14/02/2019 09:16

Tây Nguyên ứng phó với mùa khô hạn sau Tết Nguyên đán

Ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sơ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, thời điểm sau Tết Nguyên đán, Tây Nguyên bước vào mùa khô hạn năm 2019.

Tây Nguyên ứng phó với mùa khô hạn sau Tết Nguyên đán - ảnh 1

Cánh đồng lúa xã làng Klũh Lãh, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông thực hiện mô hình xuống giống sớm cho hiệu tránh hạn tốt.

Để ứng phó với tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng, tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng các phương án chống hạn cụ thể cho từng công trình, từng khu tưới; trong đó, có biện pháp cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt của người dân trong trường hợp nguồn nước bị thiếu hụt.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, hiện tượng El Nino ảnh hưởng đến khí hậu tỉnh Gia Lai với xác suất khoảng 70%. Do vậy, để đảm bảo nước phục vụ sản xuất trên địa bàn, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai đã tăng cường kiểm tra giám sát các công trình thủy lợi; đánh giá lượng nước hiện có trên các sông suối và tích nước tại các hồ chứa An Khê-Ka Nak, Sông Ba, Ayun Hạ,Ia Mlá... Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các công trình, hạng mục công trình xây dựng trong năm để phục vụ sản xuất;. Cùng đó, chủ động tổ chức nạo vét kênh mương, các cửa vào cống lấy nước, trạm bơm tưới, ao, giếng, khơi thông dòng chảy.

Ông Nguyễn Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Gia Lai cho biết thêm, tỉnh ưu tiên các biện pháp nhằm tận dụng mọi nguồn nước cho sản xuất Đông Xuân. Cùng đó, củng cố hoạt động của các tổ chức hợp tác dùng nước, các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi, vận động người dân tham gia quản lý, điều tiết nguồn nước tưới nhất là các kênh tưới mặt ruộng. Riêng đối với các công trình có khả năng thiếu nước, Gia Lai đã lập kế hoạch tưới luân phiên cho cây trồng một cách hợp lý, ưu tiên nước cho sản xuất chăn nuôi, công nghiệp, tưới cho cây trồng thời kỳ trổ bông, làm đòng.

Năm nay, huyện Chư Prông chọn cánh đồng làng Klũh Lãh, xã Ia Boòng để trồng thử nghiệm lúa nước trước thời gian gieo sạ như những năm trước đây để tránh tình trạng khô hạn. Theo ông Nguyễn Văn Luyến, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Prông cho biết, năm nay, huyện triển khai trồng thử nghiệm 2,5 ha giống lúa TR1 trên cánh đồng làng Klũh Lãh, xã Ia Boòng trước mùa vụ khoảng nửa tháng để tránh tình trạng lúa thiếu nước trong giai đoạn trổ đòng như những năm trước. Hiện tại, diện tích lúa này phát triển tốt, khỏe và đang đẻ nhánh trổ đòng. Sau khi mô hình thành công sẽ được nhân rộng ra nhiều diện tích lúa trên địa bàn huyện vào năm sau.

Ngoài ra, tỉnh Gia Lai còn đề nghị các địa phương quản lý chặt chẽ nguồn nước, hạn chế rò rỉ thất thoát, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường vận động sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, theo dõi và điều hòa lượng nước bơm, nước tưới giữa cây cà phê và cây lúa nước, không để xảy ra việc tranh chấp điện, nước phục vụ sản xuất trong nhân dân.

Ông Rơ Mah Ban, làng Klũh Lãh, xã Ia Boòng cho biết, 13 hộ dân tộc thiểu số của làng đã được chính quyền huyện Chư Prông cấp giống lúa Hương thơm TR1, phân bón để trồng thử nghiệm mô hình chống hạn. Bình thường thì đầu tháng 12 người dân mới tiến hành sạ lúa nhưng với mô hình chống hạn này thì ngày 15/11 đã xuống giống. Ngoài giống và phân bón, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Prông còn tập huấn kỹ thuật trồng lúa nước, xuống tận ruộng hướng dẫn cách xuống giống, chăm sóc, rải vôi, khử phèn, khơi thông nguồn nước. Nhờ vậy, diện tích lúa năm nay phát triển tốt hơn năm ngoái vì đủ nước để lúa trổ đòng. Thấy mô hình hiệu quả, rất nhiều hộ dân trong làng đăng ký mô hình này trong năm sau.

Tình trạng thiếu nước tưới cây công nghiệp vào mùa khô cũng là mối lo của nông dân Gia Lai nên ngay từ những ngày đầu Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân đã thức trắng đêm để tưới cây cà phê.

Chị Phạm Thùy Dung, xã Ia Tô, huyện Ia Grai cho biết, do năm ngoái cà phê mất mùa, ít trái nên năm nay người dân khu vực này đều cố công chăm sóc lại vườn cây. Hằng năm, mùa khô hạn, thiếu nước bắt đầu ngay sau Tết Nguyên đán nên người dân ăn Tết xong đều tập trung tưới để cây trổ bông. Chính vì thế, gia đình đã tranh thủ tưới diện tích cà phê của gia đình để hạn chế tình trạng tranh chấp nguồn nước tưới.

Theo Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/kinh-te/tay-nguyen-ung-pho-voi-mua-kho-han-sau-tet-nguyen-dan-20190214073628785.htm

Tags: khô hạn, sau Tết, tây nguyên, mùa khô hạn, mùa khô 2019

TIN KHÁC

Vĩnh Phúc phát triển su su thành nông sản thế mạnh KHUYẾN NÔNG

Vĩnh Phúc phát triển su su thành nông sản thế mạnh

Huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ nổi tiếng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của miền Bắc mà còn được biết đến với nghề trồng su su từ lâu.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long Phan Kim Quyên cho biết, năm 2019, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay chính sách, vốn vay từ những chương trình, dự án nhằm giúp hội viên nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.

Chứng kiến cảnh nhiều con mèo chết không rõ nguyên nhân nhiều người dân ở xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tỏ ra vô cùng tiếc nuối.

Triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020”, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch phát triển HTX trên địa bàn thành phố.

Sau 5 năm tái cơ cấu nông nghiệp (giai đoạn 2013-2017), Hà Nội đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Bắt đầu từ 0h ngày 15-2 đến 24h ngày 22-2, các hồ thủy điện sẽ tăng cường lượng xả phát điện đợt cuối cùng bổ sung nguồn nước sông Hồng phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ xuân 2019. Vì vậy, TP Hà Nội đang nỗ lực triển khai các giải pháp bảo đảm đủ nước gieo cấy và tưới dưỡng cho cây trồng…

Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, nhiều ngư dân ven biển tại phường Thọ Quang, Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng rất phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm ruốc (tép) biển, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân.

Ngày 12/2, tại xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ khai xuân sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2019.

Đang làm kế toán cho một doanh nghiệp xây dựng lớn ở Hà Nội, Trần Thị Thanh Thoan (sinh năm 1986) quyết định rời công sở, về quê nuôi bò và sau 5 năm gây dựng, cơ sở của Thoan đã cho thu nhập gần chục tỷ đồng mỗi năm.

Gác lại những ngày vui Xuân mới, từ mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, bà con nông dân nhiều địa phương đã tranh thủ thời tiết nắng ấm, tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân.

Xem tiếp