07/06/2017 08:52

Tái canh cây cà phê ở Chư Prông

Chư Prông là một huyện của tỉnh Gia Lai mà kinh tế chủ yếu dựa vào việc phát triển cây công nghiệp, đặc biệt là nhóm cây công nghiệp dài ngày như: cao su, cà phê, tiêu... Hiện nay, toàn huyện Chư Prông có khoảng 13.500 héc-ta cà phê, trong đó có 4.000 héc-ta cần được tái canh, trồng lại.

Tái canh cây cà phê ở Chư Prông - ảnh 1

Năng suất cà phê sau tái canh tăng cao

Hỗ trợ 100% giá trị cây giống tái canh

Thực tế đã chứng minh, cây cà phê có tính bền vững hơn đối với vùng đất Chư Prông trong nhiều năm qua vì điều kiện đất đai, khí hậu... rất phù hợp, và là nguồn thu nhập chính của người nông dân trên địa bàn. Do đó, những năm trước đây, huyện đã triển khai thực hiện chương trình tái canh cà phê nhưng mỗi năm cũng chỉ được khoảng 100 héc-ta. Bởi vậy, khi được tỉnh giao chỉ tiêu tái canh cà phê năm 2017, huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt. Theo đó, cuối năm 2016, huyện Chư Prông đã quyết định hỗ trợ 100% giá trị cây giống cho các hộ tái canh cà phê trong diện được duyệt, mỗi hộ 1,7 héc-ta; đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo tái canh cà phê và 3 tổ công tác bám cơ sở để đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Thời điểm này là lúc bắt đầu mùa mưa, rất thuận lợi để trồng mới cà phê cũng như nhiều loại cây trồng khác. Vì vậy, người dân đã đăng ký tái canh tới 680 héc-ta cà phê. Tuy nhiên, huyện Chư Prông đã tiến hành rà soát theo quy trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chốt diện tích là 460 héc-ta, trong đó, gần 50% diện tích là của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Qua kiểm tra, 95% diện tích tái canh đã được các hộ phơi đất và đào hố, chỉ chờ đến thời vụ là tiến hành xuống giống.

Ngoài ra, các hộ cũng tự chủ động tái canh khoảng 100 héc-ta, nâng tổng diện tích cà phê tái canh của huyện năm nay lên 560 héc-ta. Số diện tích ngoài kế hoạch này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã giới thiệu bà con đăng ký mua giống từ chương trình hỗ trợ của Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên với giá 1.500 đồng/cây giống. Đặc biệt, tất cả diện tích tái canh đều được cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật và yêu cầu thực hiện đúng theo phương pháp thâm canh mới ngay từ lúc trồng để đảm bảo năng suất, chất lượng, mang lại giá trị kinh tế cao hơn khi xuất khẩu.

Năng suất tăng cao sau tái canh

Bên cạnh đó, nhằm chủ động nguồn cây giống cà phê, huyện Chư Prông đã chủ trương cho các vườn ươm được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai công nhận đủ tiêu chuẩn theo dự án tiến hành ươm cây giống tại chỗ phục vụ tái canh cho người trồng. Đến nay, các vườn ươm cơ bản đáp ứng được nguồn giống theo nhu cầu của người trồng trên địa bàn huyện. Đồng thời, rà soát hộ nào đủ điều kiện sẽ cho vay vốn tái canh cà phê, đáp ứng số vốn thực tế cần.

Anh Ngô Anh Tuấn - Phó tổ trưởng Tổ Chỉ đạo tái canh cà phê xã Ia Phìn cho biết, việc tái canh cà phê trên địa bàn xã Ia Phìn bước đầu đã đem lại hiệu quả cao. Giống cà phê mới được bà con lựa chọn có nguồn gốc đảm bảo mua tại Viện Eakmat và được Công ty Netslé hỗ trợ 50% giá cây giống, chất lượng giống tốt, chi phí chăm sóc, nhân công giảm, cho năng suất cao, có vườn đạt 30 - 40 tấn tươi/héc-ta vào năm thứ tư. Ví như hộ ông Trần Đình Dũng ở thôn Hoàng Ân đã thực hiện tái canh 1 héc-ta cà phê vào năm 2012. Trước khi tái canh, năng suất cà phê trung bình trong 3 năm 2009 - 2011 của gia đình ông chỉ đạt 10 tấn tươi/héc-ta. Sau tái canh, khi thu hoạch năm thứ hai, vườn cây nhà ông đã đạt 11,2 tấn tươi/héc-ta, dự kiến năm nay đạt 16 tấn tươi/héc-ta và chất lượng hạt cà phê thu hoạch được rất cao. Xã Ia Phìn cũng đã thành lập Tổ Chỉ đạo tái canh cà phê, phân công cho các thành viên trong tổ rà soát các diện tích đăng ký tái canh cà phê năm 2017. Đến nay, đã có 108 hộ của 9/10 thôn làng đăng ký với tổng diện tích gần 46 héc-ta và đã được UBND huyện phê duyệt hỗ trợ 100% giống.

Đối với xã Ia Kly, năm nay, các hộ dân trên địa bàn mới bắt đầu thực hiện chương trình tái canh cà phê. Tổng diện tích tái canh cà phê của xã được huyện phê duyệt là 18 héc-ta/36 hộ. Bà con rất phấn khởi vì được nhà nước hỗ trợ toàn bộ giống mới và đều đặt niềm tin vào những vụ thu hoạch cà phê sau này với năng suất, chất lượng quả cao, giúp tăng thu nhập.

Xem thêm: Bệnh thán thư trên cây cà phê

Theo Hoàng Anh Phượng/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: trồng cà phê, tái canh cây cà phê, phát triển cây công nghiệp

TIN KHÁC

Trồng dưa lưới Nhật Bản thu 100 triệu đồng/1000m2 KHUYẾN NÔNG

Trồng dưa lưới Nhật Bản thu 100 triệu đồng/1000m2

Trồng dưa lưới Nhật trong nhà màng, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel là mô hình nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên ở Diễn Châu (Nghệ An). Với 1.000 m2 với cách trồng nêu trên đã cho thu nhập 100 triệu đồng vụ đầu tiên.

Trước nhu cầu về rau gia vị sạch, nông dân phường Nghi Thu - Cửa Lò đã đầu tư trồng các loại cây rau này và cho hiệu quả cao.

Chủ nhân của chiếc máy đa năng độc đáo có tính năng xịt thuốc, sạ phân, sạ lúa là “kỹ sư” Lê Văn Sửa, ngụ ấp An Thọ, xã An Phước, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp).

ĐBSCL mới bắt đầu chuyển sang mùa mưa nhưng liên tục hứng chịu những cơn mưa lớn kéo dài gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Hơn hai năm nay, người dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) khốn khổ vì trang trại chăn nuôi lợn của Hợp tác xã (HTX) 27/7 xả thải chưa qua xử lý ra cánh đồng gây ô nhiễm môi trường khiến nhiều ha lúa mất trắng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Xưa kia, sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm, thường được dùng làm cống vật cho vua, quan. Ngoài ra, chỉ những người giàu có mới có điều kiện sử dụng...

Cùng với cuộc “khủng hoảng” thịt heo, những ngày qua, giá thịt, trứng gia cầm trên địa bàn tỉnh cũng đang nằm ở mức thấp, gây khó khăn cho người nuôi.

Cho dù có khó khăn, trở ngại chỉ cần chúng ta quyết tâm, chịu thương chịu khó, ham học hỏi không nản chí quyết tâm tìm tòi học hỏi phấn đấu vươn lên thì đất sẽ không phụ lòng người” là tâm sự của anh nông dân Mai Văn Nguyên ở tổ 3, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia nghĩa, tỉnh Đăk Nông

Sáng ngày 5/6/2017, tại xã Mỹ Đông (huyện Tháp Mười - Đồng Tháp), Công ty Kubota Việt Nam phối hợp với doanh nghiệp tư nhân Tấn Hải tổ chức trình diễn giới thiệu máy cấy lúa ngồi lái ký hiệu SPV-6CMD.

Năm nay, mưa xuất hiện sớm, mực nước tại các hồ đập và các công trình thủy lợi đầu mối trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhỉnh hơn so với cùng thời điểm năm 2016.

Xem tiếp