13/02/2018 09:27

Tăng 'chất' cà phê Việt

Nhằm tăng giá trị xuất khẩu cũng như khẳng định vị thế cho cà phê Việt, cần đẩy mạnh tái canh cây cà phê, nâng cao chất lượng hạt, đẩy mạnh phát triển công nghệ chế biến.

Tăng 'chất' cà phê Việt - ảnh 1

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2017, lượng cà phê xuất khẩu (XK) của Việt Nam đạt 1,4 triệu tấn, trị giá 3,2 tỷ USD, giảm 19% về lượng và giảm 2,7% về trị giá so với năm 2016. Giá XK bình quân đạt 2.249 USD/tấn, tăng 20,1% so với năm 2016. Năm qua, XK cà phê giảm mạnh do nguồn cung trong nước giảm do bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhờ giá cà phê toàn cầu tăng cao, kim ngạch XK mặt hàng này chỉ giảm 2,7% so với năm 2016.

Dù là mặt hàng XK tỷ USD với chủng loại cà phê Robusta lớn nhất thế giới nhưng ngành cà phê Việt Nam chưa chủ động được thị trường, giá, điều tiết lượng XK. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến kết quả XK cà phê dao động rất lớn giữa các năm. Một điểm hạn chế của cà phê Việt, đó là công nghệ chế biến yếu. Theo số liệu của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cả nước hiện có 97 cơ sở chế biến cà phê nhân với tổng công suất thiết kế 1.503 triệu tấn, tổng công suất thực tế 1.256 triệu tấn (đạt 83,6%). Cà phê rang xay có 160 cơ sở chế biến với tổng công suất thiết kế 51.664,4 tấn sản phẩm/năm. Cà phê hòa tan nguyên chất hiện có 8 nhà máy quy mô lớn với tổng công suất thiết kế 36.480 tấn/năm, công suất thực tế đạt 97,9%; chế biến cà phê hòa tan phối trộn có 11 nhà máy quy mô lớn với tổng công suất 139.850 tấn/năm, công suất thực tế đạt 81,6%.... Tỷ lệ cà phê chế biến sâu vẫn còn rất khiêm tốn khi chiếm chưa đến 10% sản lượng cà phê cả nước.

Dự báo, XK cà phê của Việt Nam năm 2018 sẽ tăng do sản lượng cà phê tăng và tiêu thụ cà phê thế giới niên vụ 2017/2018 được dự báo tăng 1,3% so với niên vụ trước. Trong đó, tiêu thụ của một số thị trường được dự báo tăng như: EU 0,7%; Hoa Kỳ 1,8%; Braxin 0,8%; Nhật Bản 1,1%... Sản lượng cà phê của Việt Nam dự báo sẽ tăng khoảng 7,1% so với niên vụ trước. Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê, ca cao Việt Nam - cho biết, việc đẩy mạnh khâu chế biến, trong đó có cà phê rang xay, hòa tan là rất quan trọng trong việc nâng cao giá trị XK cà phê Việt.

Hiện, nhu cầu thế giới đối với sản phẩm cà phê, đặc biệt đối với nhóm nước uống có sử dụng cà phê tiềm năng hiện tại khoảng 500 tỷ USD, trong khi đó, "miếng bánh" thị phần cà phê Việt Nam còn rất nhỏ, XK cà phê năm 2017 mới đạt 3,4 tỷ USD. Để giữ vững được cây cà phê, nâng cao được giá trị XK, không còn cách nào khác là nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế cho cây trồng này. Để thực hiện, có nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó, cần thay đổi từ khâu sản xuất bằng việc tái canh 60% diện tích cà phê đã già cỗi cùng với đó là phải cơ cấu lại ngành hàng này...

Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê, ca cao Việt Nam: Trong chu kỳ mới của cây cà phê, cần đẩy mạnh tái canh nhằm giữ được vị thế là sản xuất và XK cà phê nhân đứng thứ 2 thế giới, đồng thời đẩy mạnh khâu chế biến mới có thể nâng được giá trị XK cây cà phê lên 6 tỷ USD.

Theo Hạnh Nguyễn/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: cây cà phê, cà phê việt, công nghệ chế biến

TIN KHÁC

Áp thuế tự vệ phân bón DAP và MAP nhập khẩu: Tiến tới ổn định thị trường KHUYẾN NÔNG

Áp thuế tự vệ phân bón DAP và MAP nhập khẩu: Tiến tới ổn định thị trường

Từ tháng 8/2017, sản phẩm phân bón nhập khẩu DAP và MAP đã chính thức áp thuế tự vệ tạm thời với mức 1.855.790 VND/tấn. Quyết định này của Bộ Công Thương đã gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) nội trước áp lực từ phân bón nhập khẩu (NK), đồng thời tạo cơ hội vực dậy các DN phân bón thua lỗ.

Nhằm tạo bước đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền nông nghiệp địa phương trong quá trình hội nhập, áp dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới trong chăn nuôi bò là một trong những giải pháp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng vật nuôi.

Xác định vụ Đông Xuân đối với khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ là rất quan trọng nên dù là ngày nghỉ nhưng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường vẫn trực tiếp ra đồng, lội ruộng kiểm tra tình hình lấy nước đổ ải cũng như việc làm đất, chăm sóc mạ nhằm đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ.

Các tỉnh miền núi phía bắc có mùa đông lạnh, mùa hè mát, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả ôn đới. Chính vì vậy, để phát huy lợi thế vùng, các địa phương đang tích cực chuyển hướng trồng những cây ôn đới đặc sản, có lợi thế, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân làm giàu bền vững.

Năm 2008, anh Nguyễn Thế Thắng (xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) gây “sốc” khi bỏ nghề giáo viên để nuôi… dế. Thế nhưng, sau 10 năm khởi nghiệp, người đàn ông này đã khiến mọi người phải “ngả mũ” thán phục với lựa chọn độc, lạ của mình.

Nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất, Báo NNVN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị để ghi nhận toàn diện về nỗ lực và sự hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Năm 2017 ghi nhận ngành chăn nuôi có nhiều biến động, nhất là về giá, thị trường tiêu thụ, cung cầu - đồng thời cũng ghi dấu những cột mốc hội nhập sâu vào thị trường thế giới, mở đầu thời kỳ hiện đại hóa và xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Là đơn vị đầu ngành của cả nước về nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi, những năm qua, Viện Chăn nuôi đã đạt được nhiều thành tích, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngành. trước thềm năm mới mậu tuất, cùng Đặc san Người Chăn nuôi trao đổi với TS. Nguyễn Thanh Sơn (ảnh), Viện trưởng Viện Chăn nuôi.

Chiều 12/2, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có Công điện số 05/CĐ-TCTL-QLCT về việc rút ngắn thời gian lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2017 - 2018.

Để chuẩn bị đủ nguồn cung rau xanh phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018, ngay từ đầu vụ đông, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Minh đã chỉ đạo bà con nhân dân tích cực mở rộng diện tích trồng rau theo các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo cung ứng nguồn rau sạch, rau an toàn phục vụ người tiêu dùng.

Xem tiếp