18/05/2020 10:17

Tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân bám biển

Sáng 16-5, tại thành phố Tuy Hòa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản năm 2020.

Tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân bám biển - ảnh 1

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ NN và PTNT, UBND tỉnh Phú Yên, Sở NN và PTNT, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản và đại diện ngư dân của 28 tỉnh, thành phố có biển trong cả nước…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, làm rõ nguyên nhân, giải pháp một số vấn đề như điều tra, dự báo ngư trường; hiện trạng thu mua, sơ chế, bảo quản và chế biến hải sản; giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm hải sản; giải pháp quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm thủy sản; giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản…

Theo Tổng cục Thủy sản, hiện số lượng tàu thuyền có chiều dài từ 6 m trở lên trên địa bàn cả nước đã cấp phép hơn 88.120 tàu, trong đó tàu có chiều dài từ 6 m đến dưới 12 m khoảng 37.810 tàu, tàu có chiều dài từ 12 m đến dưới 15 m khoảng 18.900 tàu và hơn 31.410 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên. Tổng sản lượng khai thác thủy sản vụ cá Bắc năm 2019-2020 ở nước ta đạt hơn 1,63 triệu tấn (tăng 3,4% so với vụ trước cùng kỳ); tính riêng bốn tháng đầu năm 2020, sản lượng khoảng 1,18 triệu tấn (tăng 0,8% so với cùng kỳ). Năm 2019, giá trị sản xuất thủy sản đạt khoảng 220.046 tỷ đồng, giá trị kim ngạch xuất khẩu hải sản đạt hơn 8,2 tỷ USD (giảm 2,5% so với năm 2018).

Theo Viện Nghiên cứu Hải sản, những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản tiếp tục có dấu hiệu suy giảm cả về trữ lượng, chất lượng, nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế bắt gặp với tần suất thấp, nhất là nhóm các loài hải sản tầng đáy. Tuy nhiên, vụ cá Bắc 2019-2020, các đối tượng cá nổi nhỏ xuất hiện nhiều tại ngư trường thuộc các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ như cá cơm, cá nục, cá chỉ vàng, ruốt, thu bè…

Cũng theo Tổng cục Thủy sản, hiện nay cường lực khai thác đã vượt quá so với khả năng cho phép khai thác của nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý tàu cá ở các địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu; tình trạng tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài vẫn còn phức tạp; nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá chưa được quan tâm đúng mức; công tác bảo quản sản phẩm sau thu hoạch đã được quan tâm nhưng còn nhiều hạn chế; nguồn lao động tham gia khai thác thủy sản còn thiếu…

Kế hoạch khai thác cá vụ Nam năm 2020 với sản lượng khoảng 3,9 triệu tấn, trong đó khoảng 3,68 triệu tấn khai thác biển và khoảng 220.000 tấn khai thác nội địa; giá trị sản xuất năm 2020 khoảng 250.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu thủy sản khoảng 10 tỷ USD.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi, tiếp tục hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển khai thác hải sản. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng yêu cầu Tổng cục Thủy sản và các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn luật này; thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo thẻ vàng Ủy ban Châu Âu; tiếp tục triển khai các chính sách phát triển thủy sản.

Bộ NN và PTNT đề nghị các vụ, viện có liên quan tăng cường công tác nghiên cứu, điều tra nguồn lợi thủy sản, dự báo ngư trường khai thác để các địa phương nắm tình hình, triển khai đến ngư dân nhằm mục đích khai thác có hiệu quả. Các đơn vị và địa phương cần tăng cường công tác quản lý tàu cá, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá trên biển; tăng cường đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá; tổng kết hoạt động của chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến thủy sản; triển khai ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong khai thác, bảo quản và chế biến thủy sản. Các địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu và hỗ trợ công tác tiêu thụ sản phẩm thủy sản từ khai thác…

Trước đó, đoàn công tác của Bộ NN và PTNT đã đi khảo sát thực tế tình hình hoạt động, sản xuất tại Cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa). Tại đây, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đã ghi nhận một số đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh về đầu tư cơ sở hạ tầng tại cảng cá này và một số cảng cá khác trên địa bàn tỉnh.

Theo TRÌNH KẾ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/44493502-tao-dieu-kien-thuan-loi-de-ngu-dan-bam-bien.html

Tags: 2020, ngư dân bám biển, điều kiện, vộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tiêu thụ hải sản

TIN KHÁC

Thúc đẩy tiêu thụ xoài Yên Châu trong mùa dịch Covid-19 TIN TỨC

Thúc đẩy tiêu thụ xoài Yên Châu trong mùa dịch Covid-19

Sáng 16-5, tại thành phố Sơn La, UBND huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) phối hợp Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Sơn La và Vincom Plaza Sơn La tổ chức gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm xoài Yên Châu mở đầu cho vụ thu hoạch, tiêu thụ và xuất khẩu xoài Yên Châu năm 2020.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trải qua mùa hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài nhất từ trước đến nay, gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Trong khó khăn, các địa phương đang tập trung kết hợp nhiều giải pháp công trình, phi công trình nhằm hỗ trợ người dân vượt qua những thách thức do thiên tai mang tới.

Có giá bán cao hơn so với măng cụt được trồng trong nước, song vì hương thơm ngon, chất lượng đồng đều nên măng cụt nhập khẩu từ Thái vẫn được người Sài Gòn đặc biệt yêu thích.

Mặc dù dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên việc tiêu thụ nông sản của không ít hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, nhiều HTX đã “bắt tay” tạo kênh tiêu thụ.

Để thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổng hợp danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trực tiếp giai đoạn 2019 - 2025.

Theo kế hoạch, mùa vải năm 2020, quả vải Việt Nam sẽ được chính thức nhập khẩu vào Nhật Bản. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, quả vải Việt Nam đứng trước nguy cơ khó xuất khẩu sang thị trường này. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng các địa phương và phía đối tác Nhật Bản đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các thủ tục để quả vải Việt Nam có thể xuất khẩu sang Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Ngày 13-5, đàn lợn giống bố mẹ đầu tiên gồm 250 con nhập khẩu từ Thái Lan đã được đưa về trại cách ly tại xã Cẩm Sơn (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là đàn lợn giống do Công ty TNHH dinh dưỡng quốc tế Việt Đức nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam trong năm nay.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh thêm tại 47 xã, trong đó, 25 xã mới có dịch và 22 xã tái phát dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch tái đàn cụ thể, tổ chức chăn nuôi lợn theo từng vùng, từng khu vực chăn nuôi (doanh nghiệp, hộ gia đình) với lộ trình cụ thể, thời gian theo từng tháng để sớm bảo đảm nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu trong nước ngay đầu quý III.

Dù dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên, nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân Thủ đô vẫn rất lớn. Việc giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, nông sản là bài toán đặt ra với ngành NN&PTNT.

Xem tiếp