15/05/2019 11:06

Tây Ninh: Hội thảo chuyên đề kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm

Sáng ngày 14/5/2019, tại UBND xã Tân Hà, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh), Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh tổ chức hội thảo chuyên đề "Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm". Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, lãnh đạo địa phương, cán bộ nông nghiệp cùng hơn 70 nông dân trồng lan trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 187,76 ha trồng hoa, đáp ứng nhu cầu về sở thích chơi hoa của người dân trong tỉnh và đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người trồng. Các giống lan được trồng phổ biến hiện nay gồm Denbrobium, Mokara, Hồ Điệp…, đặc biệt là lan Ngọc Điểm. Chi phí đầu tư ban đầu để trồng lan rất cao, khoảng 700 triệu đồng/1.000m2, bao gồm chi phí giống, nhà màng, hệ thống tưới… Lan Ngọc Điểm sau khi trồng 18 tháng là có thể thu hoạch bán ra thị trường, được tiêu thụ theo hình thức bán giống với giá bán ra từ 300.000- 350.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, người trồng có lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng/1.000m2.

Tây Ninh: Hội thảo chuyên đề kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm - ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, nông dân được ông Trần Thanh Tòng – Chủ nhiệm Hội Hoa lan- Cây cảnh huyện Hòa Thành, hội viên Hội Sinh vật cảnh tỉnh Tây Ninh- hướng dẫn phương pháp chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và xử lý ra hoa lan Ngọc Điểm; giải đáp thắc mắc, chia sẻ một số kinh nghiệm khi trồng lan để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp: giữ vườn sạch sẽ, làm vòi phun sương, thường xuyên giữ ẩm. Lan là cây ưa ánh nắng vừa phải, nếu nắng gắt sẽ làm cháy lá; còn thiếu nắng, cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc không ra hoa… Bên cạnh đó, mật độ trồng lan cũng không nên quá dày để cây có không gian thoáng mát, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Kết Hội thảo, nông dân tham dự được tham quan thực tế mô hình trồng lan Ngọc Điểm có diện tích 10.000 m2 của ông Lê Duy Hạnh, tại ấp Tân Trung, xã Tân Hà, huyện Tân Châu. Thông qua buổi Hội thảo, người trồng lan có thêm kinh nghiệm chăm sóc, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho người trồng lan.

Theo Nguyễn Duy Thái Sơn/khuyennongvn.gov.vn

Tags: chăm sóc, Tây Ninh, hội thảo, kỹ thuật trồng, lan ngọc điểm

TIN KHÁC

Tạo sức bật cho các vùng hoa HOA

Tạo sức bật cho các vùng hoa

Hiện nay, trên địa bàn TP đã và đang hình thành một số mô hình trồng hoa công nghệ cao (CNC) cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha/năm. Tuy nhiên, để các mô hình này nhân rộng và phát triển bền vững, nông dân, HTX và DN rất cần sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý Nhà nước.

Bạn Nhà nông cho hỏi, để chăm sóc mai vàng sau tết cần phải làm gì để mai không bị mất sức?

Kỹ thuật chăm sóc đào quất cảnh sau Tết đang được rất nhiều người quan tâm, vừa tiết kiệm được tiền mua cây lại vừa giữ cây ưng ý.

Mùa xuân đến trăm hoa đua nhau khoe sắc nở. Hoa nào cũng đẹp, hoa nào cũng tỏa ngát hương thơm. Nếu đặc trưng nhất của ngày Tết miền Bắc là sắc đào đỏ với nhiều niềm may mắn thì đặc trưng nhất Tết miền Nam là sắc mai vàng mang đến nhiều tài lộc.

Kỹ thuật trồng cây Mai vàng đã khó việc chăm sóc phòng trừ bệnh cho cây lại càng khó hơn đòi hỏi người trồng cây Mai vàng phải am hiểu những kiến thức cơ bản nhất.

Thời gian từ khi kích thích đến khi ra hoa là 3 tháng, khi thấy cây lộc vừng có bộ tán lá xanh tốt thì bắt đầu xử lý kích thích ra hoa.

Hoa hồng leo là giống cây trồng được yêu thích hiện nay, có khả năng sinh trưởng, kháng bệnh rất tốt, ưa nắng nên rất thích hợp với khí hậu tại Việt Nam.

Kỹ thuật trồng hoa huệ trắng không khó, nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số vấn đề sau.

Hỏi: Em ở Lạc Dương, Lâm Đồng. Em và những người dân ở Lạc Dương trồng hoa hồng trong nhà màng ni-lon. Cho em hỏi cách phòng và trị bệnh rụng lá ở hoa hồng vào mùa mưa?

Bệnh lở cổ rễ do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ không khí khoảng 22-28 độ C; đất thịt nặng, đất bí chặt và đóng váng sau khi tưới hoặc sau mưa.

Xem tiếp