04/12/2018 10:50

Tây Ninh đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp hướng đến nền nông nghiệp sạch

Tỉnh Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 40% sản lượng nông sản thực phẩm an toàn (bao gồm rau quả, trái cây, thịt) được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Tây Ninh đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp hướng đến nền nông nghiệp sạch - ảnh 1

Tây Ninh đã triển khai được 40 mô hình khuyến nông theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong canh tác; nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ...(Ảnh: K.V)

Để đạt được mục tiêu nói trên, những năm qua, ngành nông nghiệp của Tây Ninh đã chuyển đổi cơ cấu theo hướng tập trung, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh gắn với thị trường và công nghiệp chế biến, phát huy thế mạnh của từng vùng gắn với chuyển đổi cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường, giúp tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao giá trị gia tăng. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Tây Ninh đã giảm diện tích trồng lúa trung bình 0,3%/năm, đối với cây sắn, cũng đã giảm trung bình 10,4%/năm và cây cao su giảm trung bình 0,9%/năm.

Cùng với đó, những cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao đã tăng diện tích, bình quân là 9,1%/năm, hiện Tây Ninh có 20.212 ha cây ăn trái. Nhiều nhất là các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, chuối... đem lại giá trị tăng thêm từ 3 đến 4 lần so với cây truyền thống.

Ông Võ Đức Trong, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho biết, từ năm cuối năm 2015 đến nay, ngành nông nghiệp tỉnh này đã thu hút 28 dự án đầu tư trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, với tổng vốn là 1.940 tỷ đồng, nâng tổng số dự án nông nghiệp trên toàn tỉnh lên 57 dự án, với vốn đầu tư trên 4.040 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 39,9 triệu đồng/người/năm. Trong đó, đáng chú ý nhất là các dự án xây dựng nhà máy chế biến rau, củ, quả có công suất 500 tấn/ngày; đầu tư chăn nuôi bò thịt công nghệ cao của Công ty CP Nutrivision, trên diện tích 94,24ha, tổng vốn 100 tỷ đồng tại xã Ninh Điền, huyện Châu Thành; Dự án nhà máy giết mổ gia súc công nghệ hiện đại trên diện tích 16ha tại xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu và Dự án chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của Công ty TNHH QL Việt Nam tại xã Mỏ Công, huyện Tân Biên với công suất 1 triệu quả trứng/ngày.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, người chăn nuôi ở Tây Ninh cũng đang từng bước sử dụng công nghệ, kỹ thuật chăn nuôi mới như chăn nuôi khép kín; công nghệ bán tự động. Hiện Tây Ninh đã triển khai được 40 mô hình khuyến nông theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong canh tác; nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Tỷ lệ sử dụng giống cây trồng, vật nuôi tiên tiến được nâng lên trên 80%; năng suất tăng từ 5 % đến 10%. Chất lượng nông sản ngày càng được nâng cao, hiện tỉnh Tây Ninh đã có 10% nông sản sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP. Giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm tỷ trọng 14,8%, tăng 31,9% so với năm 2015.

Cụ thể, tỉnh Tây Ninh đã hình thành trên chục mô hình sản xuất nông nghiệp chuyển đổi cây trồng theo hướng gắn với công nghệ cao, góp phần tăng giá trị và thu nhập cho người dân, đó là sản xuất mãng cầu theo tiêu chuẩn VietGAP; bưởi da xanh; chuối già xuất khẩu; rau trong nhà màng (nhà kính); hoa lan cắt cành; phát triển dứa Queen trên đất lúa, đất phù sa vùng cao; chuyển đổi đất lúa sang trồng nhãn, sầu riêng và cây ăn trái có giá trị kinh tế khác; chăn nuôi lợn sử dụng công nghệ trại lạnh, kín, tự động hóa…

Thời gian tới, tỉnh Tây Ninh tiếp tục thực hiện tốt các quy hoạch ngành liên quan; xác định vùng chuyên canh thu hút các dự án nông nghiệp; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy xây dựng một số ngành hàng theo chuỗi giá trị. Cùng với đó, Tây Ninh tăng cường huy động các nguồn lực xã hội và thí điểm đổi mới đầu tư theo hình thức đối tác công tư để phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chính sách đã ban hành cho phù hợp với tình hình thực tế, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.

Các ngành chức năng và các địa phương tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nông dân về Đề án tái cơ cấu nông nghiệp; đẩy mạnh tái cơ cấu phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, định hướng các vùng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với đầu tư hạ tầng. Đồng thời, tăng cường thu hút các doanh nghiệp nông nghiệp phát triển mạnh, làm đầu tàu dẫn dắt, phát triển nông sản giá trị cao. Đổi mới cơ chế, chính sách, phát triển các hình thức tổ chức. Tăng cường các biện pháp quản lý giống vật nuôi. Nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ. Tiếp tục xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản, thủy sản an toàn.

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/tay-ninh-day-manh-tai-co-cau-san-xuat-nong-nghiep-huong-den-nen-nong-nghiep-sach-506795.html

Tags: nông nghiệp sạch, phát triển nông nghiệp, tái cơ cấu nông nghiệp

TIN KHÁC

Hơn 10.000 tấn hồ tiêu ở Bình Phước được cam kết tiêu thụ KHUYẾN NÔNG

Hơn 10.000 tấn hồ tiêu ở Bình Phước được cam kết tiêu thụ

Ngày 3/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi buổi làm việc với đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam về tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại cho sản phẩm hồ tiêu của tỉnh.

Khoảng 1 tháng qua, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã bước vào vụ sản xuất Tết. Kỳ vọng sức tiêu thụ và giá cả sẽ tăng trong dịp cuối năm nên vụ này, người chăn nuôi tập trung tăng đàn.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên vừa nghiệm thu dự án: Xây dựng mô hình nuôi cá chẽm (Lates Calcarifer, Bloch 1970) trong thủy vực nước ngọt quy mô nông hộ tại Phú Yên.

Thời điểm này, các làng hoa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang tập trung chăm sóc các loại hoa nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán 2019.

Giàu nghị lực, chăm chỉ, chịu khó vươn lên trong cuộc sống là những lời nhận xét của mọi người dành cho anh Nguyễn Kim Lến ở thôn 2 xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình.

Sau nhiều năm mất mùa do ảnh hưởng của thiên tai, diện tích thảo quả trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm nay đã phục hồi và cho thu hoạch trở lại. Tuy nhiên, người trồng thảo quả lại phải đối mặt với nỗi lo “được mùa, mất giá”.

Đến thăm gia đình ông Lý Mý Sì ở thôn Sán Trồ xã Bát Đại Sơn huyện Quản Bạ (Hà Giang), ai cũng cảm nhận được nghị lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của một người dân tộc thiểu số - dân tộc Mông tại một vùng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Cách hồ Xuân Hương (Đà Lạt - Lâm Đồng) khoảng 15 phút xe máy, người địa phương và khách du lịch đều khá bất ngờ khi khám phá hơn 700 loài hoa hồng xuất xứ từ các nước Pháp, Đức, Anh,...

Đi cùng chúng tôi thăm cánh đồng thôn Giang, xã Nhân La (Kim Động) được phủ màu xanh của cây bí ngô, ông Phạm Bá Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nhân La cho biết: “Năm nay, cả xã có khoảng 100ha trồng cây vụ đông thì riêng thôn Giang là 80ha. 90% diện tích cây vụ đông của xã là bí ngô, diện tích còn lại nông dân trồng các loại cây rau màu khác.

Trước tình trạng ruồi vàng đục quả và các loại côn trùng phá hoại cây trồng có dấu hiệu gia tăng, thời gian gần đây, một số hộ trồng táo ở tỉnh Ninh Thuận bắt đầu áp dụng phương pháp trùm lưới cho giàn táo.

Xem tiếp