13/12/2019 09:59

Tạo điều kiện thuận lợi trong trồng rừng gỗ lớn

Thực hiện cam kết quốc tế, các thị trường xuất khẩu gỗ đều yêu cầu sản phẩm sản xuất từ gỗ được cấp chứng chỉ. Vì thế, để chủ động nguồn cung trong nước cho chế biến gỗ, phải phát triển trồng rừng gỗ lớn, có chứng chỉ phù hợp. Ðây đang là một đòi hỏi lớn đặt ra đối với ngành lâm nghiệp.

 Tạo điều kiện thuận lợi trong trồng rừng gỗ lớn

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra mô hình trồng rừng gỗ lớn tại xã Phong Minh, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

Hiệu quả từ mô hình trồng rừng gỗ lớn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao cho các hộ gia đình, tạo công ăn việc làm, giúp xóa đói, giảm nghèo mà còn thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp phát triển bền vững; đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường, sinh thái. Tuy nhiên, đến nay mô hình này vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có tại các địa phương. Theo đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, đến năm 2020, diện tích vùng trồng rừng gỗ lớn trên cả nước vào khoảng 1,2 triệu ha.

Phát triển rừng gỗ lớn là chủ động tạo nguồn nguyên liệu trong nước cho ngành công nghiệp chế biến lâm sản, đồng thời, lợi nhuận từ rừng gỗ lớn cao hơn nhiều so với rừng gỗ nhỏ. Ðối với cây trồng phổ biến hiện nay là cây keo, đến chu kỳ khai thác chỉ có thể bán làm dăm gỗ, làm trụ mỏ với giá trị chỉ đạt khoảng 80 đến 90 triệu đồng/ha. Trong khi đó, nếu để hơn mười năm mới khai thác, đường kính cây lớn hơn, sẽ bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến, nâng giá trị lên gấp từ hai đến ba lần. Tuy nhiên, do thời gian thu hồi vốn từ trồng rừng gỗ lớn quá dài, trong khi điều kiện kinh tế của người dân vẫn còn nhiều khó khăn cho nên chủ trương này chưa được người trồng rừng mặn mà.

Theo đánh giá chung, tuy diện tích và sản lượng gỗ rừng trồng đã tăng trong thời gian qua, nhưng chủ yếu vẫn là cung cấp gỗ nhỏ làm nguyên liệu giấy, dăm gỗ... giá trị kinh tế thấp; chưa có các giải pháp về kỹ thuật và chính sách để phát triển rừng trồng gỗ lớn phục vụ cho sản xuất đồ mộc, gỗ xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên, ngành lâm nghiệp đang tích cực triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả kinh tế rừng trồng, tạo vùng nguyên liệu tập trung, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu, giảm dần nhập khẩu gỗ nguyên liệu. Vì vậy, cần đẩy mạnh việc phát triển trồng rừng gỗ lớn.

Tổng Cục trưởng Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị cho rằng, ngành lâm nghiệp đang duy trì kết quả khả quan, tiến tới hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 11 tỷ USD năm 2019. Cùng với những thuận lợi, ngành lâm nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trong đó, hiện nay nhiều địa phương chưa tích cực chỉ đạo trồng rừng thâm canh và chuyển hóa rừng trồng gỗ lớn. Nhận thức của người dân về giá trị và hiệu quả kinh tế của việc kinh doanh rừng trồng gỗ lớn vẫn còn hạn chế. Chính sách khuyến khích phát triển rừng như hỗ trợ đầu tư và tín dụng, chính sách về đất đai, bảo hiểm, đầu tư hạ tầng lâm nghiệp, chưa thật sự khuyến khích được người dân, doanh nghiệp tham gia.

Ðể nâng cao diện tích cũng như năng suất từ trồng rừng gỗ lớn, các địa phương hiện còn gặp nhiều khó khăn cả về mặt bằng sản xuất, tài chính và cơ chế chính sách. Hiện nay, quỹ đất lâm nghiệp cho trồng rừng gỗ lớn tập trung không còn nhiều. Mặc dù hằng năm, các tỉnh đều có dự kiến diện tích trồng mới, song thực tế, những nơi có điều kiện tốt thì đã trồng rừng, còn diện tích chưa trồng phần lớn là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa lý khó khăn, chỉ có thể phát triển trồng cây bản địa lâu năm. Quy mô diện tích đất lâm nghiệp của mỗi hộ gia đình nhỏ lẻ; phần lớn trong số họ sống ở miền núi, đời sống khó khăn, không có vốn để đầu tư trồng rừng gỗ lớn.

Tại nhiều địa phương, công tác giao đất lâm nghiệp cho các chủ rừng là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân còn chậm. Nhiều chủ rừng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khó khăn cho việc vay vốn ổn định sản xuất. Trong khi, các công ty lâm nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hằng năm phải đóng thuế sử dụng đất, làm tăng chi phí trồng rừng. Riêng về vốn đầu tư đang trở thành một trong những trở ngại lớn nhất đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia trồng rừng gỗ lớn. Việc vay vốn từ các ngân hàng thương mại thường có lãi cao, điều kiện và thủ tục vay khó khăn, phải có tài sản thế chấp, thời gian cho vay ngắn cho nên khó tiếp cận được nguồn vốn, trong khi đầu tư trồng rừng gỗ lớn lại có chu kỳ kinh doanh dài và rủi ro cao...

Ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu đến hết năm 2020, phải đưa năng suất bình quân trồng rừng chuyển hóa sang kinh doanh gỗ lớn đạt từ 12m3/ha/năm trở lên tại vùng Ðông Bắc Bộ; từ 15m3/ha/năm trở lên tại vùng Bắc Trung Bộ và vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Với những khó khăn đang gặp phải, mục tiêu trên khó thành hiện thực nếu không kịp thời có cơ chế, chính sách phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tham gia trồng rừng gỗ lớn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kế hoạch trong năm 2019, cả nước trồng 265.000 ha rừng thâm canh gỗ lớn.

Tính đến nay, các địa phương đã trồng được hơn 220.000 ha (đạt 83,4% kế hoạch). Các khu vực trồng nhiều diện tích rừng gỗ lớn, gồm Ðông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ.

Theo DŨNG MINH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/42153202-tao-dieu-kien-thuan-loi-trong-trong-rung-go-lon.html

Tags: rừng gỗ lớn, điều kiện thuận lợi

TIN KHÁC

Doanh nghiệp thất hứa, dân khốn khổ TIN TỨC

Doanh nghiệp thất hứa, dân khốn khổ

Ký hợp đồng cam kết bao tiêu củ nghệ cho nhân dân tám xã ở huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), thế nhưng, CTCP Nông sản Bắc Kạn phá hợp đồng, chưa trả hơn 1,7 tỷ đồng tiền mua nghệ củ cho người trồng, khiến người trồng nghệ khốn khổ.

Với quy mô hơn 250 gian hàng đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, các doanh nghiệp đa quốc gia đã đem tới Growtech Việt Nam 2019 diễn ra ngày 31/10 nhiều tiến bộ khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sau một năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả theo Quyết định số 5931/QĐ-UBND ngày 31-10-2018 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa đến năm 2020, nhiều mô hình sản xuất mới đã được hình thành, đem lại giá trị cao trên mỗi héc ta canh tác, mở hướng làm giàu cho nông dân. Để phát triển bền vững, thành phố khuyến khích việc chuyển đổi canh tác gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, hình thành vùng sản xuất tập trung.

Ngày 2-11, tại TP Hoà Bình đã diễn ra Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía bắc năm 2019 và Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hoà Bình.

Gần 85% lao động ở huyện Sóc Sơn được đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Chính phủ có việc làm. Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) của huyện nên theo xu hướng chuyển đổi kinh tế và gắn với đầu ra để mang lại hiệu quả thiết thực.

Năm nay, ngoài các sản phẩm bưởi, dừa tạo hình, xoài, đu đủ khắc chữ… thì quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, vẫn được xem là sản phẩm trưng Tết được thị trường cả nước ưa chuộng… Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều nhà nông lo lắng đó là chi phí sản xuất năm nay tăng cao so với mọi năm do sâu bệnh và thời tiết thất thường…

Ngày 24- 25/10/2019, tại Tp. Đà Lạt – Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019.

Hiện nay, thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng, giúp cải thiện năng suất, tiết kiệm sức lao động, tăng thu nhập cho nhà nông. Tuy nhiên, để thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao, an toàn, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách).

Mô hình trồng mới cây mãng cầu ta theo hướng VietGAP được Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận triển khai trên quy mô 4 ha/14 hộ với thời gian thực hiện từ năm 2019 – 2021.

Nậm Đét là xã vùng sâu của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với diện tích tự nhiên 41,45 km2, với 520 hộ, 2.619 khẩu, 4 dân tộc (Dao, Phù lá, Mông, Kinh), trong đó dân tộc Dao chiếm trên 80%. Người dân xã Nậm Đét thu nhập chủ yếu từ việc trồng và bán quế.

Xem tiếp