07/03/2019 08:47

Tuyên truyền sâu rộng chống dịch tả lợn châu Phi

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt.

Để giúp công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả hơn nữa, Bộ NN-PTNT đang tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, người chăn nuôi, doanh nghiệp và các tổ chức liên quan để “chung tay” chống dịch.

Tuyên truyền sâu rộng chống dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đẩy mạnh tuyên truyền “chung tay” phòng chống DTLCP

Tính đến ngày 03/03/2019, bệnh DTLCP xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Để ngăn chặn dịch tiếp tục lây lan, ngoài các biện pháp cấp bách đang thực hiện, Bộ NN-PTNT đã tiến hành thông tin, tuyên truyền sâu rộng để mọi người chăn nuôi, người tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn và cả xã hội cùng vào cuộc.

Thường xuyên cung cấp thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho các cơ quan truyền thông tưa tin theo tinh thần vừa bảo đảm chống được dịch bệnh, vừa bảo đảm bảo vệ, phát triển chăn nuôi, tránh để người dân và cộng đồng hoang mang. Hướng dẫn, cung cấp tài liệu kỹ thuật các cơ quan chuyên môn thú y địa phương, người chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi lợn và các cơ quan truyền thông về phòng, chống bệnh DTLCP, bao gồm các tài liệu về nhận biết triệu chứng, bệnh tích của bệnh; lấy mẫu giám sát dịch bệnh gửi 9 phòng thử nghiệm để xét nghiệm.

Đặc biệt là đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người chăn nuôi, buôn bán thực hiện nghiêm túc “5 không” theo quy định của Luật thú y (các Điều 13, 25 và 27); phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm và không thực hiện các biện pháp chống dịch dẫn đến dịch bệnh lây lan. Tuyên truyền khuyến cáo thông tin: bệnh không lây sang người nên người tiêu dùng không nên quay lưng với các sản phẩm thịt lợn an toàn và đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, Bộ NN-PTNT cũng đề nghị các tổ chức quốc tế (FAO, OIE…) và một số nước hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP và các loại dịch bệnh động vật khác. Đề nghị doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, chung sức với ngành nông nghiệp để tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Trong thời gian vừa qua, các tổ chức trong và ngoài nước đã hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho công tác phòng, chống bệnh DTLCP, cụ thể: Các tổ chức quốc tế (như FAO, OIE, USDA...) và các doanh nghiệp (như Công ty CP Việt Nam, Công ty GreenFeed Việt Nam, Công ty Navetco...) đã hỗ trợ kinh phí, hóa chất, chuyên gia kỹ thuật để tổ chức đào tạo, tập huấn, các hội thảo, hội nghị; cung cấp các trang thiết bị, nguyên vật liệu chẩn đoán xét nghiệm, hóa chất sát trùng, trang bị bảo hộ cá nhân... đã và đang được sử dụng có hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Trong thời gian tới, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu tất cả các địa phương tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã có các nội dung chỉ đạo rất chi tiết, cụ thể. Đồng thời hướng dẫn các địa phương tổ chức xây dựng và thực hiện kế hoạch, kịch bản cụ thể theo “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP” được ban hành kèm theo Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY ngày 15/11/2018; Công điện số 1237/CĐ-BNN-TY ngày 22/02/2019 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT.

Theo PV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch tả, dịch tả lợn, lợn chết hàng loạt

TIN KHÁC

Thêm Hòa Bình, Điện Biên bùng phát dịch CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Thêm Hòa Bình, Điện Biên bùng phát dịch

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 6/3, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 331 hộ, 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên và Hòa Bình), với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 6.471 con.

Đàn heo của huyện Hoài Ân có trên 230.000 con. Nhiệm vụ của các chốt kiểm soát liên ngành hoạt động 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát và tiêu độc khử trùng việc vận chuyển heo, sản phẩm từ heo ra vào địa bàn huyện.

Liên quan vụ heo chết vứt ra môi trường ở Khánh Hòa, sáng 5/3, PV NNVN đã trở lại hiện trường để ghi nhận thông tin từ địa phương và người dân.

Những ngày qua, tại các ổ dịch của tỉnh Hưng Yên, người dân vẫn đang hết sức băn khoăn về nguồn gốc lây nhiễm virus DTLCP. Hàng loạt lý do được họ đặt giả thiết do chim trời, do vận chuyển nội tạng qua địa bàn, có người lại nghi ngờ “khéo từ cám mà ra”!

Dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan nhanh ra 7 tỉnh thành nước ta, hơn 4.000 con lợn mắc bệnh đã phải tiêu hủy. Dịch tả lợn Châu Phi nguy hiểm như thế nào, có lây sang người hay không?

Đó là chia sẻ của ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM trong cuộc họp Tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019 vào sáng ngày 5/3 do UBND TP.HCM tổ chức.

Trước tình trạng dịch tả lợn Châu Phi đang có xu hướng lan rộng tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, các biện pháp đối phó đã được UBND TP.HCM nhấn mạnh tại cuộc họp kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng sáng 5/3.

Ngày 5/3, tại vùng dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, thông tin lợn ốm chết từ các xã báo về dồn dập.

Tại các tỉnh Bắc Bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ… gây hại cục bộ.

Ngày 4/3, hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin về dịch tả lợn Châu Phi từ trang fanpage có tên “Đầm Bầu Thời Trang Mami”.

Xem tiếp