02/04/2019 10:57

Tây Ninh: Tổ chức tham quan học tập mô hình trồng khoai lang

Trong 02 ngày 28- 29/3/2019, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình trồng khoai lang tại Tổ hợp tác sản xuất khoai lang ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Tham gia đoàn có ông Nguyễn Duy Ân – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Tây Ninh, đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt & BVTV cùng nông dân của Hợp tác xã dịch vụ thủy lợi nông nghiệp sản xuất rau an toàn Lộc Khê, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Tây Ninh: Tổ chức tham quan học tập mô hình trồng khoai lang - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đoàn công tác tham quan thực tế mô hình trồng khoai lang theo hướng VietGAP tại Vĩnh Long

Tính đến năm 2018, tỉnh Vĩnh Long có diện tích trồng khoai lang đạt 14.344 ha, chiếm 2/3 diện tích trồng khoai lang của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tổ hợp tác sản xuất khoai lang ấp Thành Hậu có diện tích 10 ha, sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) từ tháng 01/2018, sản xuất theo hướng luân canh lúa – khoai (chủ yếu các giống khoai lang tím Nhật, khoai lang sữa, khoai lang bí đường…). Mô hình khoai lang đạt chuẩn VietGAP của Tổ hợp tác cho năng suất trung bình đạt 24 tấn/ha. Với giá bán trung bình 9.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, nông dân trong tổ hợp tác đạt lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/ha/vụ.

Xác định khoai lang là cây trồng chủ lực, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều nghiên cứu, ứng dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất như: chọn lọc giống khoai lang, nghiên cứu công nghệ chế biến, xây dựng thương hiệu khoai lang Bình Tân, xây dựng chuỗi giá trị cây khoai lang… Bên cạnh những thuận lợi, việc sản xuất khoai lang tại tỉnh Vĩnh Long còn gặp một số khó khăn như cơ giới hóa còn hạn chế, sản xuất còn manh mún, chưa hình thành vùng chuyên canh, ít cơ sở chế biến, phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Kết thúc chuyến học tập kinh nghiệm, cán bộ và nông dân tham dự có thêm kinh nghiệm trong việc chọn giống, xây dựng mô hình, chăm sóc và phát triển khoai lang trên địa bàn tỉnh, cải tiến kỹ thuật canh tác để triển khai mô hình đạt hiệu quả trong thời gian sắp tới.

Tags: khoai lang

TIN KHÁC

Tuyên Quang: Tổng kết mô hình ngô biến đổi gen DK6919S vụ xuân 2017 NGÔ

Tuyên Quang: Tổng kết mô hình ngô biến đổi gen DK6919S vụ xuân 2017

Vừa qua, tại xã Ngọc Hội, Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa phối hợp với công ty TNHH Dekalb, UBND xã Ngọc Hội tổ chức hội nghị Tổng kết mô hình ngô biến đổi gen DK 6919S vụ xuân năm 2017.

Thời tiết vụ Mùa 2017 nắng nóng kết hợp với những đợt mưa kéo dài là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, nhất là bệnh vàng lá nghẹt rễ sinh lý trên cây lúa.

Năng suất lúa mùa là kết quả tổng hợp của thời tiết, đất đai, giống lúa và việc thực hiện liên hoàn các biện pháp chăm sóc, bảo vệ.

Gieo sạ có một số ưu việt như ứng phó linh hoạt với điều kiện thời tiết bất thuận, giảm chi phí thóc giống, giảm khâu làm mạ, giảm công cấy tiết kiệm nước tưới.

Với cây ngô vụ đông, cần chú ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại sau đây: sâu xám, sâu đục thân, bệnh khô vằn, bệnh sọc lá, bệnh lùn sọc đen...

Cây khoai lang thường mắc một số bệnh như sau:

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Daleware (Mỹ) đã khám phá ra một loại vi khuẩn đất có khả năng tạo nên “khiên sắt” giúp ngăn chặn việc hấp thụ Asen ở cây lúa.

Phần mềm Quản lý dinh dưỡng cho cây lúa do Viện lúa Quốc tế (IRRI) phát triển đã được chạy thử nghiệm và phát hành tại Philippines, Indonesia và Bangladesh... hiện nay đang được nghiên cứu để phát triển tại Việt Nam. Phần mềm được thiết kế cho cán bộ khuyến nông để thu thập thông tin từ nông dân và sau đó cung cấp cho họ bản hướng dẫn về bón phân cụ thể theo từng địa phương, giống lúa, năng suất và các điều kiện canh tác.

Hiện nay, ở nước ta, hệ thống thâm canh lúa cải tiến SRI là một tiến bộ kỹ thuật đã được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và cho phép áp dụng trên phạm vi toàn quốc để nâng cao hiệu quả ngành sản xuất lúa của Việt Nam.

Lúa hữu cơ sản xuất bắt đầu từ việc sử dụng giống lúa chất lượng cao và hạt giống thuần, không sử dụng giống biến đổi gen (GMO). Tiếp theo là tuân thủ cam kết liên tục cải thiện chất lượng đất bằng áp dụng phân hữu cơ được phép sử dụng và áp dụng một loạt các biện pháp tự nhiên và sinh học để giảm thiểu tác động của sâu bệnh và cỏ dại mà không cần đến thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu hóa học.

Xem tiếp