10/10/2019 10:41

Tập trung phát triển nông nghiệp xanh

Trong những năm qua, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa ở TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) diễn ra rất nhanh, tỷ trọng nông nghiệp ngày càng giảm trong cơ cấu kinh tế. Tuy vậy, nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng, bảo đảm sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của thành phố. Thời gian tới, cùng với sự chuyển mình của thành phố khi trở thành đô thị loại I, việc cơ cấu lại toàn diện nền nông nghiệp cũng được thực hiện, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, chất lượng cao.

Tập trung phát triển nông nghiệp xanh - ảnh 1

Mô hình trồng cà chua ghép ở xã Thượng Đạt, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Những năm qua, nền nông nghiệp TP Hải Dương phát triển tương đối toàn diện và đi theo xu hướng sản xuất sạch, áp dụng công nghệ cao, chủ yếu trên các lĩnh vực sản xuất lúa, rau màu và thủy sản. Đối với sản xuất lúa, mặc dù diện tích đang có xu hướng giảm dần nhưng chất lượng lúa lại không ngừng được nâng cao thông qua việc xây dựng các mô hình trình diễn giống lúa mới, mô hình vùng lúa tập trung các giống chất lượng cao.

Theo đó, từ vụ chiêm xuân 2016, thành phố đã xây dựng được một vùng lúa tập trung hàng hóa với diện tích 30,5 ha tại phường Việt Hòa theo quy mô của tỉnh; 35 vùng sản xuất lúa tập trung giống lúa thuần chất lượng cao theo mô hình của thành phố với tổng diện tích 311,05 ha. Vụ mùa năm 2016 và 2017 đánh dấu sự phát triển nhanh của các mô hình sản xuất lúa chất lượng cao. Cụ thể, vụ mùa năm 2016 xây dựng được hai mô hình sản xuất thử và trình diễn giống lúa mới XT 28 và tám xoan đột biến tại phường Ái Quốc và xã Thượng Đạt; bảy mô hình lúa chất lượng cao và mô hình giống lúa mới trình diễn với tổng diện tích 59,96 ha. Vụ mùa năm 2017 xây dựng được một mô hình vùng lúa sản xuất hàng hóa tập trung theo Đề án “Phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016 - 2020” và 41 mô hình lúa tập trung chất lượng cao…

Mới đây nhất, vụ chiêm xuân 2019 đã xây dựng thêm 27 mô hình trồng lúa chất lượng cao và vùng lúa trình diễn giống lúa mới theo quy định của thành phố với tổng diện tích 180,8 ha. Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Hải Dương Đỗ Thị Thu cho biết: “Các vùng trồng lúa tập trung đã làm tăng năng suất, chất lượng lúa trên địa bàn. Đồng thời, thông qua các biện pháp hỗ trợ giá giống lúa, phân bón cho nông dân; hỗ trợ kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất…, nông dân có thêm nguồn lực tài chính cũng như được bổ sung nhiều kiến thức sản xuất phù hợp các tiêu chí xanh, sạch, công nghệ cao”.

Không chỉ lúa, trong trồng màu, nông dân thành phố cũng được tiếp cận các phương thức sản xuất tiên tiến. Đơn cử mô hình cà chua ghép ở xã Thượng Đạt. Hiện nay, trong hợp tác xã có 12 hộ tự sản xuất cây ghép, cho lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/năm. Các hộ trồng cà chua có mức lợi nhuận từ 20 đến 30 triệu đồng/sào/năm. Trong đó, hộ trồng nhiều nhất có diện tích từ năm đến bảy sào.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, thành phố đã thực hiện cơ cấu lại theo vùng và phương thức chăn nuôi. Theo đó, vùng thấp bước đầu chuyển đổi mạnh từ phương thức chăn nuôi nông hộ sang phương thức chăn nuôi gia trại, trang trại, công nghiệp và bán công nghiệp. Đáng chú ý, trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đã có sự đa dạng hóa đối tượng và phương thức nuôi để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, đáng chú ý là diện tích và số hộ nuôi cá lồng tăng mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao trong nhiều năm trở lại đây. Một trong những cơ sở nuôi cá lồng lớn ở thành phố là của ông Nguyễn Văn Thường (xã Nam Đồng). Hiện gia đình ông nuôi hơn 40 lồng, chủ yếu là cá nheo Mỹ và cá chép, cho năng suất khoảng 7 tấn/lồng/năm; lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/lồng/năm.

Định hướng phát triển nông nghiệp trong giai đoạn 2021 - 2025 của TP Hải Dương là xây dựng nền nông nghiệp xanh bền vững. Mục tiêu này đang đòi hỏi thành phố phải có những chính sách cụ thể để cơ cấu lại ngành nông nghiệp toàn diện. Chủ tịch UBND thành phố Vũ Tiến Phụng cho biết: “Hiện thành phố đã lên phương án về các chính sách hỗ trợ cơ cấu lại nông nghiệp. Trong đó có các nhiệm vụ như: sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp; xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp; phát động các phong trào xây dựng nền nông nghiệp an toàn, bền vững. Trong điều kiện thành phố trở thành đô thị loại I, việc quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra các mặt hàng có giá trị kinh tế, mang dấu ấn địa phương, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống cho nông dân, đồng thời vẫn giữ được cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp là yêu cầu cấp thiết”.

Để triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu đó, thời gian tới, thành phố sẽ tập trung rà soát quỹ đất nông nghiệp, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp. Đối với các diện tích trồng lúa kém hiệu quả dần chuyển sang trồng cây rau màu, cây ăn quả, trồng cỏ phục vụ nuôi trồng thủy sản. Khuyến khích cho thuê ruộng đất để sản xuất trồng trọt quy mô lớn, dễ áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp.

Theo THÙY ANH, QUỐC VINH/Báo Nhân Dân

TIN KHÁC

‘Thủ đô gió ngàn’ coi trọng sản xuất để phát triển nông thôn TIN TỨC

‘Thủ đô gió ngàn’ coi trọng sản xuất để phát triển nông thôn

Mặc dù là tỉnh có truyền thống phát triển công nghiệp nhưng Thái Nguyên luôn quan tâm tới phát triển nông thôn với nhiều chỉ số cao hơn trung bình của cả nước và là một trong 2 địa phương dẫn đầu khu vực miền núi phía bắc.

Vụ bưởi năm nay được mùa, không bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ vào đầu tháng 9 vừa qua, ước tính, sản lượng nông dân Can Lộc (Hà Tĩnh) thu được đạt trên 1.300 tấn (tăng hơn 300 tấn so với năm 2018), mang lại giá trị kinh tế hơn 35 tỷ đồng.

Với giá hiện tại, mỗi con gà xuất chuồng người nuôi vẫn lỗ 5.000-7.500 đồng.

Nhiều nông dân xuất sắc có doanh thu đến hàng chục tỉ đồng mỗi năm.

Cua sống xuất sang thị trường Trung Quốc với giá trung bình quá rẻ, chỉ khoảng 2 USD/kg (200 g trở lên/con).

Từ nhiều năm qua, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo đứng hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm, nước ta xuất khẩu từ 6 đến 8 triệu tấn gạo. Nhiều hiệp định tự do thương mại được ký kết đang mở ra triển vọng mới cho ngành xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, gạo Việt luôn tiềm ẩn những khó khăn thách thức từ nhiều phía…

Thời gian qua, việc đàm phán tháo gỡ rào cản về kiểm dịch thực vật để mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam sang các nước đã đạt nhiều kết quả tích cực. Mặt hàng quả tươi nước ta đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, trong đó có các thị trường khó tính.

Để giảm thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Trung Quốc siết hàng nhập khẩu từ các nước khiến hàng Việt Nam vào thị trường này ngày càng khó khăn.

Những năm gần đây, Bắc Ninh luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phong trào thanh niên khởi nghiệp. Các mô hình khởi nghiệp của thanh niên đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới, truyền cảm hứng cho lực lượng trẻ xung kích, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương.

Ngày 30-9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) phối hợp Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc, tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Xem tiếp