13/02/2019 04:30

Tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp

Sau 5 năm tái cơ cấu nông nghiệp (giai đoạn 2013-2017), Hà Nội đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp cho thu nhập tiền tỷ và phát triển bền vững. Tuy vậy, quá trình tái cơ cấu cũng đặt ra nhiều khó khăn đối với ngành Nông nghiệp Hà Nội phải giải quyết để nâng cao giá trị gia tăng, trong đó cần có bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao.

Tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp - ảnh 1

Sau 5 năm tái cơ cấu, Hà Nội đã hình thành nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Nhiều mô hình thu tiền tỷ

Sau 5 năm thực hiện tái cơ cấu, nền nông nghiệp của huyện Phúc Thọ đã có những thay đổi đáng ghi nhận. Ông Phùng Anh Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ chia sẻ: "Bên cạnh những cánh đồng mẫu lớn trồng lúa hàng hóa cho thu nhập cao, trên địa bàn huyện còn có mô hình trồng hoa ly cho thu nhập từ 2,8 đến 3 tỷ đồng/ha/năm, cao gấp 60 lần so với trồng lúa; trồng rau an toàn đạt từ 600 đến 800 triệu đồng/ha/năm… Diện tích trồng cây ăn quả của huyện Phúc Thọ cũng tăng nhanh, từ 352ha lên hơn 850ha, đem lại giá trị thu nhập đạt từ 200 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/ha/năm…".

Không chỉ huyện Phúc Thọ, quá trình tái cơ cấu nông nghiệp cũng đã mang lại những đổi thay to lớn cho các hộ dân ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Gia đình chị Nguyễn Thị Sánh ở thôn An Thái, xã Trầm Lộng (huyện Ứng Hòa) là một minh chứng. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp của huyện, gia đình chị Sánh đã chuyển sang mô hình nuôi cá “sông trong ao” ở xứ đồng Mã Bồi của thôn An Thái cho thu nhập cao. “Nuôi cá sông trong ao có tỷ lệ sống cao, cá lớn nhanh, đồng đều hơn so với nuôi bình thường, cho hiệu quả kinh tế đạt từ 220 đến 250 triệu đồng/ha, cao hơn 1,5-2 lần so với nuôi ao thông thường. Nếu một hộ gia đình có quy mô khoảng 5ha, mỗi năm thu lãi hàng tỷ đồng” chị Sánh chia sẻ. Hay như mô hình nuôi gà đẻ trứng quy mô 15.000 con của hộ gia đình ông Đoàn Văn Mười, xã Đông Lỗ (huyện Ứng Hòa) cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Đánh giá về kết quả 5 năm thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho hay, những kết quả thu được là rất ấn tượng. Trên địa bàn thành phố đã xuất hiện hàng nghìn mô hình sản xuất nông nghiệp cho thu nhập tiền tỷ và đang phát triển nhanh, mạnh, bền vững trên nhiều lĩnh vực. Năm 2018, đánh dấu một bước phát triển mới trong kế hoạch tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Hà Nội với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây, đạt 3,6%, tổng giá trị sản xuất đạt 43.708 tỷ đồng. Giá trị gia tăng toàn ngành bình quân đạt 2,23% cho cả giai đoạn 5 năm.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam - "Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Đáng chú ý, trong lĩnh vực trồng trọt, thành phố đã xây dựng 101 vùng trồng rau an toàn tập trung, quy mô từ 20ha trở lên cho giá trị thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/ha/năm; phát triển 50 vùng trồng hoa, cây cảnh quy mô 20ha/vùng cho giá trị thu nhập từ 0,5 đến 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Lĩnh vực chăn nuôi, đã xây dựng được 15 vùng chăn nuôi tập trung quy mô lớn ngoài khu dân cư đạt giá trị thu nhập từ 1 đến 2 tỷ đồng/ha/năm...".

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ

Dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng sau 5 năm tái cơ cấu, ngành Nông nghiệp Hà Nội vẫn còn những tồn tại, hạn chế do việc thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp thấp, có ít doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là mối lo của người tiêu dùng Thủ đô; các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm còn ít và mới phát triển...

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 437/QĐ-UBND về “Phê duyệt kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp TP Hà Nội giai đoạn 2019-2020”. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020: Tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp đạt từ 2,5 đến 3%. Trong lĩnh vực trồng trọt sẽ tập trung xây dựng, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, gắn với phát triển chuỗi giá trị, bảo đảm an toàn thực phẩm và phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Với lĩnh vực chăn nuôi sẽ cơ cấu lại theo hướng rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển phù hợp với nhu cầu thị trường; khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư, phát triển chăn nuôi hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao...

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu, ngoài việc thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp nhằm gắn kết sản xuất nông nghiệp với khu vực trung tâm của Hà Nội - thị trường tiêu thụ nông sản lớn và khó tính, các sở, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ cao vào các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân tích cực tham gia nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ mới, ứng dụng tốt nhất các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp Hà Nội...

Theo BẠCH THANH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/926696/tao-dot-pha-trong-phat-trien-nong-nghiep

Tags: công nghệ cao, ứng dụng công nghệ, phát triển nông nghiệp, tạo đột phá

TIN KHÁC

Nỗ lực bảo đảm đủ nước sản xuất vụ xuân KHUYẾN NÔNG

Nỗ lực bảo đảm đủ nước sản xuất vụ xuân

Bắt đầu từ 0h ngày 15-2 đến 24h ngày 22-2, các hồ thủy điện sẽ tăng cường lượng xả phát điện đợt cuối cùng bổ sung nguồn nước sông Hồng phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ xuân 2019. Vì vậy, TP Hà Nội đang nỗ lực triển khai các giải pháp bảo đảm đủ nước gieo cấy và tưới dưỡng cho cây trồng…

Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, nhiều ngư dân ven biển tại phường Thọ Quang, Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng rất phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm ruốc (tép) biển, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân.

Ngày 12/2, tại xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ khai xuân sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2019.

Đang làm kế toán cho một doanh nghiệp xây dựng lớn ở Hà Nội, Trần Thị Thanh Thoan (sinh năm 1986) quyết định rời công sở, về quê nuôi bò và sau 5 năm gây dựng, cơ sở của Thoan đã cho thu nhập gần chục tỷ đồng mỗi năm.

Gác lại những ngày vui Xuân mới, từ mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đến nay, bà con nông dân nhiều địa phương đã tranh thủ thời tiết nắng ấm, tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân.

Với nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh đang được xem là “vùng đất sạch” cho các doanh nghiệp tìm đến triển khai thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Cá tra Việt Nam là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cá tuyết (một loại cá da trơn) ở các thị trường trên thế giới, nhất là thị trường Mỹ.

Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) dự báo năm 2019, thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc càng phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Sau nhiều nỗ lực vượt khó, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã đạt được những kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Đến nay, Yên Khánh là một trong ba đơn vị cấp huyện của Ninh Bình được Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

Trong các ngày từ mùng 3 đến mùng 6 Tết Kỷ Hợi, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tỉnh Ninh Thuận đã ra quân sản xuất, khai thác hải sản đầu năm với quyết tâm đạt thắng lợi mới.

Xem tiếp