18/05/2020 10:33

Tăng cường quản lý hoạt động đánh bắt hải sản

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Trạm Biên phòng tuyến biển kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không có đủ các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ, số lượng thuyền viên, nghề thực tế so với giấy phép khai thác,… theo quy định.

 Theo khảo sát đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, thực tế hiện nay công tác quản lý tàu cá có giấy phép khai thác thủy sản vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với tổng số lượng tàu cá bắt buộc phải có giấy phép, đặc biệt là các tàu cá khai thác vùng lộng, vùng bờ. Tổng số tàu cá còn lại chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình còn nhiều (175/747 tàu cá).

Công tác đăng kiểm tàu cá, đánh dấu tàu cá thực hiện tương đối tốt đối với các nhóm tàu có chiều dài lớn nhất tàu từ 15m trở lên, tuy nhiên đến nay vẫn còn 43 tàu chưa thực hiện.

Tăng cường quản lý hoạt động đánh bắt hải sản - ảnh 1

Một tàu cá của ngư dân Quảng Nam rời âu thuyền vươn khơi bám biển.

Trước thực tế đó, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác IUU, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã giao Sở NN&PTNT chủ trì lấy ý kiến của các địa phương, đơn vị liên quan và bà con ngư dân để tiếp tục hoàn chỉnh “Quy trình xử lý tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên vượt ranh giới cho phép khai thác trên biển, tàu cá mất tín hiệu kết nối trên biển” trình UBND tỉnh ban hành.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam tập trung rà soát và đánh giá lại số lượng tàu cá thực tế trên địa bàn tỉnh theo từng nhóm chiều dài tàu. Khẩn trương cập nhật dữ liệu tàu cá vào dữ liệu hệ thống quản lý tàu cá quốc gia; làm việc với các địa phương, đơn vị liên quan thông báo đến các chủ tàu cá hoàn thiện các thủ tục đảm bảo cho hoạt động của tàu cá như giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, giám sát hành trình tàu cá, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tàu cá đối với nhóm tàu có chiều dài từ 15m trở lên,… để đảm bảo đủ điều kiện pháp lý cho tàu cá trước khi xuất bến đánh bắt hải sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Trạm Biên phòng tuyến biển kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không có giấy phép khai thác thủy sản (đối với các tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên), không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật (đối với tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên), không có gắn thiết bị và không bật thiết bị giám sát hành trình (đối với tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên), không có đủ các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ, số lượng thuyền viên, nghề thực tế so với giấy phép khai thác,… theo quy định.

Về quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý hoạt động tàu cá ra vào cảng và quản lý tàu cá khai thác trên biển, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảnh sát biển, Cảnh sát đường thủy khẩn trương xây dựng, hoàn chỉnh lại quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; chậm nhất đầu tháng 6/2020 phải ban hành.

Theo Ngọc Thi/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Kinh-te/Tang-cuong-quan-ly-hoat-dong-danh-bat-hai-san-594646/

Tags: đánh bắt hải sản, quản lý

TIN KHÁC

Cao Bằng xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên CHĂN NUÔI

Cao Bằng xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Cao Bằng được xác định tại hộ gia đình ông Trương Văn Thế có địa chỉ tại tổ 10, phường Tân Giang.

KTNT Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nghề trồng dâu nuôi tằm trên nong dần được thay thế bằng nuôi tằm trên nền đất.

KTNT Mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, cộng niềm đam mê và sự cần cù trong sản xuất, anh Nguyễn Văn Đua, ở ấp 2B, xã Tân Hòa (Châu Thành A - Hậu Giang) được nhiều người biết đến với mô hình nuôi dê lấy sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng và sản xuất tôm giống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu; bà con nuôi tôm trong ao đất bằng phương pháp cũ; vấn đề dịch bệnh như hội chứng gan tụy cấp (AHPNS), vi bào tử trùng (EHP), thân đỏ đốm trắng (WSSV),… dẫn đến tỷ lệ thành công thấp

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn, diễn ra sáng 6/5.

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết tại cuộc họp với các sở ngành, địa phương về kết quả thực hiện Chương trình số 02/CTr-TU của Thành uỷ Hà Nội, tổ chức ngày 7/5.

Có 2 hình thức nuôi chính: nuôi trong lồng treo trên bè hoặc giàn treo cố định, gọi tắt là "nuôi treo” và nuôi trên mặt bãi tự nhiên hoặc bãi cải tạo, gọi tắt là "nuôi đáy".

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi chưa hoàn toàn được khống chế, chăn nuôi bò thịt được xem là hướng đi cho các nông hộ. Điều này còn có ý nghĩa quan trọng trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi, hướng tới bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô.

Sáng 13/5, đàn lợn giống bố mẹ đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan với 250 con được đưa về khu kiểm dịch tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Ở nước ta nhu cầu về lươn thực phẩm rất lớn nhưng nguồn lươn tự nhiên giảm nhanh chóng và ngày càng khan hiếm do khai thác bừa bãi, không có sự bảo vệ hay phục hồi, trong khi đó nguồn lươn giống nhân tạo lại chưa nhiều và chưa phổ biến.

Xem tiếp