24/02/2021 08:30

Tạo điều kiện cho phương tiện chở hàng nông sản từ Hải Dương đi các tỉnh

Hiệp hội vận tải ô tô Hải Dương vừa có văn bản số 15 gửi Hiệp hội vận tải Việt Nam tạo điều kiện về thủ tục để cho lái xe và phương tiện chở hàng nông sản từ tỉnh Hải Dương ra, vào thuận lợi.

Người dân Hà Nội tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân tỉnh Hải Dương tại số 10 đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Kiều Giang)

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt và rau ăn lá vụ đông đang vào mùa thu hoạch rộ; trong đó cà rốt còn 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch và 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương với khoảng gần 1.500 container loại 40 Feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch và 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông.

Theo kế hoạch khoảng 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 02/2021 và đầu tháng 03/2021 đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan...theo hợp động mà các doanh nghiệp đã ký kết với đối tác nước ngoài và đặt lịch tàu biển.

Để giúp Hải Dương tiêu thụ hàng hóa nông sản, đặc biệt là nông sản xuất khẩu, Hiệp hội vận tải ô tô Hải Dương đề nghị Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam chỉ đạo Hiệp hội vận tải ô tô các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố tạo điều kiện về thủ tục để cho lái xe và phương tiện chở hàng nông sản từ tỉnh Hải Dương ra, vào thuận lợi.

Đồng thời, các doanh nghiệp hội viên, đặc biệt là các hội viên thuộc Hiệp hội vận tải ô tô TP. Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp của Hải Dương trong thu mua, vận chuyên kịp thời hàng nông sản xuất khẩu để tránh phải hủy lịch tâu, hủy hợp đồng. Việc này không những gây thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp mà còn làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của nông sản Việt Nam.

Từ khi có dịch và dừng lưu thông đến nay đã có trên 100 đơn hàng xuất khẩu nông sản - khoảng 650 container loại 40 Feet đã phải hủy lịch tầu và hủy hợp đồng, gây thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng. Nếu cà rốt và nông sản của Hải Dương tiếp tục không thể xuất khẩu từ nay đến đầu tháng 3/2021, tổng thiệt hại ước tính sẽ là trên 400 tỷ đồng.

Theo Kim Cương/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/tao-dieu-kien-cho-phuong-tien-cho-hang-nong-san-tu-hai-duong-di-cac-tinh-575089.html

Tags: hàn quốc, Hà nội, việt nam, Nhật Bản, hải Dương, Cầu Giấy, Hải Phòng, 40 Feet, Nguyễn Văn Huyên, Kiều Giang Theo

TIN KHÁC

Hải Dương đề nghị Hải Phòng 'mở cửa' cho xuất khẩu nông sản TIN TỨC

Hải Dương đề nghị Hải Phòng 'mở cửa' cho xuất khẩu nông sản

Ngày 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái tiếp tục có công văn đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản của tỉnh này lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Yên cho biết, trong năm 2021, toàn tỉnh Phú Yên phấn đấu có 15 vườn mẫu được công nhận vườn mẫu nông thôn mới.

Trước thông tin nông sản của tỉnh Hải Dương gặp khó khăn về đầu ra, hệ thống đại siêu thị GO! / Big C một thành viên của tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã thực hiện chương trình đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh này.

Sáng 22/2, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản của tỉnh này được lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.

Sáng 22/2, lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh An Giang thuộc tổ Tịnh Biên cho biết, vừa phát hiện bắt giữ 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu được các đối tượng ngụy trang trong những gánh cỏ hết sức tinh vi.

Từ huyện miền núi có xuất phát điểm thấp, qua thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đạt được những kết quả nổi trội khi cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM vào cuối năm 2020. Đây chính là những cơ sở quan trọng để Vũ Quang phấn đấu trở thành huyện NTM nâng cao vào năm 2025.

Theo kế hoạch tổ chức hội nghị luân phiên về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông giữa các nước ASEAN, năm 2020, Campuchia là nước đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông các nước ASEAN (AWGATE) lần thứ 27, tuy nhiên do dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nên hội nghị lần thứ 27 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 14/01/2021 với sự tham gia của 9 nước bao gồm: Bru-nây, Campuchia, Indonesia, CHDCND Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ rau củ quả tại huyện Mê Linh gặp nhiều khó khăn. Hàng trăm tấn củ cải, cà chua của bà con nông dân nơi đây đang chờ được giải cứu.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương đã khiến hàng nghìn tấn rau, củ, nông sản của người nông dân không thể tiêu thụ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, đã có nhiều cá nhân, DN Thủ đô, hệ thống siêu thị chung tay giải cứu nông sản giúp người dân Hải Dương.

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển sản xuất làng nghề, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và du lịch làng nghề, du lịch nông thôn, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phát triển mới từ 30 đến 40 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố, bảo đảm mỗi quận, huyện, thị xã có từ hai điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trở lên đi vào hoạt động.

Xem tiếp