24/06/2020 10:40

Tây Ninh: Trồng lan Ngọc điểm cho thu nhập cao

Bên cạnh các loại cây ăn trái tiềm năng, có giá trị kinh tế cao như: nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, bưởi, mít, chuối… thì trong những năm gần đây, trồng hoa lan cũng là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tây Ninh.

 Ông Lê Duy Hạnh – ngụ ở ấp Tân Trung, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh là một trong những người đi tiên phong với nghề trồng lan Ngọc điểm trên địa bàn xã. Tôi gặp ông và được nghe ông chia sẻ về cơ duyên đưa ông đến với nghề.

Năm 2005, trong một lần tham dự triển lãm hoa lan – cây cảnh tại thành phố Hồ Chí Minh, ông mua vài chậu lan Ngọc điểm về trồng thử. Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lan từ việc tích cực tham dự các chuyến học tập kinh nghiệm, hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo, tập huấn, tìm hiểu thị trường tiêu thụ,…, ông mạnh dạn đầu tư để bắt đầu kinh doanh loài hoa lan này. Chỉ từ 2-3 chậu lan ban đầu, ông mở rộng diện tích trồng lan lên 100m2, rồi 500m2 và đến nay, diện tích trồng lan ngọc điểm của ông Hạnh đã lên đến 10.000m2.

Ông Hạnh cho biết, chi phí đầu tư ban đầu để trồng lan Ngọc điểm rất cao, khoảng 700 triệu đồng/1.000m2, bao gồm chi phí giống, nhà màng, hệ thống tưới… Giàn trồng chỉ phải đầu tư một lần, lưới che có độ bền từ 5-6 năm. Đây là loại lan có giá trị kinh tế rất cao, cây càng lớn giá trị càng nhiều, chỉ cần bỏ công chăm sóc, không phải lo lắng nhiều về thiệt hại do khả năng thích nghi của lan rất tốt. Lan Ngọc điểm sau khi trồng 18 tháng là có thể thu hoạch và bán ra thị trường dưới hình thức bán cây giống. Thương lái đến tận vườn thu mua để tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và cả xuất khẩu ra nước ngoài với giá bán ra từ 300.000 - 350.000 đồng/kg.

Trong 2 năm đầu, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, người trồng có lợi nhuận khoảng 800 triệu đồng/1.000m2/vụ. Nhiều năm qua, mô hình trồng lan Ngọc điểm của ông Hạnh đã được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh biết đến và chọn là nơi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng lan. Ông Hạnh cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm với mọi người. Trong năm 2018 - 2019, ông Hạnh đã chia sẻ giống, kinh nghiệm trồng, chăm sóc và thu mua lại sản phẩm cho hơn 40 hộ nông dân, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ nông dân trồng lan.

Tây Ninh: Trồng lan Ngọc điểm cho thu nhập cao - ảnh 1

Nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm trồng hoa lan Ngọc điểm của ông Hạnh

Được biết, hiện tại, trên địa bàn xã Tân Hà, huyện Tân Châu đã có trên 60 hộ trồng lan Ngọc điểm với diện tích trên 10 ha. Để hỗ trợ nông dân được tiếp cận với thông tin kỹ thuật, tuyên truyền nhân rộng mô hình hiệu quả, Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn để hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chia sẻ kinh nghiệm đến các hộ nông dân trồng lan; tổ chức tham dự hội nghị, hội chợ xúc tiến thương mại để tìm kiếm thêm thị trường trường tiêu thụ cho loài lan này.

Theo Trần Thế Minh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/tay-ninh-trong-lan-ngoc-diem-cho-thu-nhap-cao_t114c43n20219

Tags: Tây Ninh, thu nhập cao, lan ngọc điểm

TIN KHÁC

Triển vọng từ giống lúa ST24 chống chịu phèn, mặn trên vùng đất Tiền Giang TRỒNG TRỌT

Triển vọng từ giống lúa ST24 chống chịu phèn, mặn trên vùng đất Tiền Giang

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn từ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác lúa của nông dân. Hạn mặn năm 2020 còn diễn ra gay gắt hơn năm 2016. Do đó để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay thì tìm ra 1 giống lúa có khả năng sinh trưởng, chống chịu và cho năng suất ổn định trong điều kiện khắc nghiệt như phèn, mặn là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình vừa tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch và xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Vừa qua, tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh của Hợp tác xã Thanh Đức.

Keo lá tràm còn lá tên khác là tràm bông vàng, là cây gỗ nhỡ, thường xanh cao 15-25 m, đường kính tới 30-40 cm.

Hiện nay, vải sớm Phúc Hòa (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã gần cuối vụ nhưng dọc con đường từ thị trấn Cao Thượng vào xã Phúc Hòa người mua, người bán vẫn rất nhộn nhịp. Nhiều xe tải, xe container đỗ dọc đường chờ xếp vải để xuất đi Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Huyện Tuy An đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân chuyển sang cây trồng cạn ở những diện tích trồng lúa bị thiếu nước. Trong đó, cây ngô trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trong vụ Hè Thu.

Là Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông lâm, thủy sản Trường An, anh Võ Văn Vinh ở thôn Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ luôn trăn trở trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển hợp tác xã.

Mới đầu tháng 5 nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, vải đầu mùa đã bắt đầu được bày bán với giá khá cao.

Đi đôi với trồng mới các loại cây ăn quả cho giá trị cao bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, Hà Nội đang đẩy mạnh việc hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ hoặc thoái hóa... nhằm đạt năng suất, chất lượng cao.

Những năm gần đây, chịu tác động của biến đổi khí hậu ít mưa, nhiều nắng gây hạn hán kéo dài tại nhiều địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó có cây nha đam. Hiện nha đam được trồng tập trung nhiều nhất ở các phường Văn Hải, Mỹ Bình, Mỹ Hải ( TP Phan Rang - Tháp Chàm), với diện tích khoảng 330 ha.

Xem tiếp