01/09/2017 09:20

Thả 300 nghìn con tôm giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn “Bảo vệ, phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản” tổ chức tại TT-Huế, ngày 31-8, tại Cảng cá Thuận An, huyện Phú Vang (TT-Huế), Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với T.Ư Giáo Hội Phật Giáo (GHPG) Việt Nam và UBND tỉnh TT-Huế tổ chức Lễ thả 300 nghìn con tôm giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản ở khu vực phá Tam Giang, gần cửa biển Thuận An.

Thả 300 nghìn con tôm giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang - ảnh 1

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, T.Ư Giáo hội phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh TT-Huế tiến hành thả tôm giống tái tạo nguồn lợi trên phá Tam Giang.

Theo Thứ trưởng NN&PTNT Vũ Văn Tám, công tác bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản được các địa phương trên cả nước triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng trong việc khôi phục lại nguồn lợi thủy sản, gia tăng mật độ quần thể của các loài thủy sản đã bị khai thác cạn kiệt, đặc biệt là phục hồi và tái tạo lại các loài thủy sản quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Thời gian qua, hoạt động phóng sinh do các tổ chức, cá nhân các địa phương đã được triển khai thường xuyên với số lượng và quy mô phóng sinh các loài thủy sản rất lớn, góp phần bổ sung nguồn lợi thủy sản vào các thủy vực tự nhiên, khôi phục lại quần đàn các loài cá quý, hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, các loài có giá trị kinh tế, khoa học và tạo sinh kế cho cộng đồng ngư dân sống bằng nghề khai thác, đánh bắt thủy sản. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi mà nguồn lợi và hệ sinh thái của bốn tỉnh miền trung xảy ra sự cố môi trường biển do Công ty Fomosa gây ra.

Hoạt động thả giống phóng sinh các loài thủy sản cũng là một nét văn hóa tâm linh của người Việt và được người dân Việt Nam thực hiện từ bao đời nay, đặc biệt vào các dịp lễ Phật Đản, lễ Vu Lan. Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã kêu gọi các tổ chức cá nhân, tăng ni phật tử và người dân chung tay đóng góp trong công tác phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới; hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái, đa dạng sinh học và mang ý nghĩa tốt đời đẹp đạo; không sử sụng chất nổ, chất độc, xung điện, sử dụng lừ, nò sáo không đúng quy định và các phương tiện đánh bắt bất hợp pháp khác.

Xem thêm: Đắk Lắk: Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Theo Công Hậu/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/khoahoc/item/33956302-tha-300-nghin-con-tom-giong-tai-tao-nguon-loi-thuy-san-tren-pha-tam-giang.html

Tags: Bộ Nông nghiệp, tôm giống, thả giống, nguồn thủy sản

TIN KHÁC

Hỗ trợ nông dân vượt khó TIN TỨC

Hỗ trợ nông dân vượt khó

Giá nông sản, thực phẩm trên thị trường thời gian qua xuống thấp, khó tiêu thụ khiến nhiều nông hộ đứng trước nguy cơ phá sản. Nắm bắt kịp thời tình hình, Hội Nông dân TP Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình liên kết hỗ trợ nông dân vượt khó.

Xuất khẩu thủy hải sản sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhưng nhiều rủi ro, doanh nghiệp Việt cần cẩn trọng khi làm ăn với thị trường này

Theo các doanh nghiệp, thị trường thực phẩm sạch đang cần một chuẩn giá trị cho sản phẩm để áp dụng chung. Chuẩn giá trị giúp người tiêu dùng dễ nhận diện sản phẩm hữu cơ, sản phẩm organic, đồng thời ngăn chặn tình trạng tự phong, tự gắn nhãn mác không đúng nhằm móc túi người tiêu dùng.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cảnh báo người nuôi tôm nên chia nhiều đợt để thu hoạch

Mặc dù xảy ra khủng hoảng thừa thịt lợn phải giải cứu nhưng trong 6 tháng đầu năm 2017, Việt Nam vẫn nhập khẩu hơn 4,6 nghìn tấn thịt lợn.

Không chỉ năng động trong sản xuất, Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng (huyện Đông Anh) còn đổi mới phương thức hoạt động, ký hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm rau an toàn cho nông dân.

Đồng bằng sông Cửu Long với lượng gạo xuất khẩu chiếm 90% sản lượng xuất của cả nước nhưng giống chất lượng cao vẫn chưa đủ đáp ứng ngành hàng thế mạnh này.

Theo kinh nghiệm của TP HCM, để ổn định thị trường thịt heo, điểm mấu chốt là cần tổ chức kết nối chặt chẽ trong mô hình liên kết chuỗi

Nhận định châu Á là thị trường tiêu thụ mới nổi của ngành tôm Việt Nam được đưa ra tại hội thảo "Nhu cầu tôm thế giới và khả năng cung cấp của Việt Nam" do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 29/8.

Chủ trương vận động nông dân cho doanh nghiệp thuê ruộng đất để thực hiện những dự án nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, bằng công nghệ cao...đang được một số địa phương triển khai.

Xem tiếp