14/08/2020 08:21

Tái chế phế phẩm từ lõi ngô, 7 học sinh Việt vô địch khởi nghiệp trẻ quốc tế

Nhóm học sinh Cobtain đã được xướng tên với ngôi vị cao nhất tại chung kết cuộc thi Khởi nghiệp trẻ Quốc tế - SAGE Global 2020. Với câu khẩu hiệu 'Nguồn sống từ Cùi Bắp', Cobtain đã cho mọi người những điều phi thường từ phế phẩm như cùi bắp.

Tái chế phế phẩm từ lõi ngô, 7 học sinh Việt vô địch khởi nghiệp trẻ quốc tế - ảnh 1

Với cùi bắp, các bạn trẻ tái chế thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt và chăn nuôi. (Ảnh: COBTAIN)

'Nguồn sống từ Cùi Bắp', nhóm học sinh Cobtain - đại diện của Việt Nam đã cho mọi người những điều phi thường mà phế phẩm như cùi bắp có thể làm được. Theo đó, nhóm Cobtain đã được xướng tên với ngôi vị cao nhất tại chung kết cuộc thi Khởi nghiệp trẻ Quốc tế - SAGE Global 2020.

SAGE là cuộc thi khởi nghiệp dành cho các bạn học sinh có đam mê kinh doanh và mong muốn giải quyết các vấn đề toàn cầu như môi trường, năng lượng, biến đổi khí hậu. Cuộc thi năm nay quy tụ hơn 10.000 học sinh đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới; trong đó, có đại diện đến từ Việt Nam - nhóm Cobtain.

Với câu khẩu hiệu vô cùng thú vị 'Nguồn sống từ Cùi Bắp', Cobtain đã cho mọi người những điều phi thường mà phế phẩm như cùi bắp có thể làm được.

Tái chế phế phẩm từ lõi ngô, 7 học sinh Việt vô địch khởi nghiệp trẻ quốc tế - ảnh 2

Không chỉ là ý tưởng trên giấy, các bạn trẻ nhóm Cobtain đã xây dựng chiến lược kinh doanh, quảng bá và bán sản phẩm ra thị trường. 

Cụ thể, các bạn đã tái chế lõi ngô thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt và chăn nuôi như giá thể trồng cây, thức ăn cho gia súc, đệm lót sinh học cho gia súc, gia cầm và thú cưng,… Đây đều là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, giá thành rẻ và thân thiện với người tiêu dùng.

Để thực hiện dự án, các thành viên của đội đã phải nghiên cứu, học hỏi, đi thực tế trong gần 1 năm trước khi diễn ra cuộc thi. Không chỉ dừng lại ở những ý tưởng trên giấy tờ, các bạn trẻ còn bắt tay vào xây dựng chiến lược kinh doanh, quảng bá và bán sản phẩm ra thị trường.

Chính những bước đi táo bạo này đã giúp đại diện của Việt Nam ghi điểm trong cuộc thi. Không những xuất sắc giành chức vô địch, Cobtain còn ẵm thêm 2 giải phụ trong phần thi đặc biệt về 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững thuộc Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc. Trong phần thi này, đội đã đề cập tới mục tiêu 'Xoá đói nghèo''Chống biến đổi khí hậu'.

Tái chế phế phẩm từ lõi ngô, 7 học sinh Việt vô địch khởi nghiệp trẻ quốc tế - ảnh 3

Dự án góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp người dân vùng khó khăn cải thiện thu nhập.

Qua những gì Cobtain đã, đang và sẽ tiếp tục làm, các bạn khẳng định khả năng của mình trong việc nâng mức thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng cao, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy. Ngoài ra, dự án còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và chống phát thải khí nhà kính, những yếu tố trực tiếp dẫn đến tình trạng nóng lên toàn cầu.

Vì chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên cuộc thi và lễ trao giải năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhưng các đội đều tham gia thi với tinh thần nghiêm túc, góp phần tạo nên một sân chơi bổ ích, thú vị nhưng cũng đầy tính cạnh tranh cho các bạn học sinh.

Tái chế phế phẩm từ lõi ngô, 7 học sinh Việt vô địch khởi nghiệp trẻ quốc tế - ảnh 4

Trước khi đăng quang vị trí cao nhất tại SAGE Global 2020, nhóm Cobtain từng giành chức Vô địch ở cấp Quốc gia.

Chức vô địch trong cuộc thi lần này là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực trong suốt thời gian qua của đội Cobtain, nhất là khi toàn thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, các em đã quyết tâm khắc phục hết những khó khăn, và làm rạng danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

SAGE Global là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận dành riêng cho các doanh nhân tuổi thiếu niên từ 13-18 tuổi có trụ sở tại California, Mỹ và chi nhánh tại các khu vực trên thế giới.

Mục tiêu của Sage Global là tạo điều kiện dẫn dắt thanh thiếu niên xác định và vận hành các doanh nghiệp xã hội để giải quyết các vấn đề quan trọng, những thách thức toàn cầu, chẳng hạn như tính bền vững về môi trường, năng lượng thay thế và giao thông vận tải, các vấn đề do hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Thanh Tâm/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tai-che-phe-pham-tu-loi-ngo-7-hoc-sinh-viet-vo-dich-khoi-nghiep-tre-quoc-te-post37145.html

Tags: Học sinh, khởi nghiệp, xóa đói giảm nghèo, lõi ngô, Văn hóa - Xã hội, phế phẩm, chống biến đổi khí hậu, cobtain

TIN KHÁC

Trồng rau trái vụ ứng dụng công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Trồng rau trái vụ ứng dụng công nghệ cao

Anh Hoàng Văn Sánh sinh năm 1978 sinh ra và lớn lên tại Ý Yên, Nam Định. Năm 2000 anh tốt nghiệp Trường đại học Nông lâm Thái Nguyên và chọn lập nghiệp tại Lào Cai.

Trong 2 ngày (7- 8/8/2020), Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học (ATSH) cho 30 cán bộ là khuyến nông viên cơ sở và cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Phủ Lý và huyện Thanh Liêm.

Sáng 11-8, tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp Công ty CP Khai thác và chế biến khoáng sản Vũ Gia Yên Bái, tổ chức khởi công xây dựng Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất, chế biến đá vôi trắng Vũ Gia.

Nhờ áp dụng công nghệ cao, ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông đã có những bước tiến, đem lại sự thay đổi tích cực trong sản xuất, tăng thu nhập, bảo đảm đời sống cho người dân.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Nam Sách (Hải Dương) đã giúp hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn nắm bắt kiến thức khoa học kỹ thuật...

Hà Nội hiện có 24/30 quận, huyện, thị xã canh tác nông nghiệp, với tổng diện tích 195.800ha đất lúa.

Sau 4 năm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, Bắc Giang đã xây dựng được 766 mô hình, giá trị sản xuất đạt bình quân 220 - 250 triệu đồng/ha/năm.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa bàn tỉnh hiện nay có 136 hợp tác xã nông nghiệp, thu hút hơn 38 nghìn thành viên. Các hợp tác xã phát huy tốt vai trò kinh tế hợp tác, thu hút nông dân, tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị nhằm giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa.

Trong khi giá một số loại rau, quả khác còn đang bấp bênh, đầu ra không ổn định, việc canh tác rất khó khăn do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết từ đầu năm đến nay thì mô hình trồng dưa chuột bằng giàn lưới, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động của anh Nguyễn Xuân Nam đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp