12/05/2017 10:25

Tập tính ăn của cá chạch bùn

Nuôi cá chạch bùn (chạch đồng) đang là một hướng mới nhiều triển vọng. Hiện nay, nhiều bà con có nhu cầu nuôi đối tượng này, vì thế cần tìm hiểu kỹ nguồn thức ăn của chúng, nhằm có hướng nuôi hiệu quả.

Đặc điểm sinh trưởng

Chạch bùn là một loài cá kinh tế cỡ nhỏ, sống chủ yếu ở lớp bùn trong ao, hồ, ruộng lúa, kênh mương... Chúng thích nghi nhanh ở môi trường xấu. Khi nhiệt độ nước quá cao, hoặc quá thấp chạch rúc xuống bùn. Khi thời tiết thay đổi bất thường hoặc có triệu chứng bệnh, chạch nổi lên mặt nước. Nhiệt độ phù hợp cho chạch sinh trưởng từ 15 - 300C, thích hợp nhất 25 - 270C. Ở nhiệt độ này, chạch ăn khỏe và mau lớn. Chạch mới nở chỉ to bằng đầu kim khâu, sau 1 tháng có chiều dài 2 - 3cm, sau nửa năm được 4 - 6cm, chạch trưởng thành nặng 30 - 60g, con to nhất nặng 100g dài 20cm.

Tập tính ăn của cá chạch bùn - ảnh 1

Sử dụng đúng và hợp lý thức ăn giúp cá trạch nhanh lớn 

Tập tính ăn

Lúc nhỏ, chạch ăn động vật là chính, sau chuyển dần sang ăn tạp. Giai đoạn trưởng thành ăn thực vật là chủ yếu.

Cỡ dưới 5cm chủ yếu ăn luân trùng, râu ngành, chân chèo và các động vật phù du khác.

Cỡ 5 - 8cm ngoài động vật phù du, chạch còn ăn giun nhỏ và ấu trùng muỗi lắc.

Cỡ 8 - 9cm chạch còn ăn tảo khuê, thân lá cây cỏ non và hạt ngũ cốc, cỡ trên 9cm chạch chuyển sang ăn thực vật là chính.

Ngoài ra, nuôi chạch có thể sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau như khô đậu, cám gạo, nhộng tằm, thức ăn chế biến, thức ăn công nghiệp, cá tạp, ốc xay. Cho chạch ăn đầy đủ lượng thức ăn bằng 5 - 8% trọng lượng thân.

Nuôi cá chạch thương phẩm trong ruộng: được đánh giá là nuôi tiết kiệm hơn so với hình thức nuôi trong ao, bể do mật độ thả thưa nên có thể bón một lượng lớn phân chuồng (phân lợn, gà) tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên.

Trước khi thả nuôi ở bất cứ hình thức nào đều phải gây màu nước, nước có màu xanh nõn chuối là đạt yêu cầu. Khi đó, trong ruộng có lượng sinh vật phù du nhất định, vì thế không cần cho chạch ăn 4 - 7 ngày. Khi chạch đã quen môi trường, mỗi ngày cho ăn nhử 1 - 2% cơ thể bằng thức ăn công nghiệp dạng bột, cho ăn 3 - 4 lần/ngày. Tiếp tục cho ăn thức ăn công nghiệp dạng bột có độ đạm 36 - 42%, 3 - 4 lần/ngày với lượng thức ăn 20 - 30% trọng lượng cơ thể cá, nếu ruộng có màu nước tốt, đẹp thì cho chạch ăn khoảng 10% trọng lượng cơ thể.

Khi cá có chiều dài 5cm, đường kính 3 - 4mm) cho cá ăn thức ăn công nghiệp dạng viên nổi độ đạm dao động từ 38 - 40%,  ăn 2 - 3 lần/ngày, với lượng thức ăn 8 - 12% trọng lượng cơ thể. 

>> Đối với bất cứ hình thức nuôi nào, nên dùng chế phẩm sinh học để cải tạo môi trường ao nuôi, phòng dịch bệnh.

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi ghép cá chạch đồng với cua đồng

Tags: chạch bùn, tập tính ăn, hướng nuôi hiệu quả, cá cỡ nhỏ

TIN KHÁC

Giải pháp ứng phó với tình hình nắng nóng khi nuôi thủy sản THỦY-HẢI SẢN

Giải pháp ứng phó với tình hình nắng nóng khi nuôi thủy sản

Phương pháp quản lý ao nuôi thời điểm thời tiết nắng nóng hiện nay

Kỹ thuật quy trình chuẩn và rất khoa học bao gồm những khâu kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ương san hai giai đoạn.

Trong ao (vuông) nuôi tôm, loại ốc hay xuất hiện là ốc đinh. Để hạn chế và tiêu diệt loại ốc này, cần đồng thời lưu ý một số điểm.

Xử lý chất thải trong ao là công việc luôn được quan tâm hàng đầu của người nuôi, nhằm đảm bảo cho ao nuôi được đảm bảo chất lượng và giúp vật nuôi phát triển một cách khỏe mạnh, mang lại hiệu quả nhất.

Cá trê dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, là loài ăn tạp, có thể tận dụng được nhiều loại thức ăn sẵn có.

Việc đưa chất dẫn dụ (kích thích) vào thức ăn sẽ giúp tôm tìm mồi, ăn mồi và tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

Cá hô (Catlocarpio siamensis) là một loài cá quý trên sông MeKong và là một đặc sản của ĐBSCL. Cá hô có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên để nuôi được loài cá này cũng không phải chuyện dễ.

Độ trong, độ đục cũng là một trong những yếu tố không kém phần quan trọng cần kiểm soát trong ao nuôi thủy sản. Nhằm tránh được các tác động xấu của nó lên sức khỏe động vật thủy sản, cũng như môi trường ao nuôi.

Bệnh đen mang là bệnh thường gặp ở tôm nuôi trong các ao nuôi có môi trường không tốt, mật độ nuôi dày. Đối với tôm hùm, bệnh có thể xuất hiện ở cả tôm con và tôm trưởng thành. Tôm bị đen mang sẽ chậm lớn, chất lượng thịt giảm sút.

Đảm bảo được một số yếu tố chất lượng nước quan trọng sẽ góp phần chủ động quản lý sức khỏe tôm nuôi, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Xem tiếp