12/02/2019 02:41

Tây Ninh phát triển nông nghiệp bền vững

Với nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh đang được xem là “vùng đất sạch” cho các doanh nghiệp tìm đến triển khai thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Tây Ninh phát triển nông nghiệp bền vững - ảnh 1

Nông dân Tây Ninh chăm sóc mãng cầu trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Chủ động thu hút đầu tư

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh Võ Ðức Trong cho biết: Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội 10 của Ðảng bộ tỉnh, ngành nông nghiệp đã thu hút 28 dự án đầu tư vào các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản với tổng vốn 1.940 tỷ đồng, nâng tổng số dự án nông nghiệp của tỉnh lên 57 dự án, với vốn đầu tư hơn 4.040 tỷ đồng. Các dự án đầu tư ngoài việc góp phần phát triển ngành nông nghiệp một cách bền vững, bảo vệ môi trường còn giúp tăng thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 39,9 triệu đồng/người (tăng 15,5 triệu đồng/người so với năm 2012).

Một thí dụ cụ thể mà Giám đốc Võ Ðức Trong giới thiệu với chúng tôi là mô hình chuyển đổi đất trồng cây công nghiệp sang trồng cây dứa Queen của Hội Nông dân huyện Bến Cầu. Hội đã chuyển giao kỹ thuật cho nông dân đầu tư 70 triệu đồng/ha dứa với tổng số vốn cho 35 ha là 2,45 tỷ đồng. Sau 18 tháng, nông dân thu hoạch 25 tấn/ha, tổng sản lượng là 875 tấn và Công ty LaniFood đã hợp đồng tiêu thụ giá 6.000 đồng/kg. Lợi nhuận sau khi trừ chi phí còn lãi 40 triệu đồng/ha. Giám đốc Công ty LaniFood Phạm Ngô Quốc Thắng cho biết: “LaniFood đầu tư nhà máy Tanifood tại Tây Ninh và ký hợp đồng bao tiêu nông sản với nông dân, hợp tác xã Tây Ninh nhằm chủ động nguồn nguyên liệu đáp ứng công suất của nhà máy là 500 tấn nguyên liệu/ngày, tương ứng với tổng diện tích 7.124 ha. Từ đầu năm 2018, Tanifood đã bắt đầu triển khai cho nông dân Tây Ninh trồng các loại trái cây, rau củ theo nhu cầu của nhà máy. Hiện nay, nông dân và các hợp tác xã đã bước đầu thực hiện chuyển đổi cây trồng hơn 400 ha các loại cây ăn trái (khóm, xoài, mít) đáp ứng nhu cầu của chúng tôi nhằm thu mua, sấy khô, sấy dẻo, đông lạnh, nước ép... để chế biến xuất khẩu”.

Có thể thấy chuyển biến rõ nét nhất là trong chuyển đổi cơ cấu ngành trồng trọt ở Tây Ninh, việc sản xuất theo hướng tập trung, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh gắn với thị trường và công nghiệp chế biến, phát huy thế mạnh của từng vùng gắn với chuyển đổi cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường, giúp tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao giá trị gia tăng. Giai đoạn 2016-2018, tỉnh đã giảm diện tích lúa với tốc độ giảm trung bình 0,3%/năm, hiện còn 147.808 ha; khoai mì với tốc độ giảm trung bình 10,4%/năm, hiện còn 55.940 ha; cao-su với tốc độ giảm trung bình 0,9%/năm, hiện còn 97.500 ha. Ở chiều ngược lại, cây ăn trái là cây trồng có diện tích tăng mạnh với tốc độ tăng bình quân là 9,1%/năm, hiện có 20.212 ha, tăng nhiều nhất là các loại cây ăn trái quy mô tập trung, có giá trị kinh tế cao như: nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, chuối... đem lại giá trị tăng thêm từ ba đến bốn lần so với cây truyền thống. Qua nửa nhiệm kỳ, Tây Ninh đã triển khai 40 mô hình khuyến nông theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong canh tác nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng giống cây trồng, vật nuôi tiên tiến được nâng lên đáng kể (hơn 80%), năng suất tăng từ 5 đến 10%, chất lượng nông sản ngày càng nâng cao trong giá trị sản xuất nông nghiệp, 10% nông sản sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP. Giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm tỷ trọng 14,8% (tăng 31,9% so với năm 2015).

Phát triển bền vững

Ðể thu hút đầu tư UBND tỉnh Tây Ninh và chính quyền các địa phương chú trọng phương châm “trên trải thảm, dưới trải hoa hồng”, tập trung vào hoạt động sản xuất chế biến nông sản, bảo đảm lợi nhuận và đầu ra cho nhà nông. Hiện tỉnh đã có bốn nhà máy đường tổng công suất 15.800 tấn mía cây/ngày; 68 nhà máy mì tổng công suất khoảng 6,4 triệu tấn củ/năm; 23 nhà máy cao-su với tổng công suất khoảng 431 tấn sản phẩm/ngày; 20 nhà máy điều với tổng công suất 15 nghìn tấn điều nhân/năm; một nhà máy chế biến rau, củ, quả công suất 150 nghìn tấn/năm.

Theo đồng chí Phạm Văn Tân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư nhằm bảo đảm phát triển nông nghiệp một cách bền vững, Tây Ninh đã đưa vào sử dụng bảy kênh tiêu với diện tích 8.040 ha và bốn đê bao với diện tích 556 ha nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp; thực hiện dự án trọng điểm tưới tiêu khu vực phía tây sông Vàm Cỏ Ðông cho gần 17.000 ha đất nông nghiệp. Ðến nay, diện tích tưới là 147.830 ha, tăng 14,9% so với đầu nhiệm kỳ. Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng, phát triển mô hình canh tác tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn với diện tích khoảng 32.592 ha.

Ðồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh cho biết: Thời gian qua, Tây Ninh đã triển khai thực hiện tốt các quy hoạch đã được phê duyệt, xác định vùng chuyên canh thu hút đầu tư các dự án nông nghiệp theo định hướng cơ cấu lại và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi cây trồng có giá trị gia tăng cao. Tỉnh đã từng bước sản xuất theo lợi thế và nhu cầu thị trường, trong đó thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ, cơ giới hóa. Ngoài ra, Tây Ninh đang xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, tổ chức hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị. “Tây Ninh, có tiềm năng với nguồn nước hồ Dầu Tiếng, sông Vàm Cỏ Ðông, có vùng đất nông nghiệp rộng lớn. Chúng tôi cam kết có trách nhiệm và tình nghĩa trong ứng xử với nhà đầu tư để doanh nghiệp luôn cảm thấy yên tâm khi đầu tư vào nông nghiệp, qua đó giúp nông dân Tây Ninh luôn được hạnh phúc trên mảnh đất quê hương mình” đồng chí Trần Lưu Quang khẳng định.

Theo DƯƠNG MINH ANH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/39174902-tay-ninh-phat-trien-nong-nghiep-ben-vung.html

Tags: Tây Ninh, nông nghiệp, nông nghiệp bền vững, phát triển nông nghiệp

TIN KHÁC

Thêm cơ hội cho cá tra Việt Nam KHUYẾN NÔNG

Thêm cơ hội cho cá tra Việt Nam

Cá tra Việt Nam là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cá tuyết (một loại cá da trơn) ở các thị trường trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ.

Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) dự báo năm 2019, thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc càng phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Sau nhiều nỗ lực vượt khó, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã đạt được những kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, Yên Khánh là một trong ba đơn vị cấp huyện của Ninh Bình được Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

Trong các ngày từ mùng 3 đến mùng 6 Tết Kỷ Hợi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tỉnh Ninh Thuận đã ra quân sản xuất, khai thác hải sản đầu năm với quyết tâm đạt thắng lợi mới.

Không khí rộn ràng, nhộn nhịp ở các làng chài miền Trung sau Tết Kỷ Hợi chẳng khác ngày hội.

Thực hiện Nghị quyết 04-NQ của Tỉnh ủy Sóc Trăng ngày 2/8/2016 về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 – 2020, đến nay Sóc Trăng đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo sự đổi thay tích cực ở nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, tại các xã biển của tỉnh Quảng Bình, ngư dân đánh bắt cá vùng biển gần bờ (đi lộng) đã có những chuyến biển đầy may mắn, trúng đậm cá trích, cá khoai và các hải sản từ biển.

Sáng 7/2 (tức mùng 3 Tết nguyên đán), tại thôn Thanh Hoa, xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra Lễ hội xuống đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề ' Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh' với sự tham dự của đông đảo người dân địa phương và du khách các vùng lân cận.

Trong ngày mùng 2 Tết (6-2 dương lịch), Hải quan của khẩu Lào Cai đã làm thủ tục thông quan cho năm doanh nghiệp và hộ cá thể xuất khẩu hơn 439 tấn quả, bao gồm: thanh long, dưa hấu, mít, chôm chôm… (có nguồn gốc từ miền nam) sang thị trường Hà Khẩu (Trung Quốc).

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Giang có 4 sản phẩm (Chè Shan tuyết, mật ong Bạc hà, cam Sành và hồng không hạt Quản Bạ) được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý.

Xem tiếp