11/10/2017 02:59

Tay trắng mở cơ sở ép 1.000 lít dầu lạc mỗi tháng

Chị Cao Thùy Dương (Quảng Bình) từng lặn lội ra Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi học nghề ép lạc trước khi bỏ vốn mở cơ sở.

Chị Cao Thùy Dương quê gốc ở huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Sau nhiều lần thu gom lạc nguyên liệu từ Quảng Bình vào Thừa Thiên Huế để nhờ ép thuê, chị nhận thấy quy trình ép dầu thủ công không quá khó, sản phẩm tự nhiên, thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Chị Dương nảy ý định mở xưởng ép dầu lạc riêng, vừa phục vụ nhu cầu gia đình, vừa cung ứng cho người quen.

Tay trắng mở cơ sở ép 1.000 lít dầu lạc mỗi tháng - ảnh 1

Chị Cao Thùy Dương (trái) hướng dẫn cách chọn và ép dầu lạc. Ảnh: Bizmedia

Để thực hiện ý định, Thùy Dương lặn lội ra Đà Nẵng, Quảng Ngãi học nghề. Mãi đến đầu năm 2016, chị mới bắt tay vào xây dựng xưởng ép dầu. Tính cẩn trọng nên thời điểm đầu, chị lựa chọn phương pháp an toàn, thu gom lạc nguyên liệu, sản xuất cầm chừng thăm dò thị trường.

Thời gian đầu khởi nghiệp, chị ép lạc thuê cho bà con trong vùng và các xã lân cận, nhằm quảng bá cho mọi người biết đến xưởng cũng như hình thành thói quen dùng dầu thực vật sạch sản xuất tại địa phương.

Để chủ động nguồn nguyên liệu sạch, chị Dương liên kết với các hộ trồng lạc ở Lâm Trạch, Xuân Trạch, Phúc Trạch, cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con. Lạc sau khi được phơi khô, bóc vỏ sẽ được sàng lọc loại bỏ hạt hư, xấu. Thoe chị, công đoạn này đặc biệt quan trọng, bởi nếu hạt hỏng, lép dính vào máy sẽ gây mùi khét, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cả mẻ dầu.

Tay trắng mở cơ sở ép 1.000 lít dầu lạc mỗi tháng - ảnh 2

Dầu lạc nguyên chất có màu vàng trong, sánh. Ảnh: Bizmedia

Lạc nguyên liệu hạt tròn đều, căng mẩy chọn lọc kỹ sẽ được xay mịn thành bột và đem hông (hấp cách thủy). Khi lạc chín đều, bọc lại thành từng gói nhỏ rồi đem đi ép, tạo ra nguồn dầu vàng trong, sóng sánh. Dầu trải qua nhiều lần lọc lắng cặn sẽ đóng thành chai thành phẩm. Sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo vệ sinh, thơm ngon, chất lượng.

Trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất khoảng 1.000 lít dầu lạc, cao điểm có tháng lên đến 3.000 lít. Dầu lạc chế biến quanh năm, nhưng rộ nhất là vào tháng 6-8 dương lịch và thời điểm cận Tết Nguyên đán, trùng với mùa thu hoạch lạc nguyên liệu. Sản phẩm bán với giá khoảng 110.000 đồng mỗi lít.

Tháng 6/2017, sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký nhãn mác, thương hiệu dầu lạc Phong Nha của cơ sở đã ra đời. Ngoài tiêu thụ tại Quảng Bình, sản phẩm còn được các thị trường Hà Nội, Nghệ An, Quảng Nam, TP HCM đón nhận.

Chị Dương cho biết, hiện dầu lạc tự nhiên chưa có điều kiện tiếp cận nhiều thị trường trong nước. Giá cả sản phẩm cũng cao hơn các loại dầu công nghiệp khác, nên cạnh tranh khó khăn. Ngoài ra, chị có dự định mở rộng thêm cơ sở sản xuất nhưng chưa đủ vốn.

>> Mời bạn đọc xem video "Cách ép dầu lạc nguyên chất"

Theo Vũ Đậu/Vnexpress.net

Tags: quảng bình, nông nghiệp, trồng lạc, cơ sở ép dầu, dầu lạc

TIN KHÁC

Xuất khẩu cà phê sẽ cải thiện trong quý IV? TIN TỨC

Xuất khẩu cà phê sẽ cải thiện trong quý IV?

9 tháng đầu năm, XK cà phê ước đạt 1,115 triệu tấn, trị giá 2,547 tỷ USD. So với cùng kỳ 2016, lượng cà phê XK giảm tới 20,5%, nhưng kim ngạch lại tăng nhẹ 1,3%. Đây là cơ sở để nhiều tổ chức, chuyên gia ngành cà phê tin rằng XK cà phê trong 3 tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn.

Ngay sau khi thỏa thuận hợp tác sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ được ký kết, vụ mùa 2017, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình.

Sáng ngày (10/10), do mưa lớn kéo dài từ đêm 9/10, một đoạn đê hữu sông Hoàng đoạn chảy qua địa bàn thôn 2, làng Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống, Thanh Hóa bị vỡ, khiến hơn 100 nhà dân bị ngập nước.

Phần lớn Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017 đều là những tỷ phú nông dân làm giàu từ sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập.

Do mưa lớn trong mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cộng với hồ Cửa Đạt xả lũ, gây ngập lụt trên diện rộng ở các xã trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Hôm qua (10/10), Bộ NN-PTNT và Bộ KH-CN đã có buổi làm việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg (Chỉ thị 16) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nông dân ngoại thành Hà Nội đang chạy đua với thời gian, gấp rút gieo trồng cây vụ đông để bảo đảm đúng khung thời vụ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng cây ăn trái vào khoảng 300.000ha, sản lượng từ 3 - 3,5 triệu tấn trái mỗi năm. Đây là tiềm năng lớn để khu vực này trồng cây ăn trái xuất khẩu…

Nấm bào ngư xám là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất đạm, đường, bột, vitamin, khoáng chất…, nên được các bà nội trợ tin dùng.

Xem tiếp