30/01/2019 08:31

Tết vui với người trồng hoa Chợ Lách

Những ngày cuối năm, nhà vườn trồng hoa cảnh huyện Chợ Lách (Bến Tre) tất bật cho các công đoạn cuối: giao hoa cho thương lái hay chuyển hoa tới các chợ Tết. Người trồng hoa phấn khởi đón cái tết sung túc vì vụ hoa tết năm nay được mùa, được giá.

Tết vui với người trồng hoa Chợ Lách - ảnh 1

Nhà vườn Chợ Lách tất bật chuẩn bị hoa cảnh giao cho khách hàng.

Vừa chuyển xong 500 chậu mai vàng ghép cho thương lái, anh Đỗ Văn Trường, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre) vui mừng cho biết, năm nay vườn mai nhà anh bán được giá cao hơn năm trước từ 80.000 – 100.000 đồng/chậu, lợi nhuận tăng lên hơn 15 triệu đồng so với năm trước.

Theo anh Trường, cuối năm nay, mưa trái mùa ảnh hưởng đến vườn mai nhưng gia đình có sự chuẩn bị nên thiệt hại không nhiều chỉ vài gốc bị nở sớm. Mặt khác, phòng nông nghiệp huyện Chợ Lách khuyến cáo về kỹ thuật tưới nước trước và sau khi mưa nên tránh trường hợp hoa nở sớm.

Chị Nguyễn Thị Tươi, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách cho biết, năm nay vườn chị trồng hơn 2.000 chậu hoa cúc Hà Lan. Thương lái đặt hàng trước nên gia đình yên tâm về đầu ra. Giá bán hiện 140.000 đồng/cặp, tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/cặp, với giá này người trồng hoa có lãi.

Anh Phạm Minh Song, thương lái từ thành phố Cà Mau cho biết, dịp tết, anh thường qua Chợ Lách để mua hoa về bán tại chợ hoa thành phố Cà Mau với số lượng mỗi năm hơn 10.000 sản phẩm. Các loại hoa trồng vùng Chợ Lách có đặc trưng riêng nên được khách hàng ưa chuộng. Năm nay, thời tiết bất lợi nên giá hoa cao hơn mọi năm.

Theo ông Trần Minh Mẫn, Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách, mỗi năm, nhà vườn trồng hoa cảnh tại Chợ Lách cung ứng cho thị trường 10 - 11 triệu sản phẩm hoa các loại như: Mai vàng, bông giấy, cúc, các loại hoa treo, kiểng lá... Năm nay, địa phương xuất hiện cơn mưa trái mùa ảnh hưởng tới chất lượng hoa.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm trồng hoa lâu năm của người dân cùng sự hỗ trợ chuyên môn ngành chức năng nên các sản phẩm tại làng hoa Chợ Lách đạt chất lượng, tỷ lệ không đạt chỉ ở mức từ 5 - 10%. Giá các loại hoa tết năm nay tăng nên nhà vườn phần khởi.

Theo Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: Bến Tre, tết nguyên đán, trồng hoa, chăm sóc hoa, tết vui

TIN KHÁC

Cây quê thay áo ra thành phố thành cây ‘hốt bạc’ KHUYẾN NÔNG

Cây quê thay áo ra thành phố thành cây ‘hốt bạc’

Quất, quýt hồng, bưởi Diễn… vốn là các loại cây bán trái, bán ký, dịp Tết được đưa ra thành phố bán giá vài triệu đến vài chục triệu một cây.

Ngày 14/01/2019 vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Lê Quốc Doanh đã ký ban hành quyết định số 204/QĐ-BNN-TT công nhận đặc cách giống dược liệu mới cho giống Sachi S18.

Năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình triển khai dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi giống vịt biển 15 - Đại Xuyên cho các tỉnh ven biển miền Bắc và miền Trung”.

Hải Dương đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ cà rốt cho nông dân. Trong khi đó, dự báo nhiều khả năng giá cà rốt sẽ tăng trở lại trong thời gian tới khi vụ thu hoạch cà rốt của Trung Quốc kết thúc.

Mỗi tàu trung bình đánh bắt được khoảng 2 tấn ruốc/ngày, có tàu đánh bắt được 4-5 tấn/ngày, thu về 60-70 triệu đồng.

Hơn một năm sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, tiếp tục bắt tay xây dựng và triển khai nâng chất tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM nâng cao. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện các tiêu chí khó, nhất là tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 28-1 đến 3-2, thời tiết tiếp tục duy trì trạng thái rét vừa, không quá rét và cũng không quá ấm. Còn những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thời tiết ban ngày se se lạnh, có mưa lất phất.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh cho nên ở vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông và vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; sóng biển cao từ 2 đến 4 m; biển động, sau gió yếu dần.

Tại quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa) đang được bày bán rất nhiều loại hoa đào phục vụ Tết Kỷ Hợi, trong đó có 1 gốc đào cổ thụ đến từ Hải Phòng được “hét” giá tới 100 triệu đồng.

Xem tiếp