê hàng hóa được xác định là hướng phát triển kinh tế ở nhiều địa phương tại Nghệ An. Tuy nhiên, do chưa xây dựng được chuỗi liên kết nên đầu ra còn lắm bấp bênh. Như tại 2 địa phương sát nhau là huyện Nghĩa Đàn và TX Thái Hòa, người nuôi dê "nơi thì khóc, nơi thì cười".

Mới đây, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Lifsap TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội”.

Thay vì dùng cám tăng trọng, một số nông dân đã trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như cây hoàn ngọc, kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn nuôi lợn, nhờ đó đã mang về thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Từ thời điểm này đến cuối năm, các nhà chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ phải tất bật để hoàn thành các đơn hàng dịp lễ cuối năm cho thị trường Trung Quốc, Bắc Mỹ và châu Âu…

Những năm gần đây, giá quả vải giảm, người nông dân ở Bắc Giang đã tìm cách gia tăng giá trị của cây trồng bằng việc tập trung đầu tư phát triển cây có múi (cam canh, cam Vinh, bưởi da xanh, bưởi Diễn…). Thu nhập ổn định từ việc trồng quả sạch đã giúp đời sống người dân nơi đây ngày càng khởi sắc.

Năm 2017, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trồng hơn 100 ha cây nghệ; giá trị từ nghệ củ chưa qua chế biến khoảng 30 tỷ đồng.

Mô hình nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đáp ứng được yêu cầu cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Nhằm phát huy tiềm năng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng thành công nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng hiện đại, an toàn về chất lượng. Bước đầu, các mô hình cho kết quả tốt, hiệu quả kinh tế cao, được nông dân hưởng ứng.

Theo Bộ NN&PTNT, cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố giấy phép có hiệu lực bắt đầu từ ngày 29-12 cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững.

Xem tiếp