13/12/2018 10:41

Tân Uyên thoát huyện nghèo từ sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Khi mới chia tách, thành lập vào năm 2009, Tân Uyên của tỉnh Lai Châu là một trong 63 huyện nghèo của cả nước. Sau mười năm tập trung phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Tân Uyên đã có được diện mạo mới hoàn toàn. Huyện đã ra khỏi danh sách 63 huyện nghèo; đồng thời đang phấn đấu cán đích huyện “nông thôn mới” vào năm 2020.

Tân Uyên thoát huyện nghèo từ sản xuất nông nghiệp hàng hóa - ảnh 1

Mô hình vườn cây ăn quả gia đình ông Phan Đức Vinh ở đội 6 thị trấn Tân Uyên, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao.

Gia đình ông Phan Đức Vinh ở đội 6 thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, vốn dĩ là hộ thuần nông. Trước đây, việc sản xuất nông nghiệp của nhà ông Vinh manh mún, chỉ mang tính tự cung, tự cấp. Có đất, có nhân công nhưng thiếu sự đầu tư theo chiều sâu. Không có sự tham gia định hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa của chính quyền địa phương nên hiệu quả kinh tế từ sản xuất nông nghiệp rất thấp.

Những năm trở lại đây, nhờ các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa; áp dụng tốt khoa học kỹ thuật và chuyên tâm cho nông nghiệp nên mọi thứ đã có nhiều thay đổi. Gia đình ông Vinh đã có được vườn cây ăn quả gồm bưởi da xanh, na, ổi, thanh long hơn ba ha. Cùng với đó ông Vinh chăn nuôi hơn ba nghìn con gà, hàng chục trâu bò, hàng trăm con lợn cùng ao cá… Quy mô trang trại phát triển tốt, mỗi năm mang về cho gia đình ông Vinh thu nhập hơn 800 triệu đồng.

Không chỉ thu nhập cho gia đình, trang trại của ông Vinh còn giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động với thu nhập ổn định hơn năm triệu đồng/người/ tháng. Từ sự thành công của gia đình ông Vinh, hiện nhiều người dân cùng tổ đã học theo phát triển mô hình cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi tập trung.

Không phát triển mô hình chăn nuôi kiêm cây ăn quả, song những năm trở lại đây, gia đình ông Hoàng Văn Phúc ở bản Phiêng Phát 2, xã Trung Đồng, và nhiều hộ dân khác trong bản có cuộc sống khá giả từ cây chè. Đặc biệt như gia đình ông Phúc, từ cây chè và dịch vụ thu mua chè, mỗi năm gia đình có ngót tỷ đồng bỏ túi. Theo như ông Phúc, trước đây trong bản chỉ mình nhà ông trồng chè. Cây chè mang lại cho gia đình ông thu nhập và cuộc sống ổn định. Đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động trong bản. Chính vì vậy, chỉ vài năm sau, bà con trong bản học theo ông tập trung trồng chè. Hiện ở bản Phiên Phát 2 hầu như hộ nào cũng có chè, cây chè đã làm thay đổi bộ mặt thôn bản, giúp bà con trong bản thoát nghèo, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Theo ông Doãn Ngọ Bình, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, huyện xác định lĩnh vực nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn trọng yếu. Từ đó quy hoạch phát triển vùng cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung. Hiện toàn huyện đã có các vùng chuyên canh nông nghiệp hàng hóa như: vùng sản xuất lúa hàng hóa với các giống đặc sản địa phương như khẩu ký, séng cù, nếp Cò Giàng,... diện tích hơn 550 ha và đang tiếp tục được mở rộng. Vùng sản xuất chè đang phát triển nhanh, chỉ tính diện tích trồng mới cũng hơn 1.646 ha, toàn huyện hiện đã có gần ba nghìn ha. Ngoài ra, các vùng chuyên canh phát triển cây công nghiệp có giá trị kinh tế như quế, sơn tra, mắc ca, cây ăn quả... với diện tích đã phát triển lên đến hàng nghìn ha. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung chỉ đạo khai thác hiệu quả khu vực lòng hồ thủy điện bằng việc đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Hơn 16 nghìn m3 để nuôi các loài cá có giá trị kinh tế cao như cá tầm, cá lăng, cá chép, trắm... Đây là hướng mà huyện đã, đang thực hiện và cho hiệu quả bước đầu rất khả quan.

Ông Nguyễn Sỹ Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, cho biết, song song với việc đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa, huyện rất quan tâm tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, những sản phẩm trên địa bàn sản xuất ra đã được thị trường trong và ngoài huyện chấp nhận. Kết quả đó đem lại nâng cao thu nhập cho người dân và gắn với xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, trong những năm qua, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Nhiều sản phẩm nông sản của Tân Uyên xuất đi các nước và tỉnh bạn. Nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giúp Tân Uyên giảm nghèo nhanh với bình quân 6,74%/năm. Đến nay, toàn huyện còn khoảng 15,5% hộ nghèo; huyện đã ra khỏi danh sách 63 huyện nghèo của cả nước. Huyện đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Lai Châu và đạt huyện chuẩn nông thôn mới.

Theo TRẦN TUẤN - THÁI THỊNH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/38539002-tan-uyen-thoat-huyen-ngheo-tu-san-xuat-nong-nghiep-hang-hoa.html

Tags: Lai Châu, sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp hàng hóa, tân uyên

TIN KHÁC

Tích cực vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới KHUYẾN NÔNG

Tích cực vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện thời gian qua trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đã góp phần tích cực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn, tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vùng đất ấp 3 (xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) thuộc khu vực nông trường nhà nước giao khoán đất cho người dân sản xuất, vì là đất phèn nên cây trồng chủ yếu là cây khóm (dứa).

Minh Quán là một xã miền núi có nhiều tiềm năng, lợi thế kinh tế đồi rừng đang của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Thời gian qua, xã Minh Quán đã tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với mô hình nuôi ong lấy mật. Mô hình đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Ông Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam nhận định, mùa khô năm 2018 - 2019 có khả năng thuộc năm thủy văn có dòng chảy nhỏ so với mùa khô năm 2017- 2018 và so với trung bình nhiều năm. Do đó, xâm nhập mặn khá sớm, sâu và kéo dài nhưng mức độ ít nghiêm trọng hơn.

Anh Võ Minh Châu ở ấp Suối Da, xã Tân Hưng (Đồng Phú - Bình Phước) nuôi 300 con thỏ thịt (giống thỏ ta), mỗi tuần bán thu hơn 4 triệu đồng. Có đợt anh tăng số lượng nuôi lên 600 con.

Điệp khúc “được mùa mất giá”, dịch bệnh, hay mất ATTP… đang là vấn đề nan giải của ngành nông nghiệp nói chung, nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hội Nông dân Việt Nam cần tăng cường các hình thức hỗ trợ nông dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Ở thôn 8, xã Đăk Bukso, huyện Tuy Đức có một nông dân như vậy, đó chính là ông Trần Văn Lâm. Ông vốn là người chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, dám thất bại để thử nghiệm những đối tượng mới tại địa phương.

Vụ mía năm 2018 - 2019, nông dân huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đang đối mặt với thua lỗ do giá giảm sâu.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam 2018-2023 sẽ diễn ra từ ngày 11- 13/12 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Xem tiếp