11/07/2018 11:03

Tạo sinh kế cho người nghèo bằng tín dụng chính sách

Nhờ những nguồn vốn chính sách xã hội, nhiều mô hình canh tác, sản xuất theo hướng bền vững đã xuất hiện tại TT-Huế, giúp người dân thoát nghèo.

Tạo sinh kế cho người nghèo bằng tín dụng chính sách - ảnh 1

Thông qua chương trình cho vay sản xuất kinh doanh dành cho hộ nghèo bằng nguồn vốn tín dụng ưu đãi với tổng kinh phí 40 triệu đồng, hộ gia đình ông Nguyễn Ngái (khu tái định cư Đập Gốc, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) đã quyết định nạo vét ao hồ, mạnh dạn đưa vào thả nuôi mô hình xen ghép với 30 vạn tôm giống, hơn 1 vạn cua và cá cồi.

Kết quả vụ nuôi cho thu hoạch gần 35 triệu đồng, trừ mọi khoản chi phí thức ăn, công chăm sóc, gia đình ông lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng. Ngoài trả lãi ngân hàng, số vốn còn lại hộ gia đình ông Ngái tiếp tục thả nuôi theo hình thức xen ghép trong vụ nuôi trồng thủy sản.

Không chỉ chú trọng tiếp sức cho bà con ngư dân có thêm điều kiện đầu tư xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Vang cũng phối hợp với chính quyền địa phương khuyến khích các hộ vay vốn chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển sinh kế theo hướng bền vững.

Đến thời điểm này, toàn huyện Phú Vang có gần 19.000 lượt hộ vay vốn, gồm 11 chương trình cho vay, với tổng dư nợ gần 290 tỷ đồng.

Để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách gắn với xóa nghèo bền vững, Chi nhánh Ngân hàng chính sách nơi đây còn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể, vừa để khuyến khích các mô hình sản xuất nuôi trồng thuỷ sản theo hướng bền vững, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18,01% vào năm 2003 xuống còn 8,32% vào cuối năm 2018.

Theo Chí Sơn - Khuất Minh/VTV.vn

Tags: người nghèo, tín dụng chính sách, tạo sinh kế cho người nghèo

TIN KHÁC

Đà Lạt: Chong đèn Led cho hoa cúc mang lại hiệu quả kinh tế lớn KHUYẾN NÔNG

Đà Lạt: Chong đèn Led cho hoa cúc mang lại hiệu quả kinh tế lớn

Qua khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn Led chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco cho thấy, việc sử dụng đèn Led giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Lò Minh Hùng - cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên hoạt động xuất khẩu (XK) được thực hiện một cách bài bản trên địa bàn tỉnh, do đó so với năm trước, kết quả thu được tốt hơn.

Hạt sầu riêng được bán với giá từ 50.000 đến 65.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ của hạt, hạt càng to giá bán càng cao.

Tuy mới gây dựng trong 4 năm gần đây, nhưng trang trại nuôi vịt trời-loài vịt bay như chim của gia đình anh Lê Công Yên (thôn 5, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã lên tới quy mô 30.000 con. Từ mô hình nuôi vịt trời, mỗi năm gia đình anh Yên có lời hơn nửa tỷ đồng.

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Các hình thức mang tính thương mại như chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất được xem là những giao dịch mở đầu cho việc phát triển thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp ở Việt Nam.

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, do khan hiếm nguyên liệu điều thô nhập khẩu để chế biến thành điều nhân, rất nhiều doanh nghiệp không được các ngân hàng cung cấp tín dụng để nhập khẩu.

Những năm gần đây, sự lên xuống của giá vải trong mỗi mùa vải thiều luôn nhận được sự quan tâm của cả nước.

Công ty Louis Dreyfus Company (LDC) vừa triển khai dự án phát triển cà phê bền vững mới, mang lại lợi ích cho khoảng 3.000 nông dân tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai - thuộc vùng sản xuất cà phê trọng điểm ở Tây Nguyên.

Hệ thống thương mại nông nghiệp là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Xem tiếp