02/10/2018 11:14

Sử Pán triển khai Dự án sản xuất hoa địa lan bằng phương pháp tách chồi

Việc sản xuất hoa địa lan bằng phương pháp tách chồi giúp người dân rút ngắn thời gian chăm sóc lan so với phương pháp truyền thống.

Từ tháng 9/2018, xã Sử Pán (Sa Pa) triển khai Dự án sản xuất hoa địa lan bằng phương pháp tách chồi với 17 hộ dân tham gia (tổng cộng 100 chậu).

Sử Pán triển khai Dự án sản xuất hoa địa lan bằng phương pháp tách chồi - ảnh 1

Sản xuất hoa địa lan bằng phương pháp tách chồi giúp tăng khả năng thích nghi cho cây con.

Kinh phí để thực hiện dự án là 200 triệu đồng; trong đó, 100 triệu đồng thuộc nguồn vốn hỗ trợ theo Quyết định 293/QĐ-TTg, ngày 5/2/2013 về hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao; 100 triệu đồng còn lại do nhân dân đối ứng.

Tham gia dự án, các hộ dân được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật tách và chăm sóc cây địa lan.

Việc sản xuất hoa địa lan bằng phương pháp tách chồi có nhiều ưu điểm như: Tránh tình trạng thoái hóa giống; rút ngắn thời gian chăm sóc (sau 2 - 3 năm có thể được thu hoa, phương pháp cấy mô truyền thống là sau 5 năm mới được thu); tăng khả năng thích nghi, sinh trưởng cho cây con do được tách từ cây mẹ đã thuần.

Theo Thu Ngọc/Báo Lào Cai điện tử


Link báo gốc: http://www.baolaocai.vn/kinh-te/su-pan-trien-khai-du-an-san-xuat-hoa-dia-lan-bang-phuong-phap-tach-choi-z3n20180928100251818.htm

Tags: Sa Pa, trồng hoa lan, vườn địa lan, phương pháp tách chồi

TIN KHÁC

Đồng bằng sông Cửu Long: Liên kết tạo ra hàng hóa sạch, an toàn TIN TỨC

Đồng bằng sông Cửu Long: Liên kết tạo ra hàng hóa sạch, an toàn

Nhiều kênh bán buôn được mở ra trong bối cảnh hội nhập kinh tế. Người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn trong chọn lựa hàng hóa. Việc qua nhiều trung gian bán buôn hàng nông sản từ đồng ruộng/vườn/ao nuôi của người dân ra chợ đội giá là những “điểm nghẽn” của kênh phân phối. Việc kết nối để nông sản giảm trung gian, tăng độ tin cậy chất lượng là việc làm cấp bách hiện nay.

Cây sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng, phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

Ông Phan Văn Chính “có tiếng” trong ấp Trường Khương B, xã Trường Xuân B (Thới Lai - Cần Thơ) về tính cần cù, ham học hỏi và tiên phong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất...

Việt Nam có tiềm năng và đang nằm trong top đầu của một số ngành hàng xuất khẩu nông sản có giá trị, song công nghệ trong và sau thu hoạch vẫn còn những điểm yếu khiến tổn thất của các mặt hàng nông sản ở mức cao.

Những ngày qua, mưa kéo dài khiến nhiều diện tích cà phê ở Gia Lai bị nhiều loại bệnh hại, trong khi giá hạt cà phê lại đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Nhiều vườn cà phê bị chết, rụng gần hết quả, số còn lại, theo người dân cũng sẽ chết ngay khi nước rút đi.

Một container khoảng 300.000 lòng đỏ trứng vịt muối đã bay sang thị trường Úc vào ngày 25/9.

Là một trong những địa phương có diện tích áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cao trên cả nước, Lâm Đồng đã từng bước đưa công nghệ tưới vào sản xuất để tăng năng suất, hiệu quả cho cây trồng. Dù vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng tưới, địa phương vẫn còn nhiều giải pháp cần tiếp tục triển khai.

Tuy chưa phải là người có nhiều “của ăn, của để”, nhưng với cách làm mà ông Nguyễn Phương ở buôn Ngô A, xã Hòa Phong (Krông Bông - Đắk Lắk) đang thực hiện, có thể xem như mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Vấn nạn thực phẩm bẩn khiến cho nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được đẩy lên cao. Nhiều thương nhân, doanh nghiệp (DN) nhờ nắm bắt được xu hướng tiêu dùng này đã quyết định tham gia đầu tư sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh các sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực khá mới mẻ nên DN gặp khá nhiều trở ngại.

Gia Lai có tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số rất cao, chiếm tới hơn 86% trong tổng số trên 45.300 hộ nghèo toàn tỉnh.

Xem tiếp