14/12/2018 10:18

Tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới

Tại hội nghị giao ban quý III của Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020 của Thành ủy, nhiều địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm hay trong xây dựng nông thôn mới. Từ những cách làm cụ thể, hiệu quả, các địa phương có thể tham khảo, áp dụng, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới.

Tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

Nông dân xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) chăm sóc rau an toàn. Ảnh: Thái Hiền

Nỗ lực cải thiện đời sống nhân dân

Đến nay, huyện Phú Xuyên đã có 16/26 xã (chiếm 61,5% tổng số xã) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Là huyện thuần nông, thời gian qua Phú Xuyên đặc biệt quan tâm đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Toàn huyện đã chuyển đổi được 2.430ha từ lúa kém hiệu quả sang các cây, con hiệu quả cao, trong đó có 89 trang trại đạt tiêu chí, tăng 16 trang trại so với năm 2015.

"Vụ đông này, huyện Phú Xuyên tiếp tục đưa vào nhiều mô hình mới như trồng hành tỏi, bí đỏ, ngô ngọt... có hỗ trợ cụ thể cho các mô hình về giống, phân bón, kỹ thuật... Nhờ vậy, bà con tham gia vụ đông rất sôi nổi, tăng thu nhập và giúp Phú Xuyên giữ phong trào trồng cây vụ đông mạnh nhất thành phố" - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành cho biết.

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng, huyện có thế mạnh trồng rau và hoa nên theo quy hoạch, Mê Linh tiếp tục thu hẹp diện tích trồng lúa từ 5.000ha xuống còn 3.000ha để dành đất cho các mô hình giá trị cao hơn. Riêng với cây hoa, Mê Linh vận động, tạo điều kiện cho các hộ chuyển hướng trồng hoa thế đạt giá trị cao đi kèm hỗ trợ cụ thể cho các mô hình chuyển đổi.

Cùng với nâng cao thu nhập cho nông dân, nhiều huyện tập trung cho tiêu chí môi trường, hướng đến xây dựng huyện xanh, sạch, đẹp với mục tiêu cốt lõi là tạo môi trường sống tốt hơn, cải thiện đời sống nhân dân. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần, Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch “Triển khai thực hiện đề án đầu tư, quản lý vườn hoa, sân chơi, ao hồ trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020; huyện đã rà soát, chọn được 233 vị trí để xây dựng các công trình vườn hoa, sân chơi, ao hồ với kinh phí đầu tư hơn 747 tỷ đồng. Các công trình hoàn thành, tạo điểm nhấn sạch, đẹp, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân.

Tương tự, huyện Phúc Thọ cũng đang tập trung chỉnh trang cảnh quan vệ sinh môi trường nông thôn. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Việt Liên cho biết, Phúc Thọ đã phát động các xã chỉnh trang toàn bộ tuyến đường trục chính; thường xuyên tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào các ngày cuối tuần; xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, giải tỏa chợ cóc, chợ họp ven đường... gây cản trở giao thông. Đặc biệt, huyện sẽ chọn mỗi xã, thị trấn một cụm dân cư để xây dựng cụm dân cư kiểu mẫu về cảnh quan môi trường.

Tham khảo kinh nghiệm hay

Theo Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội Hoàng Thị Huyền, đến nay, TP Hà Nội có 4 huyện và 297 xã (chiếm 76,94% tổng số xã toàn thành phố) đạt chuẩn nông thôn mới. Đáng mừng là đời sống nông dân không ngừng được cải thiện; thu nhập bình quân khu vực nông thôn đến tháng 6-2018 ước đạt 43,16 triệu đồng/người/năm. Riêng với tiêu chí thu nhập, Hà Nội hiện có 352/386 xã đạt và cơ bản đạt, tăng 9 xã so với cuối năm 2017.

Tại hội nghị giao ban quý III của Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU Thành ủy mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá: Các huyện, thị xã đã bám sát chỉ đạo của thành phố, chủ động đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, tập trung tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Với 4 huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Phúc Thọ, Thạch Thất đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới, chủ động mời các sở, ngành liên quan hướng dẫn thực hiện. Nhiều địa phương đã phát động phong trào thực hiện đường có hoa, cây cảnh, bức tường bích họa, nhà có số, phố có tên... đạt kết quả tốt như các huyện: Đan Phượng, Thanh Trì, Phú Xuyên... Vì thế, nhân dân rất phấn khởi, tích cực tham gia thực hiện chương trình.

Mục tiêu năm 2019, Hà Nội có 30 xã trở lên đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã Sơn Tây hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và có thêm 2-3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới... Để hoàn thành mục tiêu này, việc triển khai đồng bộ các giải pháp như huy động và sử dụng các nguồn lực hiệu quả; tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách, văn bản chỉ đạo; duy trì và nâng chất các tiêu chí đã đạt... là hết sức quan trọng. Đặc biệt, những kinh nghiệm quý của các địa phương cần được phổ biến rộng rãi. "Mỗi xã, mỗi huyện đều có cách làm hay, bởi vậy, các huyện cần tham khảo, học tập kinh nghiệm lẫn nhau để nhân rộng cách làm hay, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Mai/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/921515/tao-dot-pha-trong-xay-dung-nong-thon-moi

Tags: nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống

TIN KHÁC

Nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết: Hướng làm giàu mới KHUYẾN NÔNG

Nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết: Hướng làm giàu mới

Sau 8 tháng triển khai, hiện mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì đã cho thu hoạch với năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.

Thời gian qua, tỉnh miền núi Sơn La đã nỗ lực triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng miền, qua đó tăng thu nhập cho người dân và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới trong xu thế hiện nay. Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học để lấy phân trồng rau, cây ăn trái mang lại hiệu quả tích cực ở các địa phương.

Chuẩn bị cho vụ hoa Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhà vườn huyện Chợ Lách, Bên Tre sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại để cung ứng cho thị trường, tăng hơn 15% so với năm trước.

“Nhà sáng chế chân đất” hay “lão nông thích nghiên cứu, chế tạo…” là những cách gọi thân thuộc của người dân xã Phú Lâm, mỗi khi nhắc đến ông Nguyễn Văn Hoàn, thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Sau hơn 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến dài, với những thành tựu kỳ diệu. Tuy nhiên, nông nghiệp cũng đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn, cần được tháo gỡ, đầu tư một cách đồng bộ để phát triển nhanh và bền vững.

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại còn tiếp tục diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi, nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi, nhất là đàn trâu, bò.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, các nhà vườn trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xuống giống khoảng 1.500 ha hoa cắt cành các loại.

Khi mới chia tách, thành lập vào năm 2009, Tân Uyên của tỉnh Lai Châu là một trong 63 huyện nghèo của cả nước. Sau mười năm tập trung phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Tân Uyên đã có được diện mạo mới hoàn toàn. Huyện đã ra khỏi danh sách 63 huyện nghèo; đồng thời đang phấn đấu cán đích huyện “nông thôn mới” vào năm 2020.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện thời gian qua trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đã góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn, tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Xem tiếp