02/05/2019 04:17

Tân Hợp: Xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ “3 có”

KTNT Làng Tân Hợp (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc) được UBND tỉnh Nghệ An công nhận làng nghề sản xuất, chế biến tinh bột nghệ năm 2017 và được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018.

Tân Hợp: Xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ “3 có” - ảnh 1

Tinh bột nghệ sau khi vắt lọc được hong khô trước khi đưa vào sấy.

Làng nghề phát triển ổn định, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân song đang gặp không ít khó khăn trong việc tìm “đầu ra” cho sản phẩm.

Mở rộng quy mô

Nghi Kiều hiện có khoảng 100ha nghệ, chủ yếu được trồng ở vùng đồng Khe Xuyên thuộc 2 xóm 17 và 18. Do diện tích tăng và năng suất khá cao, trung bình khoảng 30 tấn/ha nên sản lượng nghệ củ thu hoạch khá lớn.

Toàn xã có khoảng 200 hộ trồng nghệ và làm dịch vụ chế biến tinh bột nghệ, tạo việc làm cho hơn 200 lao động địa phương; thu nhập bình quân trên 30 triệu đồng/người/năm. Nhiều hộ mở rộng quy mô sản xuất để bao tiêu nghệ củ hoặc nhận gia công tinh bột nghệ cho các gia đình khác ở trong và ngoài địa phương

Nhiều người trồng nghệ cho biết, quy trình sản xuất hoàn toàn bằng máy, đáp ứng được tiêu chí về chất lượng và an toàn vệ sinh. Để có tinh bột nghệ tốt, đầu tiên nghệ củ được đưa vào máy rửa thật sạch, không lẫn đất cát. Sau đó nghệ được xay nhuyễn và ngâm trong nước sạch một thời gian, rồi đem vắt lọc lấy tinh bột. Trước đây vắt bằng tay, giờ tất cả đều bằng máy.

Gia đình chị Hoàng Thị Hằng ở xóm 17 đầu tư gần 100 triệu đồng làm nhà xưởng, giếng khoan, mua máy lọc nước RO, máy ép lọc vắt, máy sấy tinh bột nghệ. Mỗi ngày, chị nhận gia công hơn 1 tấn nghệ cho bà con trong vùng; mỗi vụ khoảng 300 tấn củ.

Hay như anh Lê Văn Thường ở xóm 15B đã đầu tư mở xưởng chế biến tinh bột nghệ tại xóm 18. Hiện, dây chuyền sản xuất đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Anh Thường cho biết, mỗi ngày có thể chế biến 5 tấn nghệ củ, cho hơn 3 tạ sản phẩm tinh bột nghệ.

Tuy nhiên, hiện sản phẩm của làng nghề đang gặp khó khăn về tiêu thụ do chưa có thương hiệu, thị trường tiêu thụ hạn hẹp. Kéo theo đó, giá sản phẩm giảm mạnh trong mấy năm trở lại đây. Năm 2012, giá tinh bột nghệ 1.000.000 - 1.200.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 200.000-300.000đồng/kg. Chị Hằng cho biết thêm: “Sản phẩm tinh bột nghệ gia đình chủ yếu bán cho thương lái nhỏ và nguồn khách hàng phải tự liên hệ”.

Tân Hợp: Xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ “3 có” - ảnh 2

Sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn VSATTP.

Do vậy, việc cấp thiết hiện nay là tạo dựng thương hiệu và niềm tin đối với người tiêu dùng, đưa sản phẩm từ nghệ đến thị trường tiềm năng trong và ngoài nước.

Cần sự hỗ trợ

Ông Nguyễn Đình Nguyên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Nghi Kiều, cho biết: “HTX kết hợp với UBND xã đang xây dựng mô hình quản lý chất lượng sản phẩm theo “3 có” (Có nhãn mác, có tiêu chuẩn VSATTP, có tem truy xuất nguồn gốc). Nhưng do kinh phí của xã và làng nghề có hạn nên chưa đủ tiềm lực để xây dựng mô hình”.

Việc đăng ký và xây dựng thương hiệu là quá trình cần có sự đầu tư cùng với việc duy trì chất lượng sản phẩm, bổ sung mẫu mã sản phẩm, thông qua nhiều kênh thông tin, cần có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền. Chính vì vậy, làng nghề rất mong được sự quan tâm và hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền để sớm xây dựng thành công thương hiệu và mô hình quản lý chất lượng sản phẩm, có như vậy mới tạo được niềm tin của người tiêu dùng, có thị trường tiêu thụ ổn định và người dân yên tâm sản xuất.

Tags: nghệ, tinh bột nghệ, tân hợp

TIN KHÁC

Về nơi hàng rào cũng “hái ra tiền” TIN TỨC

Về nơi hàng rào cũng “hái ra tiền”

KTNT “Xây dựng mô hình hàng rào kinh tế gắn với xây dựng vườn mẫu trong XDNTM” đang trở thành cuộc “cách mạng xanh” ở Hà Tĩnh.

KTNT Ai ở Hà Tĩnh hôm nay đều tự hào về sự đổi thay trên quê hương, trong mỗi ngôi nhà, con đường, ngõ phố.

ĐBSCL là vùng sản xuất và xuất khẩu nông sản chủ lực của cả nước, tuy nhiên, gần đây do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan… khiến nông nghiệp bị ảnh hưởng trầm trọng.

Thành công bước đầu của một số hợp tác xã (HTX) là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các HTX chuyển đổi mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết. Dù vậy, mục tiêu trên vẫn đứng trước không ít rào cản như thiếu quy hoạch, sản xuất không bền vững, thiếu vốn và bài toán đầu ra cho nông sản.

Cùng với việc chi trả hỗ trợ, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản tại khu vực quy hoạch làm khu công nghiệp Dung Quất tháo dỡ toàn bộ lồng bè và cấm tái diễn việc nuôi cá trở lại tại khu vực này.

Tại vùng nuôi xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục hộ dân dân đã bị thiệt hại kinh tế từ hàng trăm triệu đồng lên đến hàng tỷ đồng do tình trạng ốc hương đang nuôi trong ao hồ bất ngờ bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Việc giá xăng dầu liên tục tăng trong 2 kỳ điều hành vừa qua, cộng với tác động giá điện điều chỉnh tăng thêm 8,36% trước đó khiến người tiêu dùng lo ngại, mặt bằng giá cả hàng hóa sẽ tăng theo.

KTNT Theo Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Trần Thanh Mẫn, phải chú trọng tới chất lượng sản phẩm, tránh hiện tượng chất lượng giảm dần theo thời gian và không để đánh mất niềm tin của người tiêu dùng vào hàng Việt.

Mới đây, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đề nghị cán bộ, công chức tỉnh Sóc Trăng không được lạm dụng cụm từ công nghiệp 4.0. Thay vào đó, khi nào hiểu thì phát biểu, không thì thôi.

Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức chương trình “Vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần 9 - 2019 với chủ đề liên kết chuỗi giá trị nông nghiệp và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Xem tiếp