19/11/2018 11:14

Thả nuôi tôm hùm, cá bớp dày đặc: Lợi bất cập hại

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Cam Ranh, tình trạng cá bớp, tôm hùm chết bất thường khiến người dân lo lắng… Tuy chưa có kết luận chính thức nhưng người dân cho rằng chính vì mật độ nuôi dày đặc là nguyên nhân tôm cá chết.

Thả nuôi tôm hùm, cá bớp dày đặc: Lợi bất cập hại - ảnh 1

Tôm hùm chết được mua lại với giá bèo.

Tôm cá chết bất thường

Sáng sớm ngày cuối tuần, tại tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh, nhiều người dân mang theo những xô nhựa chứa tôm hùm bán cho 2 - 3 người chuyên thu mua. Cảnh thu mua tôm hùm khá nhộn nhịp nhưng đây lại là một phiên chợ buồn. Ông Nguyễn Văn Lâm (trú ở phường Cam Linh) cho biết: “Thời gian gần đây không hiểu sao tôm hùm chết lần lần, mà ngày càng nhiều. Tôi bán số tôm hùm bệnh chết này chỉ mong gỡ lại đồng vốn nào hay đồng đó”. Được biết, gia đình ông Lâm có 60 lồng tôm hùm xanh được thả nuôi ở vịnh Cam Ranh, mỗi lồng có 500 con”.

Ông Lê Xuân Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Phúc Nam cũng cho biết, vào cuối tháng 10, trên địa bàn phường, khoảng 20 tấn cá bớp của 5 hộ nuôi chết hàng loạt, thiệt hại lên đến nhiều tỷ đồng. Hạ tuần tháng 11, lại tiếp tục xảy ra đợt cá bớp chết, thiệt hại 4 tấn. Và hiện nay thì xảy ra tình trạng tôm hùm chết.


Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Mỹ Trinh - người chuyên thu mua tôm hùm bệnh chết cho biết: “Liên tục trong tuần qua, mỗi ngày tôi mua được khoảng 300kg tôm hùm xanh chết các loại. Ở đây còn một số người khác thu mua như tôi sau đó bán lại cho các vựa chuyên đóng hàng tôm hùm đi các tỉnh. Hiện tại, tùy kích thước tôm hùm mà chúng tôi mua vào với các giá khác nhau”.

Được biết, giá tôm hùm xanh chết là 40.000 - 300.000 đồng/kg tùy vào thời điểm tôm hùm chết. Giá cá bớp chết từ 40.000 - 80.000 đồng/kg. Trong khi đó, nếu sống giá tôm hùm xanh là 970.000 đồng/kg, tôm hùm bông 1,9 - 2 triệu đồng/kg, còn cá bớp là 192.000 - 197.000 đồng/kg.

Mật độ nuôi dày đặc

Ông Tùng cho biết, trong đợt cá bớp chết cuối tháng 10, các cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm, nhưng kết quả các chỉ số về môi trường đều nằm trong ngưỡng an toàn. Vì thế, khi cá bớp và tôm hùm chết đợt vừa qua, người dân cho rằng nguyên nhân là mật độ nuôi quá dày, gặp khi thời tiết thay đổi nước bị thiếu oxy dẫn đếp cá bị ngợp chết.

Sau 2 đợt cá bớp chết, trên cơ sở hướng dẫn của Chi cục Thủy sản, Phòng Kinh tế thành phố đã xuống các địa phương tuyên truyền người dân cần bổ sung chất dinh dưỡng, sục khí cho vật nuôi. Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế, hiện tại tôm hùm chết trên địa bàn là có nhưng chưa xảy ra dịch.

Tìm hiểu được biết, toàn thành phố hiện có khoảng 50.000 lồng nuôi tôm hùm, cá bớp, trong đó số lồng nuôi cá bớp chỉ tập trung tại địa bàn phường Cam Phúc Nam. TP. Cam Ranh chủ trương giảm bớt số lồng nuôi cá, tôm nhưng trong năm qua vẫn tự phát gia tăng. Điển hình như tại phường Cam Phúc Nam, năm trước chỉ có 4.678 lồng nuôi tôm hùm và cá bớp, nhưng năm nay tăng lên 6.569 lồng (trong đó có 5.236 lồng nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh, còn lại là cá bớp). Mật độ nuôi theo tiêu chuẩn đối với tôm hùm bông là 70 - 80 con/lồng, tôm hùm xanh 200 - 300 con/lồng. Nhưng người dân nuôi mật độ dày lên đến hơn 100 con tôm hùm bông/lồng, 400 - 500 con tôm hùm xanh/lồng. Theo người dân địa phương việc nuôi mật độ dày là để trừ hao tỷ lệ tôm bị chết. Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy tỷ lệ trên thiếu khoa học. Do đó, người dân cứ rơi vào vòng luẩn quẩn, “mất mùa, thất bát - vay nợ, nuôi ồ ạt dày đặc để gỡ vốn - dịch bệnh - mất mùa” rất dễ lâm vào cảnh trắng tay.

Theo Thế Anh - Thành Long/Báo Khánh Hòa điện tử


Link báo gốc: https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/201811/tha-nuoi-tom-hum-ca-bop-day-dac-loi-bat-cap-hai-8096554/

Tags: lợi bất cập hại, cá bớp, tôm cá chết hàng loạt, thả nuôi tôm hùm, cá bớp dày đặc

TIN KHÁC

Buộc ghi nhãn hàng hóa có giảm nông sản ngoại 'đội lốt' hàng Việt? KHUYẾN NÔNG

Buộc ghi nhãn hàng hóa có giảm nông sản ngoại 'đội lốt' hàng Việt?

Để khắc phục tình trạng nông sản nước ngoài 'đội lốt' nông sản Việt, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản, thủy sản tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14-4-2017 của Chính phủ.

Đó là mô hình mới do ông Hoàng Thông Thái (56 tuổi), chủ cửa hàng thực phẩm sạch Lucky Farm (phường An Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tìm hiểu và triển khai thành công.

Mỗi năm sản xuất 4 đợt, mỗi đợt thu hoạch từ 250.000 - 300.000 con giống các chẽm, kích thước 3-5 cm, cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Hồ, địa chỉ số 92, đường Chi Lăng, phường 12, thành phố Vũng Tàu thu lời khoảng 500 triệu đồng/năm.

Nước lũ rút là thời điểm nông dân trồng lúa ở các huyện, thị phía Tây (tỉnh Tiền Giang) tất bật vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị vật tư, giống… để gieo sạ vụ đông xuân 2018 - 2019.

Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, trong khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, tiến sát biên giới Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất rủi ro, cần có biện pháp chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.

Mặc dù Hà Nội có diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn, song do gặp khó khăn về hạ tầng nên hiệu quả chưa như mong đợi. Vì vậy, để phát triển NTTS bền vững, ngành nông nghiệp Thủ đô cần ưu tiên đầu tư giao thông nội đồng, đường điện, tiêu thoát nước, cơ sở chế biến, chợ đầu mối…

Tiếp nối thành công trong xuất khẩu vú sữa năm 2017, nông dân trồng vú sữa huyện Cái Bè (Tiền Giang) đang tất bật chuẩn bị cho đợt “xuất ngoại” tiếp theo.

Nhằm khắc phục tình trạng nông sản "bí đầu ra", Hội Nông dân thành phố và Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp đẩy mạnh Chương trình kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản an toàn, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Nhờ kiên trì, cần cù, chịu khó, ông Phùng Văn Cương, thôn 4, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) đã gây dựng thành công mô hình nuôi rắn hổ mang, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Hoạt động theo nguyên tắc liên kết nông dân với nhau trên tinh thần tự nguyện, quản lý dân chủ, bình đẳng, tự chịu trách nhiệm và cùng hưởng lợi... là cách Hợp tác xã (HTX) thương mại - dịch vụ Phước Thiện, xã Phước Thiện (Bù Đốp -Bình Phước) đang thực hiện, bước đầu cho hiệu quả khả quan. Đây cũng là chủ trương được tỉnh khuyến khích phát triển, mở rộng với nhiều chính sách ưu đãi.

Xem tiếp