15/03/2021 09:23

Tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh giống cây trồng

Bến Tre là vùng sản xuất trọng điểm giống cây trồng cho cả nước, nhất là giống cây ăn trái và giống dừa.

Ðến nay, toàn tỉnh có khoảng 7.000 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh cây giống, với diện tích hơn 1.200 ha, sản lượng khoảng 45 triệu cây/năm, chủ yếu là các loại như sầu riêng, bưởi da xanh, chôm chôm, bơ, nhãn, xoài, mít… Việc sản xuất giống ở Bến Tre thời gian qua được đánh giá có tính năng động, phong phú, đa dạng, theo hướng xã hội hóa. Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở pháp lý cho việc đánh giá, kiểm định, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng chưa rõ ràng, chặt chẽ… đã ảnh hưởng đến việc bảo đảm chất lượng cây giống của tỉnh. Như năm 2020, qua kiểm tra tình hình sinh trưởng của 38 cây đầu dòng, cơ quan chức năng phát hiện có bảy cây đầu dòng bị chết và hai cây đầu dòng sinh trưởng còi cọc.

Trong sản xuất nông nghiệp, cây giống có vai trò rất quan trọng, nếu cây giống đạt chuẩn sẽ giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản và ngược lại. Trên thực tế, không ít trường hợp người dân mua phải các loại cây giống kém chất lượng, không phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng cho nên hiệu quả kinh tế thấp, thậm chí là mất trắng. Thông thường, khi mua giống cây trồng, bà con chủ yếu thông qua hệ thống các đại lý, cửa hàng bán giống tại địa phương. Bên cạnh các cửa hàng có uy tín do nhà cung cấp, nhà phân phối ủy quyền thì cũng có không ít các chủ đại lý, cửa hàng nhỏ lẻ kinh doanh sản phẩm không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Chính vì vậy, người dân khó tránh khỏi việc mua phải những loại giống giả, giống đã hết hạn sử dụng, kém chất lượng. Trước thực trạng nêu trên, cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre cần tăng cường quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống để bảo đảm sản phẩm tiêu thụ trên thị trường đạt chuẩn chất lượng tốt. Ðối với các trường hợp kinh doanh cây giống không bảo đảm chất lượng cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc, đủ tính răn đe. Ðồng thời, từng bước thực hiện quản lý chất lượng cây giống bằng phương pháp số hóa; chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sản xuất cây giống từ cây đầu dòng hoặc vườn cây đầu dòng được ngành chức năng công nhận…

Theo Thái Anh/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/tang-cuong-quan-ly-san-xuat-kinh-doanh-giong-cay-trong-638276/

TIN KHÁC

Xuất khẩu rau quả khởi sắc trong 2 tháng đầu năm TRỒNG TRỌT

Xuất khẩu rau quả khởi sắc trong 2 tháng đầu năm

Xuất khẩu rau quả đã có tín hiệu khởi sắc trở lại sau khi sụt giảm trong năm 2020. Tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này đã đạt 610 triệu USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Một nông dân ở Đà Lạt cho biết, họ chuyên canh hoa hồng cung cấp thường xuyên cho bà con TP. Vinh và Buôn Mê Thuột.

Thực hiện kế hoạch trồng cây xanh năm 2021, các địa phương và người dân Hà Tĩnh đang ra sức phủ xanh các tuyến đường, vùng đồi - rừng, phấn đấu đạt chỉ tiêu 3 triệu cây xanh vào cuối năm.

Để phát triển các sản phẩm đặc thù, bản địa riêng mang thương hiệu của tỉnh, đồng thời thích ứng với điều kiện khí hậu bất thường trên địa bàn như sương giá, băng tuyết…, năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Lào Cai phối hợp cùng Hợp tác xã nông nghiệp Bảo Minh (HTX) trồng 15 ha giống cải mầm đá (cải đá) tại tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa.

Xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm đạt 352 triệu USD, giảm 18,3% về giá trị. Lý giải về sự sụt giảm này, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cho rằng, do đầu năm chưa phải là cao điểm xuất nhập khẩu vì trước đó các khách hàng đã chủ động mua dự trữ cho kỳ nghỉ lễ dài ngày. Tuy nhiên, dự báo trong những tháng tới, xuất khẩu gạo được sẽ được cải thiện tích cực hơn.

Diện tích trồng tiêu ở Campuchia năm 2021 dự báo sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ gia vị trên thị trường quốc tế ngày càng tăng, nhất là từ Trung Quốc.

Công ty TNHH Thái Bon tọa lạc tại 30A Nguyễn Đức Cảnh, Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa. Nhà cung cấp sản phẩm nông sản đóng gói từ các loại hạt sạch cao cấp từ nguồn nguyên liệu tự nhiên trong nước, ngoại nhập, Thái Bon đã góp phần nâng cao giá trị dinh dưỡng người Việt…

Trong tháng 2/2021, xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục giảm cả về sản lượng và giá trị so với tháng trước.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết, trà vải sớm của tỉnh này đang trong giai đoạn nở hoa, đạt tỷ lệ ra hoa khoảng 90 - 95%.

Thương lái không về thu mua, nông dân Nghĩa Hưng (Nam Định) buộc phải để cà chua chín đỏ ngoài ruộng rồi tự rụng.

Xem tiếp