27/05/2019 10:44

Tuyên Quang: Tổng kết mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn

Để đánh giá, lựa chọn những giống lúa mới có ưu thế về năng suất, chất lượng, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, vụ Xuân năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang, Trạm Khuyến nông Sơn Dương phối hợp với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai thực hiện mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn, quy mô 01 ha với 21 hộ tham gia, tại xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Ngay từ đầu vụ sản xuất, Trạm Khuyến nông huyện đã phân công cán bộ trực tiếp hướng dẫn người dân kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; tổ chức theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng của giống lúa mới; đồng thời Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed hỗ trợ giống cho các hộ tham gia.

Hộ gia đình bà Hoàng Thị Nho, thôn Chi Thiết, thực hiện gieo cấy hơn 1.000m2 giống lúa BC15 kháng đạo ôn. Gia đình bà thực hiện đúng hướng dẫn của cán bộ khuyến nông; bón đủ lượng phân, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa nên lúa sinh trưởng tốt, đặc biệt giống lúa này không bị đạo ôn lá và cổ bông như giống cấy BC 15 thường. Đến nay, lúa đã chín và cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt trên 250 kg/sào (360m2).

Tại hội nghị tổng kết mô hình, nhiều nông dân tham gia mô hình cho biết, mặc dù từ đầu vụ đến nay, thời tiết diễn biến rất phức tạp, diện tích lúa BC 15 bị đạo ôn lá và cổ bông nặng nhưng các chân ruộng sản xuất giống lúa thuần BC15 kháng đạo ôn vẫn phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, ít bị sâu bệnh, đặc biệt là không bị bệnh đạo ôn lá và cổ bông, năng suất bình quân đạt trên 250 kg/sào. Nhiều hộ gia đình ở các địa phương trong xã đã thấy rõ được những ưu điểm nổi trội của giống lúa thuần mới này và rất mong muốn phát triển diện tích trong các vụ tới.

Tuyên Quang: Tổng kết mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn - ảnh 1

 Các đại biểu tham quan mô hình lúa BC15 kháng đạo ôn tại xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương

Tuy nhiên đối với giống BC 15 kháng đạo ôn cần được tiếp tục theo dõi trong các vụ Xuân tiếp theo để có thể đánh giá chính xác nhất khả năng kháng bệnh đạo ôn lá và cổ bông, đồng thời Công ty cũng khuyến cáo bà con nông dân không tự để giống cho vụ sau./.

Tags: Tuyên Quang, mô hình giống lúa, BC15, kháng đao ôn

TIN KHÁC

Vụ xuân thắng lợi: Nhiều kinh nghiệm quý "gieo" cho vụ sau LÚA

Vụ xuân thắng lợi: Nhiều kinh nghiệm quý "gieo" cho vụ sau

Mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp như mùa đông ấm, đầu hè lạnh, sâu bệnh hại gia tăng... song vụ xuân năm nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt kết quả tốt. Tại hầu hết huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, người nông dân rất vui bởi năng suất lúa đạt cao (trên 60 tạ/ha)... Nhiều kinh nghiệm quý từ vụ xuân thực sự là những hạt giống tốt "gieo" cho các vụ sau với kỳ vọng đạt thắng lợi mới.

Nam Đàn là huyện đồng bằng bán sơn địa, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích sản xuất lúa vụ Xuân khoảng 6.600 - 6.800 ha. Thực hiện nghị định 35/2015/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, trong những năm qua, UBND huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã xây dựng các mô hình đưa các giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với địa phương vào cơ cấu sản xuất.

Huyện Lệ Thủy là địa phương có diện tích lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do diễn biến thời tiết phức tạp, nắng mưa thất thường, một số diện tích tương đối lớn lúa Xuân năm 2019 trên địa bàn TP đã bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), đạo ôn là dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, tuy nhiên, hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu phun thuốc đúng quy trình, đúng thời điểm, đặc biệt là chọn đúng thuốc. Theo đó, Newbem 750WP được xem là “vũ khí” mới giúp nhà nông bảo vệ lúa tối ưu và tăng sản lượng mùa màng.

Vụ Chiêm Xuân 2019, Trạm Khuyến nông huyện Quảng Xương đã phối hợp với UBND xã Quảng Hòa, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) xây dựng mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm” với quy mô 20 ha, 80 hộ dân tham gia. Mục tiêu của mô hình là hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh sạch, an toàn và bền vững, tạo ra sản phẩm hữu cơ thân thiện với con người và môi trường.

Trong 02 ngày 28- 29/3/2019, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình trồng khoai lang tại Tổ hợp tác sản xuất khoai lang ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Để giúp cho lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, giảm sâu bệnh, hạ giá thành, nâng cao năng suất và thu nhập cho người làm lúa thì việc chăm sóc lúa giai đoạn đầu vụ là hết sức quan trọng...

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu,...thì các biện pháp sau cũng giúp tăng năng suất ngô hiệu quả mà thực hiện thì rất đơn giản.

Xem tiếp