18/05/2020 03:06

Tây Ninh: Hội thảo chuyên đề kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm

Sáng ngày 14/5/2019, tại UBND xã Tân Hà, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh), Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh tổ chức hội thảo chuyên đề "Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm". Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, lãnh đạo địa phương, cán bộ nông nghiệp cùng hơn 70 nông dân trồng lan trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 187,76 ha trồng hoa, đáp ứng nhu cầu về sở thích chơi hoa của người dân trong tỉnh và đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người trồng. Các giống lan được trồng phổ biến hiện nay gồm Denbrobium, Mokara, Hồ Điệp…, đặc biệt là lan Ngọc Điểm. Chi phí đầu tư ban đầu để trồng lan rất cao, khoảng 700 triệu đồng/1.000m2, bao gồm chi phí giống, nhà màng, hệ thống tưới… Lan Ngọc Điểm sau khi trồng 18 tháng là có thể thu hoạch bán ra thị trường, được tiêu thụ theo hình thức bán giống với giá bán ra từ 300.000- 350.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, người trồng có lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng/1.000m2.

Tây Ninh: Hội thảo chuyên đề kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm - ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, nông dân được ông Trần Thanh Tòng – Chủ nhiệm Hội Hoa lan- Cây cảnh huyện Hòa Thành, hội viên Hội Sinh vật cảnh tỉnh Tây Ninh- hướng dẫn phương pháp chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và xử lý ra hoa lan Ngọc Điểm; giải đáp thắc mắc, chia sẻ một số kinh nghiệm khi trồng lan để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp: giữ vườn sạch sẽ, làm vòi phun sương, thường xuyên giữ ẩm. Lan là cây ưa ánh nắng vừa phải, nếu nắng gắt sẽ làm cháy lá; còn thiếu nắng, cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc không ra hoa… Bên cạnh đó, mật độ trồng lan cũng không nên quá dày để cây có không gian thoáng mát, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Kết Hội thảo, nông dân tham dự được tham quan thực tế mô hình trồng lan Ngọc Điểm có diện tích 10.000 m2 của ông Lê Duy Hạnh, tại ấp Tân Trung, xã Tân Hà, huyện Tân Châu. Thông qua buổi Hội thảo, người trồng lan có thêm kinh nghiệm chăm sóc, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho người trồng lan.

Theo Nguyễn Duy Thái Sơn/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: chăm sóc, Tây Ninh, hội thảo, kỹ thuật trồng, lan ngọc điểm

TIN KHÁC

Bí quyết để có chậu Đỗ Quyên đa sắc màu ĐỖ QUYÊN

Bí quyết để có chậu Đỗ Quyên đa sắc màu

Để trồng và chăm sóc tốt hoa Đỗ Quyên, đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật trồng một cách khoa học.

Vào dịp tết nguyên đán, cây quất được nhiều người ưa chuộng để trưng bày. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước các hộ kinh doanh loại cây này còn rất ít, không đủ cung cấp cho địa bàn.

Bạn có biết rằng, một số cây trồng có thể giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm độc hại khi đặt trong nhà? Một số cây có thể hấp thụ carbonic và nhả oxy vào ban đêm, trái ngược với quá trình hô hấp thông thường của thực vật.

Cây hoa cát tường có tên khoa học Eustoma grandiflorum (Raf.)Shinn, nguồn gốc từ miền Tây nước Mỹ, khả năng chịu lạnh tốt.

Kỹ thuật chăm sóc đào quất cảnh sau Tết đang được rất nhiều người quan tâm, vừa tiết kiệm được tiền mua cây lại vừa giữ cây ưng ý.

Chị Phan Thị Ngọc Thoa ở thành phố Phan Rang-Tháp Chàm là một trong số ít người có vườn hoa hồng ngoại lớn nhất ở tỉnh Ninh Thuận và là người trẻ tuổi thành công từ đam mê.

Nhiều người trồng hoa cúc ở tỉnh Lâm Đồng đang lâm cảnh khốn khó khi phải nhổ bỏ hàng loạt do dịch bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn TP đã và đang hình thành một số mô hình trồng hoa công nghệ cao (CNC) cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha/năm. Tuy nhiên, để các mô hình này nhân rộng và phát triển bền vững, nông dân, HTX và DN rất cần sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý Nhà nước.

Cây xanh không những là vật trang trí thân thiện, tự nhiên mà còn đem lại không khí trong lành cho phòng của bạn. Tuy nhiên, không phải loại cây xanh nào cũng có thể trồng thành công ở trong phòng, nơi có ít ánh sáng.

Có rất nhiều các loại cây mà bạn có thể trồng trong vỏ trứng làm cảnh và làm gia vị cho các món ăn. Dưới đây là hướng dẫn để bạn thực hiện ý tưởng xanh này!

Xem tiếp