09/02/2018 03:17

Tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu ở An Giang

Thời gian qua, vượt qua mọi khó khăn, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, khá toàn diện, nhất là trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tái cơ cấu nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu ở An Giang - ảnh 1

An Giang có nhiều nông đặc sản quý.

Tính đến cuối năm 2017, An Giang đã có 33/119 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 27,32%), 2 thành phố Long Xuyên và Châu Đốc hiện có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong phát triển nông nghiệp, An Giang chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu ngành mang tính toàn diện và bền vững, đạt hiệu quả thật sự cả về bề rộng lẫn chiều sâu, theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ X nhiệm kỳ 2015 - 2020: “Nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng tỉnh trở thành trung tâm nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long, phấn đấu tăng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 192 triệu đồng/ha vào năm 2020, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tài nguyên, sức lao động, công nghệ...”.

Để đạt được mục tiêu này, An Giang đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Xác định bốn loại sản phẩm chủ lực, gồm: Lúa, cá tra, rau, màu và cây dược liệu; tập trung phát triển các loại hình kinh tế trang trại, gia trại, mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất, ưu tiên chuyển đổi mục đích sử dụng ruộng đất làm kinh tế trang trại theo mô hình công ty cổ phần, vận động người dân góp vốn bằng đất.

Các địa phương cũng đã chủ động chuyển đổi vùng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa màu, cây ăn trái, chăn nuôi. Diện tích trồng lúa hiện nay của tỉnh khoảng 469.200ha, giảm gần 20.000ha; tổng diện tích cây ăn trái tăng lên 15.800ha, riêng diện tích xoài trên 9.300ha.

Năm 2017, tỉnh An Giang có 45 doanh nghiệp ký liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với nông dân qua mô hình 19 hợp tác xã, 32 tổ hợp tác, tích tụ gần 20.600ha đất sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn; xây dựng được 24 mô hình sản xuất hiệu quả như nuôi tôm trên đất lúa ở Thoại Sơn, lợi nhuận 100 triệu đồng/ha, gấp 5 lần trồng lúa; mô hình trồng rau VietGAP, rau hữu cơ có gần 20ha tại TP.Long Xuyên; trồng nấm rơm; nuôi cá tra thương phẩm với diện tích 336ha, sản lượng hơn 98.000 tấn...

UBND tỉnh đã phê duyệt 8 quy hoạch chi tiêt vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho 08 nhóm sản phẩm; Sở Nông nghiệp và PTNN đã hỗ trợ thực hiện 40 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hướng đến nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững gắn liền với ứng phó để thích nghi với biến đổi khí hậu.

Để ứng phó thích nghi với biến đổi khí hậu, tỉnh An Giang đã chủ động triển khai có hiệu quả một số dự án như: Xây dựng hồ chứa nước vùng khô hạn cung cấp nước sinh hoạt cho dân cư vùng núi huyện Tri Tôn; Quản lý nước thích ứng với BĐKH tỉnh An Giang; Dự án thích ứng với BĐKH dựa vào cộng đồng; Dự án chỉnh trị dòng chảy nhằm hạn chế sạt lở, bảo vệ đô thị thành phố Long Xuyên; Dự án quản lý nước và tái trồng rừng tràm trên đất ngập nước; Dự án xây hồ chứa nước cung cấp nước sinh hoạt và tưới cho vùng khô hạn của người Khmer ở huyện Tịnh Biên; Dự án đê bao bảo vệ thành phố Châu Đốc trong điều kiện nước biển dâng; Dự án thủy lợi vùng cao ở huyện Tri Tôn và Tịnh Biên…

Vì An Giang có tới 84,4% diện tích đất sản xuất nông nghiệp nên việc tập trung xây dựng, củng cố các công trình thủy lợi, bảo đảm nước sản xuất, sinh hoạt, gắn với triển khai các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra là vấn đề vô cùng cấp thiết. Thực hiện mục tiêu này, trong năm 2017, tỉnh đã khảo sát xác định 28 điểm kênh, rạch, sông có nguy cơ sạt lở, có chiều dài 2,7km, đồng thời rà soát các vùng xâm nhập mặn, khô hạn… Trên cơ sở đó, An Giang triển khai thực hiện 532/537 công trình thủy lợi, với tổng chiều dài 462.858m, khối lượng 1.619.996m3, kinh phí 364,003 tỷ đồng. Từ năm 2015 đến nay, đã triển khai 62 dự án, đề tài cấp tỉnh, 67 mô hình, giải pháp khoa học cấp cơ sở. Các công trình đều hướng đến mục tiêu tạo thuận lợi chuyển đổi tái cơ cấu nông nghiệp, tích tụ ruộng đất và ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương.

Theo Văn Bớt - Thanh Hải/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: An Giang, nông nghiệp, tái cơ cấu, ứng phó biến đổi khí hậu

TIN KHÁC

Ngàn hoa Sa Đéc chuẩn bị ra thị trường Tết Mậu Tuất 2018 KHUYẾN NÔNG

Ngàn hoa Sa Đéc chuẩn bị ra thị trường Tết Mậu Tuất 2018

Những ngày giáp Tết, bà con nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp đang hoàn tất những công đoạn chăm sóc cuối cùng để đưa hoa Tết ra phục vụ thị trường…

Sáng 8-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng Bộ Công Thương đã gặp mặt các tham tán thương mại để “bàn” giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu nông sản trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Ngay từ tháng đầu tiên của năm 2018, hoạt động xuất khẩu của nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã có sự tăng trưởng tích cực nhờ nỗ lực của doanh nghiệp và hỗ trợ từ ngành Công Thương địa phương.

Với 164 lô tại chợ hoa Tết Đà Nẵng, các tiểu thương đã bày bán hàng trăm loại hoa phục vụ cho nhu cầu thưởng lãm, mua sắm của người dân. Ngoài ra, trên nhiều tuyến đường, hoa Tết bắt đầu người bán, người mua sôi động…

Khi Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang cận kề thì những vườn hoa của bà con nông dân vùng mưa lũ đã được phục hồi và kết nụ đơm hoa rực rỡ. Và dự báo người trồng hoa Tết xứ Huế sẽ đón Tết cổ truyền tươi vui hơn nếu hoa năm nay được thu mua với giá cao.

Cứ đến hẹn lại lên, những ngày giáp Tết Nguyên Đán người dân thôn Tràng Cát lại nhộn nhịp thu hoạch lá dong phục vụ cho khách hàng gói bánh chưng.

Gần 1.000 sản phẩm nông sản sạch, hàng tiêu dùng Tết từ mọi miền đất nước đang được bày bán tại “Phiên chợ Tết xanh - Hàng tiêu dùng 2018”. Phiên chợ được khai mạc ngày 8-2 tại TP. Hồ Chí Minh và diễn ra đến hết ngày 13-2 (ngày 28 tháng Chạp).

Sau hai đợt lấy nước, đến 7h ngày 8-2, Hà Nội mới bơm đủ nước làm đất, gieo cấy cho 63,2% diện tích, thấp hơn kế hoạch đề ra. Nếu chủ quan, lơ là trong đợt lấy nước thứ ba, bắt đầu từ 0h ngày 9-2 đến 24h ngày 14-2, 23 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đứng trước nguy cơ thiếu nước sản xuất vụ xuân.

Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, tính đến 7h sáng 8-2, 5 doanh nghiệp thủy lợi tiếp tục vận hành 239 trạm, với 440 máy bơm các loại (tổng lưu lượng gần 568.500m3/giờ), phục vụ lấy nước gieo cấy vụ xuân.

Để phát triển ngành tôm, ngoài đáp ứng mục tiêu tăng sản lượng cần ổn định và thân thiện với môi trường. Những năm gần đây, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm ra giải pháp hướng đến nuôi tôm bền vững. Dưới đây là một số giải pháp mang lại hiệu quả và có nhiều triển vọng.

Xem tiếp