27/05/2019 10:30

Tập trung phòng trừ sâu bệnh hại trên rau an toàn

Hiện nay diện tích rau trên địa bàn Hà Nội còn phân tán, nhỏ lẻ, khiến việc quản lý các vùng rau gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh giám sát, tập trung phòng trừ sâu bệnh hại, các vùng sản xuất rau an toàn của thành phố luôn bảo đảm năng suất, chất lượng...

Vụ xuân 2019 toàn thành phố

đã gieo trồng được 19.560,5ha rau màu các loại, trong đó, ngô 4.606,5ha, lạc 1.937,4ha, đậu tương 419,1ha, rau các loại 8.466,9ha... Cơ bản diện tích rau màu trên địa bàn thành phố sinh trưởng phát triển bình thường.

Tuy nhiên, một số diện tích còn sâu bệnh hại. Cụ thể, trên rau thập tự bị hại bởi bọ nhảy 82,9ha, sâu xanh 62,7ha, sâu khoang 33,7ha, bệnh thối nhũn vi khuẩn 16,6ha... Trên cây họ cà: Bệnh mốc sương 14,6ha, dòi đục lá 4,5ha... Trên bầu bí: Bệnh giả sương mai 5ha, bệnh phấn trắng 21ha, bọ dưa 4,9ha... Trên rau muống, bị sâu khoang 20,8ha, bọ ba ba 4,1ha...

Tập trung phòng trừ sâu bệnh hại trên rau an toàn - ảnh 1

Đóng gói, dán tem, nhãn rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP tại Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Hữu Tiệp

Để bảo đảm phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời, giám sát việc sử dụng vật tư nông nghiệp, phân bón thuốc bảo vệ thực vật đúng cách trên rau màu, nhất là các vùng rau trọng điểm của thành phố, từ đầu năm đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phân công cán bộ kỹ thuật phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất rau an toàn trên diện tích 5.000ha.

Đơn vị đã cử cán bộ chỉ đạo, hướng dẫn tại các mô hình thí điểm chuỗi rau an toàn áp dụng hệ thống bảo đảm có sự tham gia (PGS) tại 5 vùng PGS duy trì và 10 vùng PGS phát triển mới; triển khai khóa đào tạo giảng viên về IPM trên rau cho 30 học viên là cán bộ kỹ thuật, nhân viên trồng trọt và bảo vệ thực vật các xã; triển khai 25 lớp IPM vụ xuân hè, tổ chức 14 lớp tuyên truyền kỹ thuật trồng rau, 9 lớp tập huấn an toàn thực phẩm cho người sản xuất.

Đặc biệt, Chi cục đã triển khai được 8/20 mô hình bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang và sâu đục quả cà chua; 13/28 mô hình thử nghiệm bón phân hữu cơ cải tạo đất; 3/5 mô hình bẫy bả phòng trừ ruồi hại; 7/21 mô hình thử nghiệm sử dụng bẫy dính phòng trừ sâu hại tại các quận, huyện, thị xã...

Ngoài ra, đơn vị còn biên soạn 154 bài tuyên truyền và phát 2.727 lượt trên đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn với nội dung: Hướng dẫn kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh, vận động nhân dân không buôn bán, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, các quyết định về loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật có hiệu lực sinh học thấp, độ độc cao, có nguy cơ gây hại sức khỏe con người và môi trường ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Qua giám sát sản xuất rau an toàn tại các địa phương, cán bộ, kỹ thuật viên của Chi cục đã lập 118 biên bản nhắc nhở vi phạm của một số hộ nông dân trong vùng sản xuất rau an toàn.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, thực tế qua nhiều năm cho thấy, để các vùng sản xuất rau an toàn đạt chất lượng tốt, ngay tại vùng sản xuất, Chi cục phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn tốt quy trình sản xuất rau an toàn cho nông dân, đồng thời, phối hợp với hợp tác xã hướng dẫn nông dân thực hành trên đồng ruộng.

Sau đó, cán bộ, kỹ thuật viên cùng nông dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra sâu bệnh hại, xử lý kịp thời, hiệu quả với phương châm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học và phân bón vô cơ; chỉ sử dụng phân hữu cơ và các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh hại từ thảo mộc.

Thông qua việc giám sát, kiểm tra chéo giữa các địa phương sản xuất rau an toàn cho thấy, tình trạng nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép hoặc thực hiện sai quy định về sản xuất rau an toàn được hạn chế...

 

Theo BẠCH THANH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/936004/tap-trung-phong-tru-sau-benh-hai-tren-rau-an-toan

Tags: phân bón, vật tư nông nghiệp, phòng trừ sâu bệnh, rau a toàn

TIN KHÁC

Vui mùa quả ngọt ở Tuy An TRỒNG TRỌT

Vui mùa quả ngọt ở Tuy An

Nông dân các xã An Mỹ, Phú Điềm, An Chấn, An Hiệp (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) những ngày qua bội thu mùa quả ngọt trên những cánh đồng. Mùa quả chỉ kéo dài 40 đến 50 ngày, mỗi hộ dân có thể thu về hàng chục triệu đồng.

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp như mùa đông ấm, đầu hè lạnh, sâu bệnh hại gia tăng... song vụ xuân năm nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt kết quả tốt. Tại hầu hết huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, người nông dân rất vui bởi năng suất lúa đạt cao (trên 60 tạ/ha)... Nhiều kinh nghiệm quý từ vụ xuân thực sự là những hạt giống tốt "gieo" cho các vụ sau với kỳ vọng đạt thắng lợi mới.

Vào khoảng các năm từ 2007 – 2009, khi cây cao su được đưa vào trồng thử nghiệm tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh Thanh Hóa, cũng là lúc thứ “vàng trắng” này đi vào chuỗi thời gian cực thịnh, huy hoàng. Giá mủ lúc ấy luôn ở mức từ 70 – 85 nghìn/kg. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các hộ dân trồng cao su gần như chưa một lần được hưởng trọn niềm vui từ loài cây này, do giá mủ nhanh chóng lao dốc.

Để hướng tới nền nông nghiệp 4.0, GCP cùng các đối tác xây dựng thí điểm hệ thống mã số vùng trồng càphê nhằm quản lý ngành hàng và đánh giá mức độ áp dụng thực hành bền vững trong sản xuất càphê.

Năm 2018, bằng sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã triển khai xây dựng mô hình trồng mới cây ba kích tím, tại Thị trấn Nông trường Trần Phú - huyện Văn Chấn.

Tuy hiện chưa vào chính vụ vải sớm nhưng thủ phủ của vải sớm, người mua bán luôn nhộn nhịp, hiện giá vải sớm đang dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với năm trước.

Nhiều người trồng hoa cúc ở tỉnh Lâm Đồng đang lâm cảnh khốn khó khi phải nhổ bỏ hàng loạt do dịch bệnh.

Để nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, năm 2019, Phòng Kinh tế, UBND thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên. Đây cũng là một nội dung lớn trong đề án "Tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững" của thị xã.

Nhằm thúc đẩy phát triển những mô hình điển hình, có tác dụng lan tỏa và nhân rộng trên toàn tỉnh, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của Chương trình OCOP Lâm Đồng giai đoạn 2018-2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo điểm Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Xem tiếp