14/11/2017 11:22

Tập đoàn Việt - Úc công bố Chương trình tôm giống bố mẹ

Ngày 11/11, tại TP.HCM, Tập đoàn Việt Úc đã tổ chức Lễ công bố Chương trình tôm bố mẹ.

Tập đoàn Việt - Úc công bố Chương trình tôm giống bố mẹ - ảnh 1

Ảnh: Thanh Sơn

Ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Việt - Úc, cho biết, với khát vọng nâng tầm tôm Việt, cách đây hơn 10 năm, Tập đoàn đã bắt đầu tìm kiếm khắp nơi trên thế giới về công nghệ chọn tạo giống tôm bố mẹ. Trong hơn 5 năm qua, Tập đoàn đã hợp tác với Viện CSIRO (Úc), làm việc liên tục để triển khai chương trình chọn giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ.

Đến nay, Tập đoàn Việt - Úc đã chọn giống được đến thế hệ G7, với tốc độ tăng trưởng bình quân tốt hơn thế hệ G0 là 48%. Như vậy, Việt Nam đã chính thức tự sản xuất nguồn tôm bố mẹ của riêng mình với những công nghệ vượt trội. Để đưa được tôm giống chất lượng cao đến với người nuôi một cách nhanh chóng, Tập đoàn Việt - Úc đã xây dựng hoàng loạt công ty giống gắn với các vùng nuôi trọng điểm: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nghệ An và Quảng Ninh. Với hệ thống công ty như trên, tổng công suất sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt - Úc đã đạt trên 50 tỷ con giống/năm.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, khẳng định, những thành công của Tập đoàn Việt - Úc, nhất là trong nghiên cứu, chọn tạo con giống bố mẹ có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành tôm Việt Nam. Bởi trong chiến lược phát triển ngành thủy sản cũng như tái cơ cấu nông ngiệp, đã xác định sản phẩm tôm là sản phẩm chiến lược, có nhiều lợi thế cạnh tranh của Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT đang triển khai 2 nhiệm vụ quan trọng là Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành công nghiệp tôm Việt Nam đến 2015 và tầm nhìn 2030 và Đề án phát triển sản phẩm quốc gia tôm nước lợ. Mục tiêu đến 2025 là diện tích nuôi 750 ngàn ha, sản lượng 1,1 triệu tấn, XK sản phẩm tôm đạt 10 tỷ USD, trong đó tôm nước lợ 8 tỷ USD. Để đạt mục tiêu đó, đến 2025, cần 500 - 600 ngàn tôm bố mẹ/năm (100 ngàn con tôm sú bố mẹ, 400 - 500 ngàn con tôm thẻ chân trắn bố mẹ) để sản xuất ra 300 - 400 tỷ con post.

Tuy nhiên, hiện nay, về tôm sú bố mẹ, mới chỉ có Cty Moana sản xuất được 15.000 sú bố mẹ/năm, còn lại khai thác tự nhiên và NK; về tôm thẻ chân trắng bố mẹ, mới chỉ có 2 đơn vị được công nhận giống thủy sản mới là Tập đoàn Việt - Úc và Viện NCNTTS 1, sản lượng 20.000 - 25.000 con/năm. Vì vậy, nghiên cứu chọn tạo, gia hóa và sản xuất tôm bố mẹ, tôm giống là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cấp bách. Chúng ta đang cần nguồn tôm sú giống tăng trưởng nhanh, thích nghi và kháng bệnh tốt, có sức chống chịu cao để phục vụ vùng nuôi quảng canh rộng lớn trên 600 ngàn ha. Đồng thời cần nhanh chóng, chủ động sản xuất tôm thẻ chân trắng sạch bệnh, tăng trưởng nhanh để cung cấp cho nuôi tôm công nghiệp, công nghệ cao nhằm tạo sản lượng lớn, đáp ứng yêu cầu khắt khe về kiểm dịch, ATTP của thị trường NK.

Xem thêm: Lần đầu tiên, Việt Nam chủ động được tôm bố mẹ

Theo Thanh Sơn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi tôm, tôm giống, tập đoàn việt - úc, tôm giống bố mẹ

TIN KHÁC

72 tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi ứng dụng trong sản xuất TIN TỨC

72 tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi ứng dụng trong sản xuất

Đó là thông tin được cung cấp tại Hội thảo Giới thiệu các tiến bộ mới của khối Nhà nước và doanh nghiệp- lĩnh vực chăn nuôi do Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức diễn ra tại TP Vinh (Nghệ An) sáng nay.

Nhờ internet, nhiều nông dân ở Nghệ An không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Ngày 13/11, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã phê duyệt quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước, Việt Nam – Trung Quốc đã có những hợp tác kinh tế quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Năm 2016 là năm đầu tiên ghi nhận việc mặt hàng quả - rau - hoa xuất khẩu đã đạt 2,45 tỷ USD vượt qua xuất khẩu dầu thô là 2,4 tỷ USD và xuất khẩu gạo là 2,16 tỷ USD.

Theo đó, TPHCM quy hoạch 7 giết mổ gia súc hiện đại trong thời gian tới, tập trung tại huyện Củ Chi (5 nhà máy) và Hóc Môn (2 nhà máy).

Ngày 13-11, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp trong nông nghiệp: Những bài học kinh nghiệm từ Israel”.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Xem tiếp