23/09/2017 08:29

Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên ngao

Trước tình trạng ngao chết trên diện rộng xảy ra ở một vài địa phương, nhưng không phát hiện tác nhân gây bệnh nguy hiểm (Perkinsus) mà do môi trường, Cục Thú y đã có Công văn số 195/TY-TS gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên ngao.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên ngao - ảnh 1

Cần thu gom xác ngao chết đưa đến nơi quy định       Ảnh: PTC 

Theo đó, các biện pháp phòng bệnh được đặt ra như sau: Về nuôi: Chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, cỡ lớn và có kết quả xét nghiệm âm tính với Perkinsus; Mật độ thả và quy trình chăm sóc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý (lưu ý thả nuôi mật độ thưa); Hàng ngày thực hiện thu gom rác, xác ngao chết đưa đến nơi quy định tránh ô nhiễm bãi nuôi; Định kỳ kiểm tra kích cỡ ngao và mật độ nuôi để tiến hành san thưa, giảm sức cạnh tranh thức ăn, tạo điều kiện cho ngao phát triển tốt; Định kỳ 1 - 2 tháng/lần hoặc khi có hiện tượng ngao chết bất thường, thu mẫu xét nghiệm ký sinh trùng Perkinsus tại các vùng nuôi để đánh giá mức độ ô nhiễm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cùng đó, cần thống kê diện tích nuôi trong quy hoạch, ngoài quy hoạch; Tổng diện tích đang thả nuôi theo từng huyện. Kiểm tra nguồn giống và chất lượng con giống; Tập trung thả nuôi trong vùng quy hoạch nơi có đủ điều kiện tốt cho ngao sinh trưởng. Tổng hợp và hướng dẫn kỹ thuật nuôi phù hợp tập quán, kỹ thuật của người dân và đảm bảo an toàn dịch bệnh; Định kỳ 1 lần/tháng kiểm tra: độ mặn, pH, NH3, H2S, BOD5, COD, DO, tảo độc hoặc kim loại nặng để đánh giá sự biến động của các chỉ tiêu môi trường; Khi có biến động về thời tiết như nắng nóng kéo dài, nước biển đổi màu và mùi bất thường, thủy triều đỏ… hoặc có hiện tượng ngao chết cần tiến hành quan trắc (nước, bùn), có thể phun nước lên mặt bãi để giữ ổn định môi trường.

Khi vùng nuôi xuất hiện ngao chết: Tùy theo tình hình thực tế, địa phương tiến hành: Thu hoạch đối với ngao đạt kích cỡ thương phẩm; San thưa ngao kích cỡ nhỏ hoặc di chuyển sang khu vực khác ít bị ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ; Nhanh chóng thu gom xác ngao chết đưa ra khỏi khu vực nuôi, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường khiến tình trạng ngao chết trầm trọng hơn; Tạm dừng thả nuôi mới cho đến khi xử lý xong nguyên nhân gây chết ngao và các chỉ tiêu môi trường về ngưỡng cho phép. Cùng đó, cần tiến hành thống kê thiệt hại, đề xuất các biện pháp xử lý và hỗ trợ người nuôi theo quy định. Đồng thời, thông báo cho các vùng xung quanh để có biện pháp phòng chống kịp thời.

Tags: thủy sản, ngao, dịch bệnh trên ngao

TIN KHÁC

Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa Mặt trận và ngành Nông nghiệp TIN TỨC

Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa Mặt trận và ngành Nông nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Bộ tiếp tục đồng hành cùng MTTQ Việt Nam để triển khai hiệu quả các chương phối hợp tạo sự gắn kết giữa Mặt trận và ngành NN&PTNT từ Trung ương đến địa phương qua đó góp phần đưa ngành nông nghiệp đạt những kết quả tích cực trong tăng trưởng và xuất khẩu.

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa có công văn số 1525/CN-TĂCN gửi các phòng thử nghiệm được chỉ định phân tích thức ăn chăn nuôi về việc rà soát quy trình và đăng ký hoạt động thử nghiệm liên phòng thức ăn chăn nuôi.

Sáng 21-9, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo “Bàn giải pháp phát triển chăn nuôi ổn định, hiệu quả và bền vững”. Bên cạnh các nội dung về khắc phục bất cập, nhiều ý kiến nêu rõ việc đưa công nghệ cao vào chăn nuôi là hướng đi tất yếu, sẽ mang lại sự phát triển ổn định, hiệu quả, bền vững cho ngành chăn nuôi.

Hiện nay chất lượng nguồn nước cung cấp cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản đang bị suy giảm nghiêm trọng so với những năm trước đây, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tượng nuôi.

Nếu Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng ĐBSCL tại An Giang” được triển khai sẽ là một đòn bẩy giúp ngành cá tra phát triển; đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Tùng (ảnh), Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản với Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 105/2017 về quản lý mặt hàng rượu (thay thế nghị định 94/2012), có hiệu lực từ ngày 1/11/2017 và do Bộ Công Thương là đầu mối quản lý chính.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong hai ngày 26, 27/9 tại Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai mô hình nuôi ếch trong vèo kết hợp với cá trê vàng tại xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Mô hình thực hiện tại 6 điểm, mỗi điểm nuôi 2.500 con ếch, 4.000 con cá trê vàng. Trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% giống 30% thức ăn (170 kg thức ăn ếch, 168 thức ăn cá trê vàng).

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, vào các ngày 11, 14 và 17/9, đã có gần 8.300 con cá nuôi lồng bè (chủ yếu là các lồng nuôi gần bờ) của 22 hộ dân tại khu vực Lạch Dù, xã Tam Thanh bị chết.

Đứng trước cơ hội, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, trái cây vùng ĐBSCL phải làm ăn lớn, thông qua việc quy hoạch sản xuất, đẩy mạnh liên kết, trên cơ sở nâng cao chất lượng sản phẩm có như vậy trái cây ĐBSCL sẽ khẳng định được vị trí trên thị trường thế giới …

Xem tiếp