11/12/2018 11:02

Sử dụng phân bón lá hiệu quả

Bạn Nhà nông cho tôi hỏi việc sử dụng phân bón lá thường xuyên có thể khiến cây trồng giảm sự phát triển bộ rễ không? Việc này có ảnh hưởng gì đến sự sinh trưởng của cây trồng?

Đoàn Thanh Phát (Trung Thành Đông- Vũng Liêm)

Anh Phát mến! Bộ rễ của cây trồng phát triển tùy thuộc vào đất. Đất tốt, tơi xốp, nhiều hữu cơ thì bộ rễ phát triển mạnh, ngược lại rễ phát triển yếu. Cây trồng hấp thu dinh dưỡng chủ yếu qua đường rễ, hấp thu qua lá chỉ là giải pháp bổ sung.

Do đó, phân bón lá chỉ sử dụng ở trường hợp hệ thống rễ bị hư như ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ hoặc cây lúa sau giai đoạn trổ. Phân bón lá còn được sử dụng đối với những chất không di động như can-xi, bo, kẽm…

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại phân bón lá, nhưng tất cả phân bón lá có nguồn nguyên liệu sản xuất là muối thì tỷ lệ hấp thu qua lá rất thấp.

Nguyên nhân do mặt ngoài lá mang điện tích âm, những ion âm (HPO4-, Cl-) bị đẩy ra, nhưng ion dương (K+, Ca 2+, NH+…) bị giữ lại trên bề mặt lá. Chỉ có những nhà sản xuất áp dụng kỹ thuật sản xuất trung hòa điện tích thì tỷ lệ hấp thu qua lá cao.

Lá chỉ hấp thu dinh dưỡng qua khí khổng (lỗ thở) có kích thước 5- 10 nano mét. Những loại phân bón lá có kích thước phân tử lớn (Humic, CaCO3, ZnSO4…) thì không thể chui lọt qua lỗ thở lá.

Trong khi lỗ thở lại nằm ở mặt dưới lá nên chỉ có phân bón lá dạng nano có thể chui trực tiếp qua lỗ thở nhỏ ở mặt trên lá có đường kính 1 nano mét.

Tóm lại, sử dụng phân bón lá thường xuyên không tốt cho cây trồng và nên xem đây chỉ là giải pháp bổ sung khi thật sự cần thiết.

Theo BẠN NHÀ NÔNG/Báo Vĩnh Long

Tags: phân bón, cây trồng, phân bón lá, bộ rễ, sinh trưởng cây trồng, sử dụng hiệu quả

TIN KHÁC

Sâu bệnh hại mai vàng và biện pháp phòng trừ hiệu quả HOA

Sâu bệnh hại mai vàng và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Kỹ thuật trồng cây Mai vàng đã khó việc chăm sóc phòng trừ bệnh cho cây lại càng khó hơn đòi hỏi người trồng cây Mai vàng phải am hiểu những kiến thức cơ bản nhất.

Bệnh “chổi rồng” còn gọi là bệnh “chùn ngọn”, “xù ngọn”, “đầu lân”… xuất hiện từ năm 2003), gây hại rải rác ở Đông Nam bộ.

Trên cây rau họ thập tự thường xuất hiện một số sâu bệnh hại: sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, bọ nhảy, bệnh thối nhũn, bệnh đốm vòng, bệnh thối hạch… Để phòng trừ hiệu quả, cần áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, theo dõi phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Thời gian từ khi kích thích đến khi ra hoa là 3 tháng, khi thấy cây lộc vừng có bộ tán lá xanh tốt thì bắt đầu xử lý kích thích ra hoa.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Giống đậu cô ve leo siêu cao sản VC5 do Bộ môn Cây thực phẩm, Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm chọn lọc thành công từ tập đoàn giống đậu cô ve nhập nội.

Quất là một loại cây cảnh được nhiều người ưu thích, nhất là vào dịp Tết. Nhưng để có một cây quất đẹp, ngoài kỹ thuật chăm sóc, tạo tán, thúc và hãm cho hoa nở để có quả chín đúng vào dịp Tết thì biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây quất đóng một vai trò quan trọng quyết định tới vẻ đẹp của chậu quất.

Cây điều khá dễ trồng, vừa không kén đất, phù hợp với điều kiện địa hình đất dốc và khô hạn. Chi phí trồng điều cũng như công chăm sóc lại không đòi hỏi cao, nên thích hợp với người ít vốn.

Mọt đục thân, cành (Polyphagous shot hole borer): Gây hại cho nhiều loại cây trồng: Bơ, sầu riêng, ca cao, điều...

Bọ xít muỗi có cấu tạo miệng kiểu vòi chích hút. Bọ xít trưởng thành giống con muỗi lớn, màu xanh, con cái dài 4 - 5 mm, con đực nhỏ hơn, đầu màu nâu và có các vệt, dải màu vàng, mắt màu nâu đen.

Xem tiếp