08/01/2020 11:37

Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2018, ngành nông nghiệp phấn đấu đưa tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99%, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản đạt 97%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và nông sản xếp loại C được nâng hạng A/B đạt 60%. Tỷ lệ mẫu thủy sản được giám sát đạt yêu cầu về tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất cấm đạt 98%; tỷ lệ mẫu sản phẩm động vật chế biến được giám sát đạt yêu cầ

Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nông sản - ảnh 1

Ðể đạt được mục tiêu nêu trên, thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; giảm dần ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu. Ðồng thời, tăng cường sử dụng vật tư nông nghiệp theo hướng hữu cơ, đẩy mạnh phát triển sản phẩm hữu cơ và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và tương đương...

Theo PV/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/35221402-tang-cuong-quan-ly-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-nong-san.html

Tags: thực phẩm, an toàn thực phẩm, đáp ứng, nông sản, vật tư, mở rộng, Tiêu Dùng, đẩy mạnh, đạt tiêu chuẩn

TIN KHÁC

Nhà nông tỷ phú ở Kon Tum KHUYẾN NÔNG

Nhà nông tỷ phú ở Kon Tum

Thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm, bà Y Hếp ở thôn Đắk Tang, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi và ông Lê Văn Bảy ở thôn 8, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà của tỉnh Kon Tum vừa vinh dự là 2 trong 4 nông dân tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn nông dân trong toàn tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 9/2017.

Với hơn 20,1 ha trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap được ngành nông nghiệp công nhận, đến nay nhiều hộ dân ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Từ đầu năm 2017, mô hình nuôi ba khía (một loại cua nhỏ) trên đất nhiễm mặn dưới tán rừng phòng hộ ven biển đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Trong xu thế phát triển ngành nông nghiệp bền vững thì sản xuất theo quy trình kỹ thuật áp dụng tiêu chuẩn VietGAP được xác định là yếu tố cần thiết, bảo đảm sản phẩm làm ra chất lượng và an toàn.

Trước tình hình rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi của người dân.

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho ra những nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dù chưa cho thu hoạch chính thức, cũng không được chăm sóc cẩn thận, kỳ công như hồ tiêu, cà phê nhưng mắc ca-loài cây được mệnh danh là 'nữ hoàng quả khô' đã từng bước khẳng định vị thế của mình khi đem lại niềm vui cho người nông dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, năm 2019, toàn tỉnh có khoảng trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được, tập trung trong vụ Hè Thu 2019, ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong.

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Xem tiếp