29/01/2019 09:32

Tập trung nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh cho nên ở vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông và vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; sóng biển cao từ 2 đến 4 m; biển động, sau gió yếu dần.

Tập trung nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản - ảnh 1

Người dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) thu hoạch hải sản tại cảng cá Cửa Sót. Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

Mực nước sông Thao, hạ lưu sông Lô và sông Hồng tiếp tục biến đổi chậm. Đến 7 giờ ngày 30-1, mực nước tại Hà Nội có khả năng ở mức 1,5 m. Mực nước các sông trên hệ thống sông Thái Bình dao động theo thủy triều. Đến 19 giờ hôm nay (ngày 29-1), mực nước sông Thái Bình tại Phả Lại có khả năng ở mức 0,3m.

* Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, từ tháng 2 đến tháng 6-2019, phổ biến ở mức xấp xỉ so trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Ngoài ra, trong tháng 2 và tháng 3-2019 tại khu vực phía đông Bắc Bộ xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn hơn so TBNN cùng thời kỳ.

* Về thủy văn, từ nửa cuối tháng 1, tháng 2 đến tháng 4-2019, nguồn nước so TBNN ở khu vực Đông Bắc thiếu hụt 10 đến 30%; khu vực đồng bằng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ TBNN trong tháng 1, tháng 2-2019 và thiếu hụt 30 đến 40% trong tháng 3, tháng 4-2019.

* Hiện, các hộ nuôi cá lồng trên sông Đò Điệm, tại thôn Song Hải, xã Thạch Sơn, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang bước vào vụ thu hoạch cá chẽm và cá hồng Mỹ. Dự kiến trong dịp Tết này, các hộ nuôi trồng ở đây sẽ xuất bán 100 tấn cá, thu hơn hai tỷ đồng.

* Tại âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi tấp nập vào bờ bán cá. Sản lượng đánh bắt giảm khoảng 30% so cùng kỳ năm ngoái. Hiện, giá cá thu từ 130 đến 140 nghìn đồng/kg, cá ngừ 60 nghìn đồng/kg... cao hơn ngày thường 20 đến 30 nghìn đồng/kg.

* Tại tỉnh Trà Vinh, nông dân bước vào vụ nuôi tôm mới năm 2019. Đến nay, 2.861 hộ thả nuôi tôm sú với diện tích 3.182 ha với số lượng giống 201,6 triệu con; 1.466 hộ thả nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 513,5 ha với số lượng giống 339,7 triệu con...

* Năm nay, tỉnh Kiên Giang có kế hoạch thả nuôi tôm nước lợ 123 nghìn ha, gồm các hình thức nuôi tôm - lúa, tôm - rừng, bán thâm canh và thâm canh công nghệ cao, bắt đầu từ giữa tháng 12-2018 đến khoảng tháng 5-2019.

* Chè trung du của tỉnh Thái Nguyên được trồng từ 20 đến 70 năm về trước cho nên năng suất, chất lượng thấp. Hiện, người dân đã trồng các giống chè mới cho năng suất, chất lượng cao. Diện tích chè của tỉnh hiện có gần 22 nghìn ha; chè trung du chỉ chiếm 25 đến 30% diện tích chè và tiếp tục giảm dần.

* Nhiều nông dân trồng na ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa (Phú Yên) đã áp dụng kỹ thuật để quả cho thu hoạch đúng vào dịp Tết. Nhiều thương lái đến tận trang trại để đặt mua với giá 42 nghìn đồng/kg và gần Tết giá có thể còn cao hơn.

* Ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận phối hợp Trung tâm Chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng 3 tổ chức trao giấy chứng nhận sản xuất táo VietGAP cho 40 hộ dân thôn Bảo Vinh, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Địa phương có hơn 100 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 30 ha táo.

* Theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, hiện nay, bình quân mỗi ngày thanh long Bình Thuận xuất sang thị trường Trung Quốc khoảng 1.000 tấn. Giá thanh long được các thương lái thu mua từ 17 đến 21 nghìn đồng/kg, còn mua tại vườn khoảng 19 nghìn đồng/kg.

* Nông dân vùng chuyên canh dưa hấu VietGAP xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đang bước vào vụ thu hoạch cung ứng cho thị trường Tết. Giống dưa không hạt Mặt Trời Đỏ được thu mua với giá 8.500 đồng/kg; dưa hấu bày ngày Tết có giá khoảng 90 nghìn đồng/cặp (tăng từ 5 đến 10 nghìn đồng/cặp).

Xuất cấp gạo cho ba tỉnh

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 717,96 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ nhân dân ba tỉnh Hòa Bình, Đác Lắc, Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Cụ thể, tỉnh Hòa Bình sẽ được xuất cấp 85,845 tấn gạo; tỉnh Đác Lắc 431,115 tấn gạo; tỉnh Kon Tum 201 tấn gạo.

Theo PV và CTV/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/39061202-tap-trung-nuoi-trong-danh-bat-thuy-hai-san.html

Tags: hải sản, nuôi trồng thủy sản, đánh bắt thủy sản

TIN KHÁC

Cấp gần 718 tấn gạo cho 3 tỉnh Hòa Bình, Đắk Lắk và Kon Tum KHUYẾN NÔNG

Cấp gần 718 tấn gạo cho 3 tỉnh Hòa Bình, Đắk Lắk và Kon Tum

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 717,96 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ nhân dân 3 tỉnh Hòa Bình, Đắk Lắk, Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Nhiều nông dân trồng mãng cầu (hay còn gọi là quả na) ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để quả cho thu hoạch đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Điều này đã giúp họ thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Vụ xuân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các tỉnh, thành phố khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Tuy nhiên, đây cũng là vụ sản xuất tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro liên quan đến thời tiết, nguồn nước tưới… Để đạt mục tiêu gieo trồng 602.500ha lúa, các địa phương đã tập trung tổng lực triển khai các giải pháp sản xuất để sẵn sàng cho vụ xuân thắng lợi.

Nằm cạnh quốc lộ 12B, thôn An Ninh, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) là nơi có một khu vườn hồng cổ được ông Nguyễn Thành Thơm gây dựng khoảng 4 năm nay. Với tổng số 1.200 gốc, chủ yếu là các giống hồng cổ, quý ở Việt Nam và được người chơi ưa chuộng.

Nhiều nhà vườn trồng hoa kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre vừa cho ra thị trường một sản phẩm độc đáo 'tắc hình heo'.

Xuất khẩu (XK) chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sẽ giúp nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp (DN) và khả năng thích ứng của bà con nông dân.

Sau bốn năm thực hiện "Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp", ngành chăn nuôi của tỉnh Quảng Bình đã có những chuyển biến rõ nét cả về số lượng và chất lượng, tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm ngày càng cao trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Ðiều quan trọng hơn là tạo ra nếp nghĩ, cách làm mới trong chăn nuôi để mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Nhận thấy một bộ phận nông dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng không mặn mà với canh tác nông nghiệp, bỏ hoang nhiều diện tích đất, cuối năm 2017, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xã Song Phượng đã đứng ra thuê hơn 2.000m2 để canh tác rau an toàn. Nông sản được thị trường đón nhận tích cực, thậm chí nhiều thời điểm không có hàng để bán.

Sau 3 ngày các hồ thủy điện mở cửa xả, nhiều diện tích canh tác vụ Xuân 2019 trên địa bàn Hà Nội đã được cấp đủ nước. Bà con nông dân các địa phương đang tích cực xuống đồng lấy nước, làm đất, đổ ải, gieo cấy.

Tận dụng lợi thế vùng đất bãi sông Hồng màu mỡ, các hộ dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh để trồng rau, củ, quả an toàn cho hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp