24/11/2017 01:09

Sử dụng Pyan-Plus 5.8EC trừ cỏ cho lúa đông xuân

Cỏ dại luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà nông đặc biệt là các nhà trồng lúa, bởi ruộng nhiều cỏ thì năng suất và chất lượng nông sản sẽ giảm.

Sử dụng Pyan-Plus 5.8EC trừ cỏ cho lúa đông xuân - ảnh 1

Cỏ ở ruộng lúa gồm nhiều loại như lồng vực, đuôi phụng, cháo, chác, rau mác, rau mương… Mỗi loại cỏ có đặc điểm sinh trưởng, cách cấu tạo và phát triển rất khác nhau. Do vậy đối với nhóm thuốc trừ cỏ dạng đơn chất nghĩa là chỉ có 0=1 chất tác động, hiệu lực trừ cỏ thường bị hạn chế, do thuốc chỉ diệt được ở một hay hai nhóm cỏ, không thể diệt hoàn toàn các nhóm cỏ có trong ruộng lúa.

Với mong muốn diệt tất cả các loại cỏ có trong ruộng lúa, bà con nông dân thường tự pha trộn 2 loại thuốc có hoạt chất khác nhau để phun trên diện rộng hoặc phun lau lại chỗ cỏ sót. Điều này gây tốn kém chi phí, đôi khi còn gây độc cho lúa do tỷ lệ phối hợp giữa hai loại thuốc không phù hợp.

Để bà con có thêm được những thông tin về sản phẩm hỗn hợp có hiệu quả cao về mặt kỹ thuật và kinh tế, có khả năng diệt hoàn toàn các nhóm cỏ nhưng lại an toàn cho lúa, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con một loại thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm mới sử dụng rất phù hợp với đồng đất ở các tỉnh phía nam, sản phẩm có tên là Pyan-plus 5,8EC.

Pyan-plus 5,8EC là thuốc trừ cỏ có tính chọn lọc, gồm có hai hoạt chất trừ cỏ là Pyribenzoxim và Fenoxapro-P-Ethyl chứa trong một sản phẩm, do Công ty LG-Chem (Hàn Quốc) nghiên cứu, sản xuất theo một tỷ lệ phối chế thích hợp, trừ được cả 03 nhóm cỏ, đặc biệt rất hữu hiệu với cỏ đuôi phụng và lồng vực.

Thuốc trừ cỏ Pyan-plus 5.8EC có tác động diệt cỏ ở giai đoạn hậu nẩy mầm, khi cỏ có 2 - 3 lá tương ứng lúa sạ 8 - 14 ngày. Ở thời điểm này, các hạt cỏ trong ruộng đều đã mọc hết, bị thuốc tiêu diệt nên sẽ không còn cỏ sót do mọc sau.

Lượng thuốc sử dụng: 0,5-0,6 lít/ha, pha 25-30 ml trong bình 16 lít nước hoặc pha 35-40 ml trong bình 25 lít nước, phun sương mịn phủ đều mặt ruộng.

Sau phun thuốc 1-2 ngày, cho nước vào ruộng và giữ lại, không để nước ngập ngọn lúa, tốt nhất là điều chỉnh mực nước ruộng cao khoảng ½ chiều cao cây lúa trở lại, ở thời điểm cho nước vào ruộng rất thuận lợi cho việc bón phân thúc đợt đầu cho cây lúa.

Xin lưu ý với bà con, để thuốc đạt hiệu quả trừ cỏ cao nhất, ruộng phun cần đủ ẩm, nếu có nước thì tháo nước cho cỏ lộ ra, để thân và lá cỏ có điều kiện tiếp xúc nhiều với thuốc phun, điều chỉnh béc phun sương mịn, phủ đều mặt ruộng.

Trước khi phun thuốc, bà con cần đọc kỹ những hướng dẫn có ghi trên nhãn bao bì của sản phẩm để áp dụng.

Xin kính chúc quý bà con sản xuất vụ lúa đông xuân bội thu, được giá.

Xem thêm: Phòng trừ sâu phao đục bẹ hại lúa

Theo Th.S Ký Văn Ngọt/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trừ cỏ lúa, trồng lúa, lúa đông xuân, lúa cấy, sạ lúa

TIN KHÁC

Quy trình kỹ thuật trồng ngô vụ đông trên đất 2 lúa (Phần 1) NGÔ

Quy trình kỹ thuật trồng ngô vụ đông trên đất 2 lúa (Phần 1)

Quy trình kỹ thuật này được áp dụng cho khu vực Trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, trên chân đất sản xuất 2 vụ lúa.

Bà con cần đặc biệt quan tâm đến giai đoạn cây tạo củ - thời điểm quan trọng bậc nhất trong quá trình sinh trưởng và đóng vai trò quyết định năng suất.

Pyanchor 5EC là thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa được sản xuất bởi Công ty LG Chem (Hàn Quốc), do Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC) độc quyền phân phối tại Việt Nam và Campuchia.

Nguồn gốc HL-S11 do Trung tâm NC.TN.NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu từ năm 2010

Nói về thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa, hiện nay thị trường có rất nhiều và được bán với nhiều tên thương mại khác nhau. Tuy nhiên xét về mặt tác động, thuốc trừ cỏ có 2 nhóm chính: Tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm. Chúng tôi xin được giới thiệu 2 sản phẩm trừ cỏ hiệu quả cho ruộng lúa.

Nguồn gốc: Giống sắn HL-S10 do TT NC TN NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu năm 2010.

Thời vụ: Thời vụ chuyển đổi chính: Vụ Đông Xuân: 20/10-25/12; Xuân Hè: 01/02-20/03; Hè Thu: 20/4-15/6 (lưu ý chọn giống ngắn ngày để tránh lũ)

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu,...thì các biện pháp sau cũng giúp tăng năng suất ngô hiệu quả mà thực hiện thì rất đơn giản.

Khi bón phân nên xem xét kỹ chất đất, giống, đặc điểm canh tác… để sử dụng với lượng phân cho phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Xem tiếp