04/05/2017 11:17

Sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác hồ tiêu bền vững

Sau nhiều năm nghiên cứu, Trường Đại học Tây Nguyên đã tìm ra biện pháp sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác cây hồ tiêu. Theo đó, trường đã xây dựng các mô hình sản xuất hợp lý bảo đảm canh tác tiêu bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác hồ tiêu bền vững - ảnh 1

Các nhà khoa học đã sử dụng các chế phẩm sinh học chitin, chitosan và chitosan oligomer cho cây hồ tiêu trong thời kỳ kiến thiết cơ bản. Các chế phẩm sinh học được tách chiết từ vỏ tôm cua, côn trùng, vách tế bào nấm. Đây là những thành phần không độc hại, phân hủy sinh học nhanh và an toàn với môi trường. Các thành phần Chitosan và chitosan oligomer có hoạt tính kích thích tăng trưởng ở thực vật, tăng số lượng vi sinh vật có lợi, hạn chế nấm gây hại trong đất và tăng cường hệ thống đề kháng của thực vật đối với cây trồng.

Ứng dụng vào sản xuất, các chế phẩm được tưới cho cây hồ tiêu 3 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Sau 3 tháng, số lượng nấm mốc và xạ khuẩn có trong đất tăng lên nhanh chóng. Nhờ vậy, tạo cho cây hồ tiêu có khả năng tăng đề kháng với các loại nấm bệnh trong đất. Trong quá trình canh tác đã cho thấy, khi bón các chế phẩm chitosan và chitosan oligomer đã làm giảm đáng kể số lượng nấm gây bệnh Fusarium đối với cây hồ tiêu. Ngoài ra cây được kích thích sinh trưởng thân dây chính và các cành nhánh phát triển nhanh hơn.

Tiếp thu thành quả nghiên cứu và thực nghiệm của Trường Đại học Tây Nguyên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đăk Nông đang áp dụng việc sử dụng các chế phẩm sinh học vào canh tác cây hồ tiêu thời kỳ kiến thiết cơ bản của nhiều hộ nông dân và đã đạt kết quả khả quan. Trong đó, áp dụng phổ biến tại các địa phương trồng nhiều hồ tiêu như huyện Đắk R’lâp, Cư Jut và thị xã Gia Nghĩa.

Hồ tiêu là loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao nhưng hiện nay việc canh tác loại cây này đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tàn phá trên diện rộng của bệnh vàng lá chết nhanh, vàng lá chết chậm do các loại vi rút gây ra. Hiện nay, các biện pháp phòng trừ hóa học không hiệu quả và gây ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong canh tác hồ tiêu đã mang triển vọng lớn về phát triển sản xuất bền vững. Thời gian tới, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu các chế phẩm sinh học áp dụng canh tác cây hồ tiêu nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân.

Xem thêm: Hạn chế bệnh chết nhanh hồ tiêu

Tags: hồ tiêu, chế phẩm sinh học, giá hồ tiêu, chăm sóc hồ tiê, canh tác hồ tiêu

TIN KHÁC

Một số lưu ý trong kỹ thuật đốn chè CÂY CHÈ

Một số lưu ý trong kỹ thuật đốn chè

Hiện nay cây chè đang bước vào thời vụ đốn thích hợp. Để các nương chè sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao ổn định, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp trong kỹ thuật đốn chè sau:

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ, trong tháng 12 năm 2016, tháng 1 và 2 năm 2017 có mưa trái mùa với lượng mưa từ 5 - 20mm kết hợp với độ ẩm không khí cao, nhiệt độ bất thường đã ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, đậu quả của cây cà phê.

Thông thường, trước đây bà con nông dân tưới cho cà phê bằng hình thức phun mưa hoặc tưới gốc. Với hai hình thức tưới này, lượng nước thường vượt 300- 400 lít cho 01 gốc/lần tưới so với yêu cầu.

Quy trình phòng trừ tổng hợp bệnh thối đen quả ca cao được xây dựng từ kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Bảo vệ thực vật trong quá trình thực hiện đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học xác định tác nhân gây bệnh và biện pháp quản lý tổng hợp bệnh thối đen quả ca cao" tại tỉnh Đắk Lawsk và Bình Phước.

Bệnh héo rũ trên cây lạc xuất hiện khá phổ biến, phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, ẩm ướt, cây sinh trưởng kém.

Trong sản xuất mía, muốn đạt năng suất cao, chất lượng tốt phải đảm bảo những yêu cầu chính như: sử dụng các giống mía có năng suất cao, hom giống phải đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn giống, phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:

Các loại sâu bệnh sinh ra từ đất thường rất khó chữa trị, nhất là đối với cây hồ tiêu, một loại cây trồng có bộ rễ rất nhạy cảm với sự tấn công của sâu bệnh.

Hồ tiêu được mệnh danh là nữ hoàng của gia vị. Sản phẩm hồ tiêu thông dụng trên thị trường thế giới là tiêu đen và tiêu trắng.

Vụ thu hoạch tại Indonesia đã kéo giá cà phê giảm ở đó, trong khi thị trường Việt Nam vẫn trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung thấp và lượng lưu kho ít.

(CLO) Nói đến Yên Bái phải nói đến chè, không chỉ lớn về diện tích mà còn được coi là “cội nguồn” của chè.

Xem tiếp