30/05/2019 03:07

Tây Ninh: Phát triển các mô hình trồng lan Ngọc điểm

Theo số liệu thống kê năm 2018, tổng diện tích cây trồng hàng năm tỉnh Tây Ninh đạt 255.200 ha, tổng giá trị sản xuất đạt 19.742 tỷ đồng, trong đó cơ cấu cây trồng của tỉnh có sự chuyển biến tích cực, hình thành những vùng sản xuất tập trung, vùng sản xuất chuyên canh.

 Ngoài các loại cây ăn trái tiềm năng, có giá trị kinh tế cao được trồng quy mô tập trung, như nhãn, mãng cầu (ta), bưởi, sầu riêng, xoài, chuối… thì trong những năm gần đây, hoa lan cũng đang được đánh giá có khả năng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2018, tổng diện tích trồng hoa lan trên địa bàn tỉnh khoảng 187 ha, trong đó Trảng Bàng là huyện có diện tích trồng lan nhiều nhất (145,8 ha), kế đến là Tân Châu (gần 24 ha). Bên cạnh các loại hoa lan đã được trồng phổ biến như Dendrobium, Mokara, Hồ điệp… thì lan Ngọc điểm đang được quan tâm vì tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao.

Hiện, khu vực có diện tích trồng lan Ngọc điểm lớn nhất tại Tây Ninh là xã Tân Hà, huyện Tân Châu, với 40 hộ dân trồng, trên diện tích hơn 8 ha. Trồng lan Ngọc điểm yêu cầu chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao, bình quân 1.000 m2 tốn khoảng 700 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm, lợi nhuận thu về khoảng 1 tỷ đồng/1.000 m2. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của lan Ngọc điểm ở miền Bắc và bán dưới dạng cây giống. Theo các nhà vườn, giá cây giống mua về hiện nay tương đối cao, khoảng 350.000 đồng/kg, loại 20 – 21 cây/kg, 500.000 đồng/kg với loại 3 – 5 cây/kg.

Ông Lê Duy Hạnh, một nông dân trồng lan Ngọc điểm ở ấp Tân Trung, xã Tân Hà cho biết, ông trồng lan Ngọc điểm đến nay khoảng 15 năm. Ban đầu, ông chỉ trồng vài chục chậu để chơi. Sau đó, thấy lan Ngọc điểm dễ trồng, dễ cho hoa, thường ra hoa đúng dịp Tết và rất dễ bán nên ông quyết định mở rộng quy mô. Hiện nay, vườn lan Ngọc điểm của gia đình ông có diện tích khoảng 10.000 m2, bình quân khoảng 2 năm ông thu hoạch 1 lần, sau khi trừ hết chi phí, ông thu về lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng/1.000 m2.

Tây Ninh: Phát triển các mô hình trồng lan Ngọc điểm - ảnh 1

Lan Ngọc điểm dễ trồng, thường ra hoa đúng dịp Tết nên bán được giá

Hiện có hai loại lan Ngọc điểm là lan Ngọc điểm rừng và lan Ngọc điểm lai tạo (có nguồn gốc từ Thái Lan hoặc Đài Loan, do được lai tạo nên có nhiều màu sắc hơn), tuy nhiên, Ngọc điểm rừng vẫn được ưa chuộng hơn hẳn. Khó khăn của nông dân hiện nay là vốn đầu tư trồng lan Ngọc điểm cao và nguồn cây giống khan hiếm. Để giảm chi phí đầu tư và chủ động được nguồn giống, nông dân nên nhân giống bằng cách gieo hạt; từ khi gieo hạt đến lúc xuất bán cây lan mất khoảng 3 năm rưỡi.

Nhìn chung các mô hình trồng hoa lan tại Tây Ninh còn mang tính tự phát, kiến thức sản xuất hoa lan chủ yếu tự nghiên cứu và qua học hỏi, trao đổi lẫn nhau giữa các người trồng. Để trồng lan đạt hiệu quả, người trồng cần ứng dụng khoa học kỹ thuật về giống, kỹ thuật chăm sóc và liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Theo Đề án cơ cấu lại nông nghiệp của tỉnh, hoa lan, cây cảnh là một trong những cây trồng được định hướng phát triển. Hiện nay, tỉnh chưa có định mức hỗ trợ đầu tư cho mô hình trồng lan nói chung và lan Ngọc điểm nói riêng. Theo kế hoạch, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh sẽ tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh ban hành một số định mức cây trồng mới nhằm hỗ trợ phát triển cho bà con nông dân, trong đó dự kiến có cây lan.

Theo Trần Thế Minh/khuyennongvn.gov.vn

Tags: phát triển, Tây Ninh, lan ngọc điểm

TIN KHÁC

Triển vọng nghề trồng dâu nuôi tằm ở Chư Sê TRỒNG TRỌT

Triển vọng nghề trồng dâu nuôi tằm ở Chư Sê

Trong hoàn cảnh giá hồ tiêu, cà phê đang giảm sâu, được sự hỗ trợ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (Gia Lai), nhiều hộ dân nơi đây đã chuyển sang trồng dâu nuôi tằm. Mặc dù quy mô trồng dâu còn nhỏ, số hộ tham gia chưa nhiều song mô hình này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Ngày 29-5, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica theo hướng xuất khẩu.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và Thành phố Vinh nói riêng, phong trào chơi hoa lan đang phát triển mạnh, tuy nhiên nguồn hoa chủ yếu được nhập về từ Hà Nội và Đà Lạt.

Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai, Gia Lai vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh và ngành chức năng chỉ đạo xử lý triệt để tình trạng ngập úng mỗi khi vào mùa mưa gây thiệt hại cho người dân tại cánh đồng Ia Nhin (thuộc xã Ia Sao).

Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Với kinh nghiệm 25 năm gắn bó với cây cà phê, ông Ngô Văn Phi ở thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng hiện có 7 ha cà phê trồng xen và 3 ha cà phê trồng thuần, mỗi năm thu về 24 tấn cà phê nhân, lợi nhuận thu được khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Nấm là một trong những cây trồng khá thích hợp với điều kiện khí hậu ở Gia Lai, cho giá trị kinh tế cao và hầu như không ảnh hưởng đến môi trường sống. Chính vì vậy, những năm qua, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã “bén duyên” với nghề trồng nấm và không ngừng nhân rộng, phát triển đa dạng các loại nấm thương phẩm.

Nhiều hộ dân tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, đã mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, vườn cây kém chất lượng chuyển đổi sang sản xuất cây giống, mang lại thu nhập cao.

Để đánh giá, lựa chọn những giống lúa mới có ưu thế về năng suất, chất lượng, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, vụ Xuân năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang, Trạm Khuyến nông Sơn Dương phối hợp với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai thực hiện mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn, quy mô 01 ha với 21 hộ tham gia, tại xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Xem tiếp