12/09/2017 11:05

Tây Ninh tập trung trừ bệnh khảm lá trên cây sắn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, hiện tỉnh này có hơn 5.500 ha sắn mắc bệnh khảm lá (chiếm hơn 10% tổng diện tích sắn toàn tỉnh).

Theo đó, toàn tỉnh đã có 7 huyện, thành phố xảy ra dịch bệnh này, Tân Châu là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với diện tích sắn nhiễm bệnh khoảng trên 1.500 ha.

Tây Ninh tập trung trừ bệnh khảm lá trên cây sắn - ảnh 1

Phá bỏ diện tích sắn bị nhiễm bệnh ở Tây Ninh (Nguồn: Báo Tây Ninh)

Mới đây, huyện Dương Minh Châu cũng đã công bố dịch khảm lá trên cây sắn. Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khảm lá trên cây sắn của huyện Dương Minh Châu tổ chức xác định diện tích sắn bị thiệt hại; thực hiện các biện pháp tiêu hủy, ngăn ngừa bệnh lây lan; áp dụng chính sách hỗ trợ cho vùng bị thiệt hại do dịch khảm lá cây sắn gây ra theo quy định hiện hành.

Các địa phương có diện tích sắn nhiễm bệnh khảm lá trên cây sắn cao như Tân Châu, Tân Biên, Hòa Thành, TP.Tây Ninh…, trong đó huyện Tân Châu bị thiệt hại nhiều nhất, với diện tích cây sắn bị nhiễm bệnh trên địa bàn huyện là gần 4.300 ha (tăng gần 2.800 ha so với thời điểm công bố dịch ngày 20/7/2017); trong đó trên 3.150 ha nhiễm dưới 30%, trên 1.000 ha nhiễm từ 30 - 70% và trên 100 ha nhiễm hơn 70%.

Tính đến nay, toàn huyện Châu Thành cũng có trên 368 ha sắn nhiễm bệnh khảm lá. Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo ngành chức năng tổ chức phun thuốc trừ bọ phấn trắng được trên 390 ha; tiêu hủy gần 60 ha bị nhiễm bệnh có tỷ lệ trên 70%. Hiện nay, 13/15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có diện tích sắn bị nhiễm bệnh, trong đó xã An Cơ có diện tích bị nhiễm bệnh cao nhất với trên 130 ha; kế đến là xã Phước Vinh 96 ha, Hảo Đước trên 45 ha và Hòa Thạnh gần 34 ha.

Trước tình hình trên, tỉnh Tây Ninh và các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch khảm lá sắn và đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh; đồng thời ban hành các văn bản về triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Các địa phương và ngành chức năng đã mở nhiều lớp tập huấn và cấp phát các tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn. Hệ thống truyền của các địa phương cũng đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh cũng đã yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn tác hại của bệnh khảm lá. Đây là một loại bệnh hiện không có thuốc điều trị và khả năng lây lan rất nhanh. Do đó, sau khi phun xịt thuốc phải tiêu huỷ cây sắn bị nhiễm bệnh theo quy định và tuyệt đối không để trễ quá 7 ngày sau khi phun, vì như vậy sẽ dẫn đến tình trạng bọ phấn trắng tái nhiễm và tiếp tục phát tán nguồn bệnh. Nếu các địa phương không quyết liệt, còn chậm trễ, khiến dịch bệnh không cắt đứt kịp thời, sẽ dẫn đến nguy cơ vùng nguyên liệu sắn của cả tỉnh Tây Ninh bị xóa sổ.

Ngoài ra, tỉnh Tây Ninh cũng phối hợp phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn với 3 tỉnh giáp biên giới của Vương quốc Campuchia, bao gồm Tbong Khmum, Svay Rieng và Prey Veng. Ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh đã đề nghị ngành nông nghiệp của 3 tỉnh Tbong Khmum, Svay Rieng, Prey Veng cùng hợp tác rà soát tình hình bệnh khảm lá sắn tại các vùng sản xuất, nhằm bảo vệ vùng nguyên liệu của tỉnh và các tỉnh giáp biên. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch khảm lá sắn Tây Ninh hỗ trợ tổ chức các lớp tập huấn về cách nhận biết, phương pháp phòng trừ, cũng như hỗ trợ về thuốc phun xịt diệt bọ phấn trắng.

Để hỗ trợ một phần kinh phí cho người dân tái sản xuất và chi phí tiêu huỷ cây sắn bị nhiễm bệnh, Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã quyết định chi hỗ trợ sản xuất, theo đó, diện tích cây sắn có tỷ lệ thiệt hại do bệnh khảm lá từ 30%, không được hỗ trợ; từ 30-70%: hỗ trợ 2.000.000đ/ha; từ trên 70%: hỗ trợ 4.000.000đ/ha.

Đông thời chi hỗ trợ công tác dập dịch như sau:

- Diện tích cây sắn bị nhiễm bệnh từ 30% trở xuống: người dân tự nhổ và tiêu huỷ.

- Diện tích cây sắn bị nhiễm bệnh từ 30-70%: tiêu huỷ bằng cách nhổ và đốt. Kinh phí hỗ trợ là 5.220.000đ/ha, gồm chi phí củi, dầu lửa và công nhổ, gom đốt sắn.

- Diện tích cây sắn bị nhiễm bệnh từ 70% trở lên: tiêu huỷ bằng cách cày vùi. Chi phí hỗ trợ 1.400.000 đồng/ha, gồm tiền công cày vùi sắn, công phun thuốc cỏ diệt mầm sắn tái sinh và chi phí mua thuốc cỏ.

Xem thêm: Nhật Bản thu mẫu bệnh chổi rồng hại sắn tại Phú Yên

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/tay-ninh-tap-trung-tru-benh-kham-la-tren-cay-san-453525.html

Tags: Tây Ninh, trồng sắn, bệnh khảm lá cây sắn, cây mì

TIN KHÁC

Bền vững mô hình rong biển - thủy sản KHUYẾN NÔNG

Bền vững mô hình rong biển - thủy sản

Rong biển dễ trồng, kết hợp nuôi được nhiều đối tượng thủy sản cho hiệu quả kinh tế lại cao và làm sạch môi trường. Vì vậy, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trình diễn nuôi rong biển kết hợp thủy sản giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 100 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp với các sản phẩm như: cá tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá tra cùng một số sản phẩm thủy sản đặc sản chủ lực trong nước sẽ góp mặt trong “Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ 6 đến 8-10 tại Hà Nội.

Thời gian qua, một số địa phương của tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, độc đáo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi gà đen thả đồi ở vùng cao Bắc Hà là một trong những mô hình như vậy.

Ngày 8-9, tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), 5 tấn nhãn lồng Hưng Yên – vùng nhãn tiến vua được kiểm dịch để lần đầu xuất khẩu đi Mỹ

Đến Hương Thọ, Vụ Quang, Hà Tĩnh những ngày này, ai nấy đều cảm nhận được diện mạo đổi thay mạnh mẽ nhờ công cuộc xây dựng NTM. Những đồi hoang đất trống nay được thay thế bằng những vườn cây ăn quả - hướng phát triển kinh tế chủ lực của Hương Thọ.

Huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) hiện có 8 xã, 74 thôn, bản, trong đó hầu hết các thôn, bản thuộc diện khó khăn.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Bình Định, sản xuất nông nghiệp hàng hóa luôn được coi trọng đầu tư và có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn.

Thuộc vùng núi Tây Bắc Việt Nam, Sơn La là một trong những tỉnh có diện tích ngô lớn. Cùng với việc chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, sử dụng các giống ngô lai có năng suất, chất lượng cao đã giúp bà con trồng ngô từng bước nâng cao thu nhập.

Tháng 9 - tháng khởi động cho vụ thu hoạch hồi ở huyện miền núi Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh). Tuy nhiên, khi giá hồi vẫn phụ thuộc vào giá thu mua của thương lái Trung Quốc thì người trồng hồi khó có được niềm vui trọn vẹn.

Với 2.890 héc-ta hồ tiêu của trên 9.000 hộ trồng, huyện Chư Pưh đang là địa phương có nhiều diện tích, sản lượng hồ tiêu lớn nhất tỉnh Gia Lai. Trong những năm qua, rất nhiều người trồng tiêu ở Chư Pưh, trong đó có cả bà con dân tộc thiểu số giàu lên nhanh chóng.

Xem tiếp