04/12/2019 09:01

Tuyên Quang: Hiệu quả mô hình nuôi gà lông màu

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Yên Sơn, UBND xã Thái Bình thực hiện mô hình chăn nuôi gà lông màu quy mô 5.000 con với 15 hộ tham gia. Sau hơn 3 tháng thực hiện, mô hình đã mạng lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ tham gia.

Gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng (thôn 4, xã Thái Bình), là một trong 15 hộ tham gia mô hình chăn nuôi gà lông màu cho biết, tháng cuối 8/2019, gia đình ông được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 400 con gà giống Mía lai 1 ngày tuổi đã được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ (Nhà nước hỗ trợ 70%, gia đình đối ứng phần còn lại). Nhờ tuân thủ đúng quy trình nuôi sinh học nên đàn gà khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao (trên 90%). Sau hơn 3 tháng nuôi đàn gà phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 2 kg/con. Giống gà này có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống gà địa phương như lông mượt, mào đỏ đẹp, với giá bán trung bình từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, gia đình ông thu về trên 60 triệu đồng.

Tuyên Quang: Hiệu quả mô hình nuôi gà lông màu - ảnh 1

Kiểm tra trọng lượng gà của gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng

Gia đình ông Tống Văn Bình (ở thôn 5, xã Thái Bình) cũng nhận nuôi 400 con gà Mía lai. Ông Bình cho biết, gia đình có 03 ha cây ăn quả nên ông thực hiện nuôi gà theo hướng thả vườn vừa tận dụng được diện tích mặt đất của vườn cây ăn quả, gà có thể giúp bắt sâu cho cây trồng, phân gà dùng để bón cho cây. Sau hơn 3 tháng thực hiện chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, đàn gà phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 1,8 - 2 kg. Hiện đã có nhiều tư thương đến hỏi mua, trả giá 70.000 – 90.000 nghìn đồng/kg nhưng gia đình chưa bán, để nuôi thêm một đến hai tháng nữa cho gà chắc, đạt giá cao hơn.

Ông Trần Văn Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết, hiện nay xã có hơn 100 ha diện tích cây ăn quả (nhãn, vải…), vì vậy chăn nuôi gà theo hình thức thả vườn sẽ tận dụng được thức ăn từ tự nhiên hoặc phụ phẩm nông nghiệp như ngô, cám, rau xanh nên chất lượng thịt gà thơm, ngon, người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành công của mô hình chăn nuôi gà lông màu tại xã Thái Bình là tiền đề để thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân, chuyển dần từ cách chăn nuôi gà nhỏ lẻ, truyền thống sang chăn nuôi gà toàn sinh học với quy mô đàn lớn. Bên cạnh đó còn là tiền đề cho địa phương phát triển thương hiệu “gà Thái Bình” trong thời gian tới.

Tuy nhiên, hiện nay đầu ra của sản phẩm vẫn đang là bài toán khó với người chăn nuôi. Người dân phải tự tìm các thương lái để tiêu thụ sản phẩm hoặc bán tại các chợ truyền thống nên giá cả thị trường bấp bênh và sản phẩm không được định đúng giá trị. Vì vậy, các cấp các ngành phương cần có những chính sách phát triển rộng mô hình gắn với chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ, để đảm bảo thu nhập cho người dân./.

Theo Vũ Ngọc Tuyên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/tuyen-quang-hieu-qua-mo-hinh-nuoi-ga-long-mau_t114c30n19595

Tags: Tuyên Quang, gà lông màu, hiệu quả kinh tế, trung tâm khuyến nông

TIN KHÁC

Dự báo thời tiết ngày mai 4/12: Hà Nội không mưa, trời rét TIN TỨC

Dự báo thời tiết ngày mai 4/12: Hà Nội không mưa, trời rét

Dự báo Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 oC. Nhiệt độ cao nhất từ 20-23 oC.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) sẽ tổ chức Lễ hội hoa xuân diễn ra vào ngày 14/01/2020 và Chương trình nghệ thuật đón chào năm mới.

Nậm Đét là xã vùng sâu của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với diện tích tự nhiên 41,45 km2, với 520 hộ, 2.619 khẩu, 4 dân tộc (Dao, Phù lá, Mông, Kinh), trong đó dân tộc Dao chiếm trên 80%. Người dân xã Nậm Đét thu nhập chủ yếu từ việc trồng và bán quế.

Mô hình trồng mới cây mãng cầu ta theo hướng VietGAP được Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận triển khai trên quy mô 4 ha/14 hộ với thời gian thực hiện từ năm 2019 – 2021.

Ngày 24- 25/10/2019, tại Tp. Đà Lạt – Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019.

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ gia đình tham gia.

Năm nay, ngoài các sản phẩm bưởi, dừa tạo hình, xoài, đu đủ khắc chữ… thì quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, vẫn được xem là sản phẩm trưng Tết được thị trường cả nước ưa chuộng… Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều nhà nông lo lắng đó là chi phí sản xuất năm nay tăng cao so với mọi năm do sâu bệnh và thời tiết thất thường…

Hiện nay, thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng, giúp cải thiện năng suất, tiết kiệm sức lao động, tăng thu nhập cho nhà nông. Tuy nhiên, để thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao, an toàn, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách).

Bến Tre là một trong những tỉnh có thế mạnh về cây ăn quả với diện tích hơn 28 nghìn héc-ta, sản lượng cây ăn quả hằng năm hơn 300 nghìn tấn, đáp ứng nhu cầu trong nước và nhiều loại đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường, trong đó có các thị trường khó tính như châu Âu, Ô-xtrây-li-a... Trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, chuyên canh trái cây theo hướng hàng hóa.

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Xem tiếp