12/05/2020 10:09

Tập trung phòng trừ sâu đục cuống quả vải

Năm 2020 điều kiện thời tiết thuận lợi, vải thiều ra hoa, đậu quả sai hơn năm trước. Hiện nay ở miền Bắc trà vải sớm ở giai đoạn kín cùi - đỏ cuống, một số đang thu hoạch; trà vải thiều chính vụ đang phát triển cùi và hạt chuẩn bị thu hoạch.

 Vào đầu tháng 5 thời tiết có mưa rào xen kẽ nắng nóng, độ ẩm không khí cao thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt nhưng cũng đồng thời là điều kiện thuận lợi để các đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây vải, đặc biệt là sâu đục cuống quả. Nếu không phòng trừ kịp thời, sâu non sẽ gây hại nặng trong thời gian tới gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng quả vải.

Giai đoạn sâu non đục cuống quả là giai đoạn sâu gây hại mạnh nhất. Đặc điểm sâu non sau khi nở sẽ trực tiếp đục từ vỏ quả vào cuống quả đến đầu hạt quả. Suốt đời sống của sâu non ở trong hạt cho đến khi sâu đẫy sức mới ra ngoài hóa nhộng. Vì vậy diệt trừ sâu ở giai đoạn trứng và sâu non hiệu quả không cao nên bà con phải diệt trừ con trưởng thành ở giai đoạn chúng đẻ trứng.

Tập trung phòng trừ sâu đục cuống quả vải - ảnh 1

Sâu non hóa nhộng

Tập trung phòng trừ sâu đục cuống quả vải - ảnh 2

Trưởng thành sâu đục cuống quả vải 

Để phòng trừ sâu đục cuống quả đạt hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khuyến cáo bà con cần thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ sau:

- Tiếp tục làm tốt công tác tỉa cành lá bên trong tán, tạo cho tán lá thông thoáng, hạn chế nơi trú ngụ của trưởng thành sâu đục cuống quả;

- Thường xuyên thăm vườn, phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời;

- Ngắt và tiêu hủy các lá có sâu non hóa nhộng, thu gom tiêu hủy quả bị sâu hại.

- Tập trung phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu đục cuống quả vải từ nay cho đến hết đến ngày 20/5/2020 bởi sâu trưởng thành lứa 3 đang rộ (có hiện tượng gối lứa).

- Các loại thuốc được khuyến cáo để phun phòng trừ sâu đục cuống quả vải là thuốc có chứa một trong các hoạt chất sau: Emamectin, Abamectin, Matrine, rotennone... Nồng độ sử dụng theo hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc.

Tập trung phòng trừ sâu đục cuống quả vải - ảnh 3

Quả vải chưa bị sâu hại cuống còn lõm (trái)

Tập trung phòng trừ sâu đục cuống quả vải - ảnh 4

Quả vải bị sâu hại có cuống lồi (phải)

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/khoa-hoc-cong-nghe/khcn-trong-nuoc/tap-trung-phong-tru-sau-duc-cuong-qua-vai_t114c40n20008

Tags: quả vải

TIN KHÁC

Bắc Ninh: Ngăm Mạc chuyển mình từ rau an toàn TRỒNG TRỌT

Bắc Ninh: Ngăm Mạc chuyển mình từ rau an toàn

Bắt đầu đi vào sản xuất rau an toàn từ năm 2017, đến nay Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã dần khẳng định được hiệu quả khi đã xây dựng được cửa hàng giới thiệu sản phẩm, tìm được đầu ra ổn định cho các thành viên, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Vụ lúa Hè Thu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận triển khai thực hiện dự án sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn, tại 04 xã của huyện Vĩnh Thuận là Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Bình Nam, Bình Minh và Tân Thuận, với quy mô cánh đồng lúa 230 ha/xã, từ nguồn vốn chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Vào những ngày này, về thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang), chúng tôi được chiêm ngưỡng những đồi dứa Queen bạt ngàn đang vào vụ thu hoạch.

Nắng hạn gay gắt, nhiều vườn cây ăn quả tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) bị ảnh hưởng, có những vườn chết cây, mất trắng, thiệt hại nặng.

Cậu thanh niên Hoàng Khắc Cần, dân tộc Sán Chay ở Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã cùng Công ty cổ phần Sản phẩm thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) nhân rộng cây dược liệu thìa canh, phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Trái sầu riêng có mùi rất đặc biệt và hình dáng cũng rất đặc biệt bởi được bao bọc bởi chi chít những chiếc gai. Vì thế, có người còn gọi trái sầu riêng là “trái gai”. Nhiều năm qua bà con vùng đồng bằng sông Cửu Long có thu hoạch cao từ loại trái cây này. Tới nay, cây sầu riêng đã được trồng ở nhiều địa phương, cũng cho kết quả tốt.

Trong 03 ngày, từ ngày 25- 27/04/2020, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã giao giống mía mới cho nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, thuộc mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện trong năm 2020.

Sau nhiều tháng gieo trồng vụ xuân, chăm sóc, đến nay hơn 250ha giống ngô (bắp) DK 6919 S hay còn gọi là ngô biến đổi gen ở địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng sắn và một số giống ngô truyền thống khác, với năng suất ước tính 5,5-6 tấn/ha.

Sau thời gian dài mất giá, lưu thông khó khăn, thị trường rau, hoa Đà Lạt đã có những tín hiệu lạc quan.

Ngày 4-5, ông Đinh Hữu Thành, Bí thư Huyện ủy huyện Bố Trạch (Quảng Bình), cho biết, hơn 800ha dưa hấu trên địa bàn đã được thu hoạch, người dân rất vui mừng vì năm nay được mùa, được giá.

Xem tiếp