12/12/2019 10:01

Tuyên Quang: Hiệu quả mô hình nuôi gà lông màu

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Yên Sơn, UBND xã Thái Bình thực hiện mô hình chăn nuôi gà lông màu quy mô 5.000 con với 15 hộ tham gia. Sau hơn 3 tháng thực hiện, mô hình đã mạng lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ tham gia.

Gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng (thôn 4, xã Thái Bình), là một trong 15 hộ tham gia mô hình chăn nuôi gà lông màu cho biết, tháng cuối 8/2019, gia đình ông được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 400 con gà giống Mía lai 1 ngày tuổi đã được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ (Nhà nước hỗ trợ 70%, gia đình đối ứng phần còn lại). Nhờ tuân thủ đúng quy trình nuôi sinh học nên đàn gà khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao (trên 90%). Sau hơn 3 tháng nuôi đàn gà phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 2 kg/con. Giống gà này có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống gà địa phương như lông mượt, mào đỏ đẹp, với giá bán trung bình từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, gia đình ông thu về trên 60 triệu đồng.

Tuyên Quang: Hiệu quả mô hình nuôi gà lông màu - ảnh 1

Kiểm tra trọng lượng gà của gia đình ông Nguyễn Tiến Hưng

Gia đình ông Tống Văn Bình (ở thôn 5, xã Thái Bình) cũng nhận nuôi 400 con gà Mía lai. Ông Bình cho biết, gia đình có 03 ha cây ăn quả nên ông thực hiện nuôi gà theo hướng thả vườn vừa tận dụng được diện tích mặt đất của vườn cây ăn quả, gà có thể giúp bắt sâu cho cây trồng, phân gà dùng để bón cho cây. Sau hơn 3 tháng thực hiện chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, đàn gà phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 1,8 - 2 kg. Hiện đã có nhiều tư thương đến hỏi mua, trả giá 70.000 – 90.000 nghìn đồng/kg nhưng gia đình chưa bán, để nuôi thêm một đến hai tháng nữa cho gà chắc, đạt giá cao hơn.

Ông Trần Văn Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết, hiện nay xã có hơn 100 ha diện tích cây ăn quả (nhãn, vải…), vì vậy chăn nuôi gà theo hình thức thả vườn sẽ tận dụng được thức ăn từ tự nhiên hoặc phụ phẩm nông nghiệp như ngô, cám, rau xanh nên chất lượng thịt gà thơm, ngon, người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành công của mô hình chăn nuôi gà lông màu tại xã Thái Bình là tiền đề để thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân, chuyển dần từ cách chăn nuôi gà nhỏ lẻ, truyền thống sang chăn nuôi gà toàn sinh học với quy mô đàn lớn. Bên cạnh đó còn là tiền đề cho địa phương phát triển thương hiệu “gà Thái Bình” trong thời gian tới.

Tuy nhiên, hiện nay đầu ra của sản phẩm vẫn đang là bài toán khó với người chăn nuôi. Người dân phải tự tìm các thương lái để tiêu thụ sản phẩm hoặc bán tại các chợ truyền thống nên giá cả thị trường bấp bênh và sản phẩm không được định đúng giá trị. Vì vậy, các cấp các ngành phương cần có những chính sách phát triển rộng mô hình gắn với chuỗi từ sản xuất tới tiêu thụ, để đảm bảo thu nhập cho người dân./.

Theo Vũ Ngọc Tuyên/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/tuyen-quang-hieu-qua-mo-hinh-nuoi-ga-long-mau_t114c30n19595

Tags: Tuyên Quang, gà lông màu, hiệu quả kinh tế, trung tâm khuyến nông

TIN KHÁC

Yên Bái: Chăn nuôi vịt bầu Lâm Thượng TIN TỨC

Yên Bái: Chăn nuôi vịt bầu Lâm Thượng

Vịt bầu Lâm Thượng là giống vịt bản địa của xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là giống vịt có đặc điểm cổ ngắn, chân thấp hơn so với các loài vịt lai, có trọng lượng trưởng thành trung bình đạt 2,2-2,5 kg/con, lớn nhanh, sau nuôi 4-5 tháng là có thể xuất bán.

Tối 9-12, tại Quảng trường Đại đoạn kết, TP Pleiku (Gia Lai) đã chính thức diễn ra lễ khai mạc “Ngày cà-phê Việt Nam năm 2019”.

Những ngày này, người trồng quất Cẩm Hà (TP Hội An) đang tất bật những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa quất ra thị trường chào đón năm mới Canh Tý 2020.

Tính trong 10 tháng, Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam chiếm 66,8% thị phần, đạt 2,08 tỷ USD, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Nga Sơn tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Các giải pháp nâng cao hiệu quả trong sản xuất cây trồng vụ Đông 2019” cho trên 100 đại biểu là các hộ nông dân tiêu biểu, có phong trào sản xuất vụ Đông giỏi như: Yên Định, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn, Hà Trung, Thạch Thành; Bỉm Sơn.

Kỹ thuật canh tác trên đất dốc tại vườn đồi trong những năm qua đã được người dân ở nhiều vùng đặc biệt chú trọng; Đã có nhiều mô hình, sáng kiến hay được ứng dụng vào canh tác và đã mang lại hiệu quả tích cực trong trồng trọt, chăn nuôi.

Trong thời gian 03 ngày, từ 04-06/12/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Quỹ Phát triển Nông nghiệp Bền vững Syngenta tổ chức lớp tập huấn và giới thiệu tài liệu: Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP cho 30 cán bộ khuyến nông đến từ trung tâm khuyến nông 10 tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Tại Nghệ An, cây húng quế thường được trồng với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chưa chú trọng đến năng suất, chất lượng, giá cả không ổn định, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Dự báo Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 oC. Nhiệt độ cao nhất từ 20-23 oC.

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ gia đình tham gia.

Xem tiếp