16/05/2019 10:40

Tuyên Quang: Người Dao đổi đời từ trồng rau sạch

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Cây rau màu đã được đưa về trồng ở Hồng Thái từ năm 2016 - 2017, tuy nhiên, do thiếu sự liên kết tiêu thụ nên sản phẩm làm ra đều do dân tự đứng ra tìm thị trường vì vậy hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao.

Vụ Đông xuân năm 2019, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTXNN) Tân Hợp đã vận động trên 20 hộ gia đình xã viên và người dân thực hiện trồng các loại rau bắp cải, su hào, súp lơ theo hướng an toàn. Các hộ trồng rau được hỗ trợ 100% cây giống và phân bón, bên cạnh đó Trạm Khuyến nông huyện cử cán bộ tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại rau. Đến nay toàn bộ hơn 3 ha diện tích trồng rau an toàn trên địa bàn xã đang cho thu hoạch.

Theo ông Đặng Đức Hầu, Giám đốc HTXNN Tân Hợp: Trước đây, người dân chỉ trồng lúa 1 vụ, đất ruộng để hoang rất phí, sau nhiều ngày trăn trở, HTX xác định các loại cây trồng như: bắp cải, su hào, súp lơ, su su... phù hợp với tiểu vùng khí hậu của địa phương. Để có được sản phẩm rau trái vụ chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, HTX đã chú trọng lựa chọn cây giống, các loại phân bón và thời gian gieo trồng phù hợp, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Bà Đặng Thị Soi, thành viên của HTX cho biết: Sau khi được tuyên truyền, bà quyết định trồng thử rau. Ban đầu nghĩ trồng rau đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm, bà Soi đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là làm sao để vừa có rau sạch vừa đạt năng suất cao. Những lần cán bộ khuyến nông về hướng dẫn, bà chăm chú nghe, ghi chép cẩn thận. Bên cạnh đó, bà còn nhờ con tra cứu tài liệu trên mạng để đọc. Nhờ chịu khó học hỏi và thực tế sản xuất, bà đã tự rút kinh nghiệm trong quá trình trồng rau an toàn. Hiện nay, gia đình bà trồng hơn 2.000 m2 rau các loại, với giá bán 10.000 đồng/kg bắp cải, su hào, 7.000 đồng/cây súp lơ nên vụ rau vừa qua, gia đình bà cũng thu được 10 - 20 triệu đồng.

Từ ngày chuyển hơn 7 sào đất trồng lúa sang trồng rau, kinh tế của gia đình chị Bàn Thị Mùi, thôn Khau Tràng thay đổi hẳn. Sau 3 tháng, gia đình chị thu hoạch được một lứa rau với hơn 500 kg, thu về hơn 14 triệu đồng/lứa. Hiện nay, gia đình chị và các thành viên khác của HTX đang thực hiện trồng rau bắp cải, su hào trái vụ.

Để mở rộng sản xuất, HTXNN Tân Hợp cũng đang tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây bí xanh, cà chua, bắp cải tím, củ cải… theo tiêu chuẩn sạch. Để giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm rau an toàn, UBND huyện đã mở gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm rau an toàn ngay tại trung tâm thị trấn Na Hang, đồng thời liên kết với Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố để đưa sản phẩm rau của xã tới bày, bán tại gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản sạch của Hội tại ngã 5, tổ 11, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang. Đầu tháng 4, sản phẩm rau sạch Hồng Thái đã được Siêu thị Vinmart Tuyên Quang thẩm định chất lượng và ký hợp đồng tiêu thụ.

Tuyên Quang: Người Dao đổi đời từ trồng rau sạch - ảnh 1

Lãnh đạo UBND huyện Na Hang đưa đại diện Siêu thị Vinmart Tuyên Quang đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất rau tại xã Hồng Thái

Ông Đặng Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thái cho biết: Thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ manh mún; áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật và liên kết để sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn và bền vững... đang là những giải pháp mà xã Hồng Thái tích cực thực hiện, nhằm cải thiện thu nhập và cuộc sống của người nông dân.

Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp Nhãn hiệu độc quyền rau an toàn Hồng Thái. Do đó, việc đưa cây rau, củ, quả vào trồng để hướng đến các thị trường trong và ngoài tỉnh sẽ là một hướng đi mới, không chỉ giúp nhân dân phát triển kinh tế mà hơn thế nữa là thay đổi tư duy, cách làm của người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới./.

 

Theo Trần Thị Thường/khuyennongvn.gov.vn

Tags: đổi đời, trồng rau, rau sạch, người Dao, Tuyên Quang

TIN KHÁC

Nhọc nhằn người sản xuất rau hữu cơ ở Bắc Ninh RAU-CỦ

Nhọc nhằn người sản xuất rau hữu cơ ở Bắc Ninh

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

Sau 5 năm thành lập, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) có diện tích SX trên 6ha, với 45 thành viên, chủ yếu trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sau Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 (tháng 3/2017), Cty CP Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafe’ Biên Hòa đã cùng với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên ký thỏa thuận hợp tác chiến lược “Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Từ một đạo diễn truyền hình, Phạm Công Chính chuyển hướng sang làm nông nghiệp sạch với thương hiệu “Rau sạch Tám Khỏe”. Cơ sở mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 1 tấn sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP từ trang trại tại quận 9 (TP.HCM) và 21 trang trại “vệ tinh” khắp các tỉnh, thành.

Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội rồi đi xuất khẩu lao động tại Nga trở về, Nguyễn Tuấn Anh (xã Đông Yên, Đông Sơn, Thanh Hóa) chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thành lập HTX...

Sau nhiều năm ớt liên tục rớt giá, năm nay lại tăng rất cao. Những nông dân trung thành với cây ớt ở Bình Định có được vụ bội thu.

Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng khoai tây gắn với cơ giới hóa tại xã Mỹ Thành.

Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

Nấm sò có thể trồng quanh năm, nhưng mùa vụ thuận lợi nhất từ tháng 9 năm truớc tới tháng 3 năm sau.

Bí ngô (bí đỏ) là cây dễ trồng, ngoài trồng lấy quả, người ta còn dùng ngọn non làm nguồn rau xanh rất tốt.

Xem tiếp