29/12/2017 08:06

Tác hại của bệnh do Mycoplasma trên heo

Đối với ngành chăn nuôi heo, kiểm soát bệnh truyền nhiễm do Mycoplasma gây ra luôn là mối nan giải cho các nhà chuyên môn.

Hiện nay đa số các đàn heo đều bị nhiễm Mycoplasma. Mycoplasma (M) là tác nhân chính gây ra bệnh viêm phổi địa phương trên heo mọi lứa tuổi, một số loài gây viêm khớp trên heo tăng trưởng. Khi bệnh xảy ra sẽ gây thiệt hại kinh tế nặng nề do làm tăng tỷ lệ loại thải, giảm chỉ số chuyển biến thức ăn và tạo tiền đề cho sự kế phát của các vi sinh vật gây bệnh khác.

Khả năng gây bệnh của Mycoplasma phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể vật chủ. Khi các yếu tố bất lợi cho cơ thể như sự thay đổi thời tiết đột ngột, chuồng trại kém vệ sinh, dinh dưỡng kém …Mycoplasma sẽ tăng độc lực tấn công vật chủ gây bệnh.

1. Cơ chế sinh bệnh

M.hyopneumoniae là nguyên nhân chính gây bệnh viêm phổi địa phương ở heo (suyễn heo) .

Bình thường M.hyopneumoniae cư trú ở phổi heo, khi thời tiết thay đổi hoặc khi điều kiện vệ sinh kém, mật độ nuôi quá đông, làm giảm sức đề kháng thì M.hyopneumoniae tăng độc lực gây bệnh. Bệnh sẽ trầm trọng hơn khi có mặt các vi khuẩn gây bệnh khác như pasteurella, streptococcus, staphylococcus, E.coli, samonella.

Thông thường, sau khi theo đường hô hấp vào trong cơ thể của vật chủ, M.hyopneumoniae lưu trú ở phổi trong tiểu phế quản tận cùng, định vị ở tế bào có tiêm noan của phế quản, tiểu phế nang, khi đó có 2 trường hợp xảy ra :

Nếu sức đề kháng của cơ thể gia súc tốt, Mycoplasma sẽ tạm thời bị cô lập.

Nếu sức đề kháng của cơ thể kém (do vệ sinh nuôi dưỡng kém, chuồng trại dơ bẩn, thời tiết thay đổi đột ngột), trạng thái cân bằng bị phá vỡ thì Mycoplasma sẽ tăng độc lực, sinh sản nhanh và tấn công từ thùy tim sang thùy đỉnh rồi thùy hoành, tạo bệnh tích phổi hóa gan đỏ rồi hóa xám, nhục hóa, tụy tạng hóa, xuất hiện những vùng khí thũng. Cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tăng sinh và huy động bạch cầu đơn nhân, đa nhân và lymphocyte đến. Nếu có sự kế phát của vi khuẩn bệnh sẽ nặng hơn, vật có thể chết nhanh và nhiều hơn

Tác hại của bệnh do Mycoplasma trên heo - ảnh 1

Tác hại của bệnh do Mycoplasma trên heoHeo có biểu hiện thở khó và ho.

2. Triệu chứng

Bệnh viêm phổi do M.hyopneumoniae là một bệnh mãn tính có bệnh số cao và tử số thấp.

Thời gian ủ bệnh từ 1 3 tuần. Ở điều kiện tự nhiên, thời gian nung bệnh là 10 16 ngày. Bệnh được ghi nhận vào lúc heo 2 tuần tuổi nhưng lan truyền rất chậm nên heo không có triệu chứng cho đến khi 3 6 tuần tuổi.

2.1 Thể cấp tính: Thể này ít gặp, chủ yếu phát sinh trên đàn heo chưa từng nhiễm bệnh lần nào. Bình thường tử số thấp 2 10%, nếu gặp điều kiện nuôi dưỡng kém tử số có thể tăng lên 20 80%. Các biểu hiện như: thân nhiệt tăng 400C, có khi kéo dài trong nhiều ngày; kém ăn hay bỏ ăn, bỏ bú, da nhợt nhạt; xuất hiện những xáo trộn hô hấp như hắt hơi, chảy nhiều nước mũi. Heo thường ho khi vận động, lúc ăn hoặc vào buổi sáng sớm trong nhiều tuần, mỗi lần ho có thể kéo dài từ 2 20 tiếng; thở nhanh và nhiều, thở khó, thở thể bụng, ngồi thở dốc há miệng để thở; có thể có xáo trộn tiêu hóa nhẹ.

2.2 Thể mãn tính: Dạng này phổ biến nhất, bệnh diễn biến trong vòng vài tháng và có các biểu hiện như: thân nhiệt gần như bình thường, ho dai dẳng, ho khô, ho từng hồi; thở khó, khò khè về đêm; gầy còm, da nhợt nhạt, lông xù, có thể tiêu chảy. Những heo mắc bệnh khả năng phục hồi rất chậm, tăng trọng hàng ngày giảm 15 20%, tiêu tốn thức ăn tăng hơn 25% so với bình thường thậm chí có nhiều trường hợp không tăng trọng sau nhiều tháng nuôi dưỡng.

3. Phòng bệnh

Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể gia súc bằng vệ sinh chăm sóc nuôi dưỡng. Đảm bảo đủ dinh dưỡng, cân đối khẩu phần thức ăn.

Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp giữa các đàn heo trong khu vực.

Chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, ấm áp.

Heo mới mua về phải nuôi cách ly 2 tháng nếu không có biểu hiện triệu chứng bệnh mới được nhập đàn.

Cách ly heo bệnh để điều trị, không nhốt chung với những heo bệnh khác. Heo nái và heo đực giống nếu mắc bệnh nên loại thải. Heo con của những nái mắc bệnh chỉ nên nuôi thịt không để làm giống.

Định kỳ sát trùng chuồng trại.

Việc tiêm phòng chỉ làm giảm bệnh tích viêm phổi nhưng không ngăn được sự nhiễm bệnh.

4. Điều trị

Kháng sinh: sử dụng một trong các loại sau:

+ Tiamuline, tylosine, lincospet, enrofloxacine: 1ml/ 10kg trọng lượng/ngày, liên tục trong 5 7 ngày.

+ Hạ sốt, giảm đau: arthricidine

+ Trợ hô hấp: eucalyptyl, bromhexine

+ Thuốc bổ, trợ lực: vitamin C, B.complex, B1, B12.

Theo Liễu Kiều/Khuyến nông VN

Tags: chăn nuôi lợn, chăn nuôi heo, bệnh hô hấp bệnh trên heo, Mycoplasma

TIN KHÁC

Cách xử lý thức ăn cho thỏ THỎ

Cách xử lý thức ăn cho thỏ

Trình bày một số phương pháp an toàn, hiệu quả trong xử lí thức ăn cho thỏ

Sơ sinh là giai đoạn rất quan trọng vì bê phải thích nghi với cuộc sống bên ngoài cơ thể mẹ. Ngay sau khi sinh bê cần được quan tâm và chăm sóc của người chăn nuôi.

Bệnh viêm tuyến vú và viêm vú, viêm da rụng lông, nấm da là bệnh thường gặp ở thỏ mẹ sau khi sinh

Nấm da lông là bệnh thường gặp ở bò sữa và bò nuôi tập trung, đặc biệt là bê sữa một năm tuổi trở lại.

Khi sử dụng nước bị nhiễm mặn, đàn vật nuôi bị rối loạn tiêu hóa đưa đến tiêu chảy. Nếu sử dụng nước có độ mặn vượt ngưỡng chịu đựng của vật nuôi trong thời gian dài có thể gây ngộ độc và dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng bệnh về thận.

Bệnh chỉ xảy ra ở dê con. Các loại vi khuẩn có khả năng gây nên tiêu chảy thường là: E.coli, Clostridium perfringens và Salmonella.

Trong chăn nuôi hiện nay đã có những bước đột phá về công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế, trong đó phải kể đến công nghệ về sản xuất giống. Chúng tôi xin giới thiệu một số quy trình, kỹ thuật, ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng tinh phân biệt giới tính trong chăn nuôi bò sữa.

Bệnh liên cầu khuẩn là một loại bệnh rất nguy hiểm do liên cầu khuẩn Streptococcus suis gây ra, có thể lây truyền bệnh từ lợn sang người và gây tử vong.

Chăn nuôi trâu bò là nghề truyền thống của nông dân Việt Nam. Chăn nuôi trâu bò ở nước ta mang tính kiêm dụng theo hướng khai thác sức kéo – phân bón – thịt.

Với chăn nuôi thỏ, việc chăm sóc thỏ trưởng thành là điều vô cùng dễ dàng và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp.

Xem tiếp