18/02/2019 08:54

Sức sống trên vùng đất biên giới Lai Châu

Trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc tháng 2-1979, các xã: Huổi Luông, Ma Ly Pho, Mù Sang, Sì Lờ Lầu... huyện Phong Thổ (Lai Châu), bị tàn phá nặng nề. 40 năm đã qua đi, vùng chiến sự, nơi tuyến đầu Tổ quốc năm xưa, nay đã đổi thay, tạo được dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội...

Sức sống trên vùng đất biên giới Lai Châu - ảnh 1

Người dân xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu) đưa chuối ra các điểm tập kết, bán cho thương lái.

Đến các xã: Huổi Luông, Ma Ly Pho, hay Sì Lờ Lầu..., nhiều người ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng quê nơi biên giới, từng là tuyến đầu trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biên giới phía bắc của Tổ quốc. Cách đây 40 năm, ngày 17-2-1979, trên tuyến biên giới thuộc địa bàn huyện Phong Thổ, hàng nghìn quân địch đồng loạt tiến công vào sâu lãnh thổ nước ta theo các hướng: Sì Lờ Lầu - Dào San; Huổi Luông - Pa Tần; Pa Nậm Cúm - Phong Thổ. Trong đó, các xã Sì Lờ Lầu, Ma Ly Pho, Huổi Luông là những địa bàn đầu tiên của ta bị địch chiếm đóng. Ðồng chí Giàng A Chu, nguyên Bí thư xã Huổi Luông cho biết, ngày ấy, những quả đạn pháo đầu tiên của đối phương bắn vào bản của ông - bản Pô Tô. Khi đó, ông Chu đang là chiến sĩ dân quân tự vệ được chính quyền địa phương huy động để phối hợp lực lượng Công an vũ trang nhân dân, bộ đội địa phương tham gia chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ vừa ngăn chặn, tiêu hao sinh lực địch, vừa hỗ trợ người dân sơ tán. Gần một tháng trời, trước sự chiến đấu dũng cảm, ngoan cường của quân và dân ta; địch bị thiệt hại nặng buộc phải rút quân. Tuy nhiên, các bản: Pô Tô, Hồ Thầu, Ma Lù Thàng 1 bị hàng nghìn quả đạn pháo của địch bắn phá, cho nên sau khi chúng rút quân, kết cấu hạ tầng ở các địa phương nêu trên bị phá hủy hoàn toàn, mọi thứ đều phải làm lại từ đầu.

Sau cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc, ông Chu chính thức tham gia lực lượng vũ trang địa phương. Khi xuất ngũ, ông được cấp trên cử đi học lớp sơ cấp, trở về làm cán bộ chính quyền địa phương. Hơn 30 năm công tác, ông Chu chứng kiến sự đổi thay từng ngày của quê hương mình. Từ khi thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại nhất quán của Ðảng, Nhà nước ta trong quan hệ với Trung Quốc, các cấp chính quyền và nhân dân địa phương luôn tôn trọng nhận thức của lãnh đạo hai nước là, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, cùng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, cho nên đến nay, Huổi Luông trở thành vùng quê nông thôn mới năng động. Bản Pô Tô nơi trước đây từng bị tàn phá nặng nề, nay trở thành khu vực giao thương sôi động giữa nhân dân địa phương hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Ông Chu cho biết, từ khi bình thường hóa quan hệ hai nước năm 1991 đến nay, lực lượng chức năng và nhân dân hai bên biên giới thường xuyên qua lại trao đổi, giao lưu, phối hợp cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị.

Ðược sự quan tâm đầu tư của Ðảng, Nhà nước trong những năm trở lại đây, xã Huổi Luông chuyển mình mạnh mẽ. Hiện toàn xã Huổi Luông tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn dưới 15%; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 30 triệu đồng/năm, từ nguồn thu nhập chính là từ trao đổi hàng hóa, xuất khẩu nông sản... Toàn xã trồng gần 1.000 héc-ta chuối, thị trường chính là Trung Quốc. Cây chuối đã giúp người dân Huổi Luông làm giàu nhanh chóng và nhờ đó, xuất hiện nhiều "triệu phú" nông dân...

Với lợi thế có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và thế mạnh phát triển cây chuối, xã Ma Ly Pho đã chuyển mình mạnh mẽ. Cửa khẩu mang đến cơ hội giao thương cho người dân, cây chuối mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân trong xã. Ðồng chí Lý Phủ Lùng, Bí thư Ðảng ủy xã Ma Ly Pho, cho biết, trong cuộc chiến bảo vệ biên giới, xã ông bị thiệt hại ở hầu hết các bản. Tuy nhiên, nhân dân trong xã Ma Ly Pho đã phối hợp cùng các đơn vị lực lượng vũ trang địa phương chiến đấu kiên cường, dũng cảm. Sau khi địch rút quân, cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục chỉ đạo nhân dân trong xã phối hợp các lực lượng bảo vệ, giữ vững chủ quyền biên giới gắn phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo. 40 năm qua, chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn luôn được giữ vững. Những vụ việc liên quan đến biên giới luôn được hai bên giải quyết trên tinh thần tôn trọng chủ quyền, luật pháp mỗi bên. Tính đến hết 2018, xã Ma Ly Pho đã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, thu nhập đầu người trong xã bình quân đạt hơn 30 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn dưới 10%...

Ðồng chí Lùng cho biết, trên địa bàn hiện có hàng chục cựu chiến binh là người địa phương, trực tiếp tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc năm 1979. Hiện nay, các gia đình cựu chiến binh này đều được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ, giải quyết chế độ, chính sách theo quy định. Các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước; các ngày lễ, Tết, đều được các cấp chính quyền quan tâm thăm hỏi, động viên. Các cựu chiến binh ở địa phương cũng tích cực hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo...

40 năm đã qua đi, địa bàn biên giới từng là vùng chiến sự trên tỉnh Lai Châu, giờ đã chuyển mình, để lại dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội... Các địa phương từng hoang tàn sau cuộc chiến, giờ khang trang với diện mạo nông thôn mới. Hằng năm, các sự kiện giao lưu các cấp chính quyền, giao lưu nhân dân giữa hai bên ở địa phương này thường xuyên được tổ chức…, góp phần thiết thực xây dựng vùng đất biên cương Tổ quốc ngày càng phát triển, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh.

Theo Bài và ảnh: TRẦN TUẤN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/39230102-suc-song-tren-vung-dat-bien-gioi-lai-chau.html

Tags: vùng cao biên giới, biên giới lai châu, vùng đất biên giới

TIN KHÁC

Nâng cao giá trị thông qua liên kết sản xuất KHUYẾN NÔNG

Nâng cao giá trị thông qua liên kết sản xuất

Mở rộng liên kết trong sản xuất nông nghiệp những năm qua đã và đang được các tỉnh, thành phố trên cả nước quan tâm thực hiện góp phần bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 17h ngày 16/2, diện tích có nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2018-2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ là 525,924 ha, đạt 96,29% kế hoạch.

Gần đây, Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu ngày càng cao đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, đây lại là cơ hội để nông sản Việt Nam thiết lập hướng đi, tạo vị thế mới ở thị trường Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025".

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Thông tư 01/2019/TT-BNNPTNT về việc ban hành Danh mục bổ sung giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam.

Ngày 13/2/2019, Lãnh đạo Hệ thống siêu thị Big C đã về tỉnh Hải Dương để khảo sát mùa vụ, chất lượng cà rốt Hải Dương, nhằm đẩy mạnh hoạt động thu mua, tiêu thụ cà rốt, hỗ trợ bà con nông dân, tránh lâm vào tình cảnh cảnh “được mùa mất giá”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tháng 1/2019, cả nước gieo cấy được 1,94 triệu ha lúa Đông Xuân, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, các địa phương phía Bắc gieo cấy đạt 113,8 nghìn ha, tăng 21,9%; các địa phương phía Nam gieo cấy 1,82 triệu ha...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, đến nay, toàn tỉnh có trên 5.400 ha lúa, gần 1.300 ha rau và 900 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thành lập mới 2 hợp tác xã và 6 tổ hợp tác trong vùng đề án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nổi tiếng trồng cà phê Arabica (Cầu Đất, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) , anh Nguyễn Song Vũ - người sáng lập ra Nông trại Cà phê sạch Song Vũ - giờ đây tự hào khi được trực tiếp làm việc, tạo ra sản phẩm hạt cà phê nhân đạt chất lượng, luôn giữ được hương vị vốn có của nó và góp sức cùng những người trồng cà phê trong vùng Cầu Đất liên kết cho ra sản phẩm cà phê sạch, chất lượng cao.

Ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sơ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, thời điểm sau Tết Nguyên đán, Tây Nguyên bước vào mùa khô hạn năm 2019.

Xem tiếp