06/12/2019 09:58

Tập huấn và giới thiệu tài liệu “Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP”

Trong thời gian 03 ngày, từ 04-06/12/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Quỹ Phát triển Nông nghiệp Bền vững Syngenta tổ chức lớp tập huấn và giới thiệu tài liệu: Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP cho 30 cán bộ khuyến nông đến từ trung tâm khuyến nông 10 tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Tập huấn và giới thiệu tài liệu “Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP” - ảnh 1

Toàn cảnh lớp tập huấn

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Quỹ phát triển Nông nghiệp Bền vững Syngenta biên soạn cuốn tài liệu tập huấn: Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP. Cuốn tài liệu được biên soạn, chỉnh sửa, cập nhật và bổ sung dựa trên các vào các văn bản quy định về VietGAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành, tài liệu hướng dẫn sản xuất rau an toàn theo VietGAP của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia biên soạn năm 2015; tài liệu tập huấn nông dân về sản xuất rau an toàn VietGAP của Quỹ Syngenta áp dụng trong các dự án tại Hà Nội từ năm 2010-2018.

Cuốn tài liệu 200 trang bao gồm 11 module và 05 phụ lục với nhiều hình ảnh thực tiễn về quá trình sản xuất rau an toàn cũng như các triệu chứng gây hại của sâu bệnh đối với cây rau. Trong mỗi module của tài liệu được thiết kế gồm 3 phần: kế hoạch giảng dạy, nội dung bài giảng và câu hỏi thực hành. Tài liệu đã được phát hành đến 63 Trung tâm khuyến nông các tỉnh thành trong cả nước và sẽ được đưa lên trang web của khuyến nông Việt Nam để các cán bộ khuyến nông có thể sử dụng như tài liệu tập huấn cho các lớp tập huấn về sản xuất rau an toàn theo VietGAP.

Cùng với việc giới thiệu bộ tài liệu, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tập huấn “Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP”. Tại lớp tập huấn, học viên học lý thuyết với 5 chuyên đề: Chuyên đề 1. Nước và các yếu tố môi trường khác liên quan đến sản xuất rau VietGAP do GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện KHNN Việt Nam (VAAS) giảng dạy; Chuyên đề 2.

Đất và phân bón liên quan đến sản xuất rau VietGAP do TS. Trần Minh Tiến - Phó Viện trưởng Viện Nông hóa Thổ Nhưỡng – Bộ NN và PTNT giảng dạy; Chuyên đề 3. Sâu hại và thiên địch quan trọng trên rau, biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM trên rau VietGAP do GS.TS. Phạm Văn Lầm – Phó chủ tịch hội Côn trùng Việt Nam giảng dạy; Chuyên đề 4. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả theo 4 đúng do TS. Đào Xuân Cường – Giám đốc Quỹ Phát triển Nông nghiệp bền vững Syngenta giảng dạy; Chuyên đề 5. Khái niệm và các văn bản liên quan đến sản xuất rau VietGAP do TS. Nguyễn Viết Khoa -Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện – Trung tâm Khuyến nông Quốc gia giảng dạy.

Ngày 6/12/2019 các học viên tham quan mô hình sản xuất rau VietGAP tại HTX Tiền Lệ, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Tập huấn và giới thiệu tài liệu “Hướng dẫn đào tạo về sản xuất rau an toàn theo VietGAP” - ảnh 2

TS Lê Quốc Thanh - GĐ TTKNQG, TS. Đào Xuân Cường - GĐ Quỹ Syngenta chụp ảnh cùng các học viên

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Đào Xuân Cường, Giám đốc Quỹ Syngenta cho biết Syngenta là một tổ chức phi Chính phủ, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Quỹ hỗ trợ người nông dân sản xuất ra những sản phẩm an toàn, đồng thời còn giúp nông dân tìm hướng tiêu thụ ổn định sản phẩm sau khi được đóng dấu chứng nhận sản phẩm an toàn của các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại Việt Nam. Ông mong muốn sau lớp tập huấn này các cán bộ khuyến nông có thể sử dụng tốt cuốn tài liệu và áp dụng các kiến thức và kỹ năng thực hành từ lớp học để đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất rau an toàn cho nông dân tại các địa phương.

Tham dự Lễ tổng kết, TS Lê Quốc Thanh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã trao chứng nhận tham dự lớp tập huấn cho các học viên.

Theo Nguyễn Thị Minh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/tap-huan-va-gioi-thieu-tai-lieu-huong-dan-dao-tao-ve-san-xuat-rau-an-toan-theo-vietgap_t114c31n19602

Tags: VietGap, sản xuất rau an toàn, tập huấn

TIN KHÁC

Nghệ An: Hiệu quả mô hình thâm canh cây húng quế gắn với chế biến tinh dầu và tiêu thụ sản phẩm TIN TỨC

Nghệ An: Hiệu quả mô hình thâm canh cây húng quế gắn với chế biến tinh dầu và tiêu thụ sản phẩm

Tại Nghệ An, cây húng quế thường được trồng với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chưa chú trọng đến năng suất, chất lượng, giá cả không ổn định, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Dự báo Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 oC. Nhiệt độ cao nhất từ 20-23 oC.

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ gia đình tham gia.

Bến Tre là một trong những tỉnh có thế mạnh về cây ăn quả với diện tích hơn 28 nghìn héc-ta, sản lượng cây ăn quả hằng năm hơn 300 nghìn tấn, đáp ứng nhu cầu trong nước và nhiều loại đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường, trong đó có các thị trường khó tính như châu Âu, Ô-xtrây-li-a... Trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, chuyên canh trái cây theo hướng hàng hóa.

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Trước nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội thời gian qua, Vinamilk đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, chuyển sang dùng thịt đông lạnh và thịt mát, sẽ không còn tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao.

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thương hiệu cho nông sản không thể xây dựng trong một sớm một chiều, càng không thể chậm trễ bởi nếu càng để lâu càng khó thoát khỏi định kiến "hàng Việt Nam chất lượng thấp, giá rẻ"

Xem tiếp