27/08/2019 10:30

Tam Đảo: Trà hoa vàng thiệt hại do thời tiết, sâu bệnh

Sau 10 năm về sinh sống ổn định tại vườn nhà, năm 2019, trà hoa vàng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) bị thiệt hại nhiều do thời tiết và sâu bệnh.

Đến nay, đã gần 10 năm, cây trà hoa vàng trên núi Tam Đảo, phải định cư tại vườn nhà, để tránh sự tận thu, tận giệt của Trung Quốc.

Anh Nguyễn Đức Độ, thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, cho biết, trà hoa vàng trên rừng Tam Đảo thường mọc cạnh khe suối, nên khi về địa phương, gặp nắng nóng bất thường, cây rũ hết xuống.

Tam Đảo: Trà hoa vàng thiệt hại do thời tiết, sâu bệnh - ảnh 1

Anh Độ bên cây trà 10 năm tuổi đã chết khô

Thậm chí, có chỗ không che được nắng, cũng bị cháy hết, và đã có nhiều cây bị chết trong đợt nắng nóng vừa qua. Nếu thời tiết ngày càng nắng lên, việc chăm sóc trà hoa vàng dưới chân núi sẽ khó khăn hơn.

Vốn đã rất khó tính, nay gặp thời tiết xấu, trà hoa vàng càng khó tính hơn. Mặt khác, cây lại ra hoa gần 1 năm, từ tháng 4 đến tháng 2 năm sau, nên chăm sóc rất khó.

Nếu có quả, phải đến tháng 11 năm sau mới thu hoạch; dinh dưỡng nuôi hoa và quả trong thời gian dài, cũng dẫn đến cây kém phát triển sau thu hoạch.

Phân nhiều cũng chết, khô quá cũng chết, ướt quá cũng chết, có cây tự nhiên cũng chết, không hiểu lý do gì. Có khi vừa thu hoạch hoa, cây chưa kịp hồi, lại ra hoa tiếp, nên chăm sóc rất khó.

Chưa kể, còn nạn sâu bệnh hại đục thân, có cây vừa bị sâu đục đã chết ngay. Có cây rễ yếu cũng chết, do đã dồn toàn lực để nuôi hoa.

Nguyên nhân, do Việt Nam, chưa có nhiều loại thuốc tốt cho bộ rễ, như bên Trung Quốc. Anh Độ đã tìm hiểu kỹ, thuốc của họ bón cây ra rất nhiều rễ.

Cây bị bệnh dai dẳng, anh Độ cũng đã tìm hiểu rất nhiều, nhưng không dám “mạo hiểm” mua thuốc của Trung Quốc, sợ họ cho thuốc khác vào sẽ chết cả vườn cây.

Tam Đảo: Trà hoa vàng thiệt hại do thời tiết, sâu bệnh - ảnh 2

Anh Độ đang chăm sóc cây trà trong bầu đất

“Hiện, vườn trà của gia đình có 4.500m2, năm vừa qua thu hoạch được 180 triệu đồng. Nhưng thiệt hại cũng không nhỏ, tổng cộng đợt nắng nóng vừa qua, cộng với cây chết do sâu bệnh, và không rõ nguyên nhân, lên đến 20 cây, khoảng 10 năm tuổi, trung bình 1 cây 3 – 4 triệu đồng”, anh Độ chia sẻ.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: thời tiết, thiệt hại, sâu bệnh, trà hoa vàng, Tam Đảo

TIN KHÁC

236.000 hộ dân tộc thiểu số thoát nghèo trong 5 năm TIN TỨC

236.000 hộ dân tộc thiểu số thoát nghèo trong 5 năm

Ủy ban Dân tộc vừa ban hành báo cáo Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội”.

Mô hình trồng rau mầm, rau baby của Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (HTX Thanh Hà), xã Ninh Sở, huyện Thường Tín là một điển hình phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Dự báo miền Bắc đêm nay và ngày mai (27/8) có lúc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Bệnh khảm lá trên cây sắn được phát hiện lần đầu tiên tại tỉnh Tây Ninh vào tháng 6-2017. Đến nay, bệnh đã lây lan ra 15 tỉnh, thành phố trên cả nước với diện tích nhiễm 31.304 ha. Trước sự lây lan nhanh của bệnh, các địa phương cần sớm có biện pháp phòng, trừ thích hợp.

“Thân em như trái bần trôi. Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu”; “Bần ơi, ơi hỡi cây bần. Lá xanh bông trắng, lại gần không thơm”...

Nghĩa Hành là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Điều đó đã tạo nên diện mạo mới, sức sống mới, động lực phát triển mới cho địa phương này.

Hàng chục doanh nghiệp tôm Việt Nam đã được phía Mỹ chấp nhận mức thuế còn 0%. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào thị trường này nhiều hơn trong thời gian tới.

Theo Tổ chức Horticulture Innovation Australia (Đổi mới trồng trọt Úc), dự kiến năm 2019, nước này sẽ xuất sang Việt Nam 4.694 tấn cam Navel, tăng 108% so với năm 2018 (2.253 tấn), trở thành thị trường tăng trưởng lớn nhất của các nhà xuất khẩu cam Úc. Ngoài cam, Việt Nam còn cho phép nhập khẩu nho, anh đào (cherry) và quýt từ Úc.

Ngày 23-8, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức cho phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tham quan thực tế xây dựng nông thôn mới tại thị xã Sơn Tây.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng đối với bà Đỗ Thị Thu Hồng (ngụ phường 10, TP Đà Lạt; có cơ sở kinh doanh thịt lợn tại khu chợ mới Đà Lạt), về hành vi kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị.

Xem tiếp