22/09/2017 05:57

Tăng cường rà soát hoạt động thử nghiệm liên phòng thức ăn chăn nuôi

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa có công văn số 1525/CN-TĂCN gửi các phòng thử nghiệm được chỉ định phân tích thức ăn chăn nuôi về việc rà soát quy trình và đăng ký hoạt động thử nghiệm liên phòng thức ăn chăn nuôi.

Tăng cường rà soát hoạt động thử nghiệm liên phòng thức ăn chăn nuôi - ảnh 1

Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Trong công tác kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi (TACN) gần đây, Cục Chăn nuôi nhận thấy một số trường hợp có kết quả thử nghiệm khác nhau giữa các phòng thử nghiệm hoặc giữa các lần thử nghiệm tại cùng một phòng thử nghiệm trên cùng một mẫu TACN. Điều này có ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý nhà nước về TACN.

Nhằm đảm bảo khách quan, chính xác kết quả phân tích và đảm bảo tính nghiêm minh trong công tác thử nghiệm lĩnh vực TACN, Cục Chăn nuôi yêu cầu các phòng thử nghiệm cần triển khai ngay việc chấn chỉnh lại công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong phân tích chất lượng TACN đối với cán bộ, kỹ thuật viên trong đơn vị. Rà soát các phương pháp phân tích, đặc biệt giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng của phương pháp, thiết bị, hóa chất, chất chuẩn sử dụng trong quá trình phân tích, điều kiện lưu mẫu và các yêu cầu khác liên quan đến chất lượng thử nghiệm.

Thực hiện nghiêm túc các quy định về điều kiện duy trì hệ thống hoạt động phòng thử nghiệm theo quy định hiện hành (lưu nhật ký thử nghiệm để truy xuất, tham gia thử nghiệm thành thạo, so sánh liên phòng). Đặc biệt quan tâm lưu ý chất lượng thử nghiệm đối với các chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu thường có sự sai khác lớn như: axit amin, vitamin, chất chống oxi hóa, các nguyên tố vi khoáng,…

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động thử nghiệm về TACN, nhất là đối với các chỉ tiêu, nhóm chỉ tiêu phức tạp hay có sự sai khác về kết quả, một số hội thảo chuyên đề, các chương trình thử nghiệm thành thạo so sánh liên phòng cho các phòng thử nghiệm lĩnh vực TACN sẽ được Cục Chăn nuôi tổ chức. Cục Chăn nuôi đề nghị các đơn vị có hoạt động thử nghiệm những nhóm chỉ tiêu phân tích nêu trên tham gia nhằm đạt được kết quả tốt nhất./.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/-lan-toa-hieu-qua-phong-trao-thi-dua-cuu-chien-binh-guong-mau-455309.html

Tags: thức ăn chăn nuôi, TACN, rà soát thức ăn chăn nuôi

TIN KHÁC

Chăn nuôi công nghệ cao là hướng đi tất yếu TIN TỨC

Chăn nuôi công nghệ cao là hướng đi tất yếu

Sáng 21-9, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Bàn giải pháp phát triển chăn nuôi ổn định, hiệu quả và bền vững”. Bên cạnh các nội dung về khắc phục bất cập, nhiều ý kiến nêu rõ việc đưa công nghệ cao vào chăn nuôi là hướng đi tất yếu, sẽ mang lại sự phát triển ổn định, hiệu quả, bền vững cho ngành chăn nuôi.

Hiện nay chất lượng nguồn nước cung cấp cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản đang bị suy giảm nghiêm trọng so với những năm trước đây, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tượng nuôi.

Nếu Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL tại An Giang” được triển khai sẽ là một đòn bẩy giúp ngành cá tra phát triển; đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Tùng (ảnh), Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản với Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 105/2017 về quản lý mặt hàng rượu (thay thế nghị định 94/2012), có hiệu lực từ ngày 1/11/2017 và do Bộ Công Thương là đầu mối quản lý chính.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong hai ngày 26, 27/9 tại Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp với cá trê vàng tại xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Mô hình thực hiện tại 6 điểm, mỗi điểm nuôi 2.500 con ếch, 4.000 con cá trê vàng. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% giống 30% thức ăn (170 kg thức ăn ếch, 168 thức ăn cá trê vàng).

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, vào các ngày 11, 14 và 17/9, đã có gần 8.300 con cá nuôi lồng bè (chủ yếu là các lồng nuôi gần bờ) của 22 hộ dân tại khu vực Lạch Dù, xã Tam Thanh bị chết.

Nhiều đặc sản của ngành nông nghiệp các tỉnh được giới thiệu tại Hội chợ Triển lãm nông nghiệp quốc tế đang diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ - TP HCM.

Câu chuyện thị trường cho trái thanh long Bình Thuận, từ nhiều năm qua vẫn trong vòng luẩn quẩn.

Nhiều nông dân giỏi, có tiềm năng phát triển quy mô sản xuất từ nông hộ, trang trại lên doanh nghiệp nhưng còn ngần ngại

Xem tiếp