29/09/2017 05:39

Tác dụng của việc trộn thêm bột ngọt vào thức ăn cho tôm

Tôi được nghe giới thiệu của một số người cùng nuôi tôm thẻ là trộn thêm bột ngọt vào thức ăn để cho tôm ăn, xin hỏi làm như vậy có tác dụng gì và có nên làm như vậy không?

Hai chất E300, E491 có trong men ngọt bột mì đó là hai chất phụ gia gồm E491 là dầu tinh luyện và  E300 là axít ascorbic hay còn gọi là Vitamin C. Hai chất này có tác dụng ngăn ngừa ôxy hóa sản phẩm và cung cấp các axít amin cần thiết, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể vật nuôi. Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào về việc sử dụng men ngọt bột mì chứa hai chất này để cho tôm ăn mang lại kết quả tốt, do vậy bạn không nên mạo hiểm sử dụng loại men này trộn vào thức ăn để nuôi tôm.

Câu hỏi khác: Ao nuôi tôm nhà tôi có nhiều rong nhớt, rong đuôi chồn, rong dạ... Xin hỏi để loại bỏ các loại rong trên thì tôi nên dùng thuốc gì để trị mà không anh hưởng đến tôm nuôi trong ao?

Hiện tượng các loại rong mọc nhiều thường xuất hiện ở những vuông tôm nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến, do mực nước nông, nước có độ trong cao nên ánh sáng mặt trời chiếu xuyên xuống tận đáy làm cho các loài rong này phát triển. Vậy việc đầu tiên bạn cần thực hiện là vớt thủ công để giảm bớt dong, sau đó nâng cao mực nước hết cỡ có thể (từ 1,2 m trở lên), sử dụng bột cám và bột đậu tương ngâm ủ qua đêm và té xuống vuông tôm với liều lượng 1 cám + 2 đậu tương/100 m3/ngày và bón 3 ngày liên tục. Khi tảo phát triển mạnh, màu nước chuyển màu xanh lục thì sẽ ngăn ánh sáng chiếu xuống đáy ao, rong đáy sẽ ngừng phát triển. 

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi cá mè LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Kỹ thuật nuôi cá mè

Cá mè có tên khoa học là (Hypophthalmichthys) là loài cá nước ngọt, cùng họ với cá chép. Thân dẹp, đầu to, vẩy trắng. Ở Việt Nam có 3 giống cá mè chính là Cá mè trắng, cá mè Trung Quốc, và cá mè Hoa.

Cá tra là loài cá mang giá trị xuất khẩu cao, được nuôi trong lồng bè với diện tích lớn. Để hạn chế sự thất thoát do dịch bệnh trên cá tra, bà con cần chú ý theo dõi các triệu chứng trên cá tra để kịp thời chữa trị.

Hình thức nuôi ghép là hình thức đang được ưa chuộng hiện nay do tận dụng được tối đa nguồn thức ăntrong các tầng nước, hơn nữa còn giảm bệnh dịch bùng phát trên vật nuôi do làm sạch môi trường nước, trong đó có mô hình nuôi ghép baba với cá đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Cá có tên khoa học là Barbodes goninotus, tên thông dụng là Cá Mè vinh, tên tiếng Anh là Common silver barb.

Xem tiếp